Bài 1: Khối Cầu

Học cách điều khiển ánh sáng đóng một vai trò rất lớn trong việc học vẽ. Trong bài học này bạn sẽ học cách xác định nguồn sáng và phải đánh bóng vật thể ở đâu. Hãy cùng nhau vẽ một khối cầu không gian ba chiều.

Bài Học

Bước 1. Giở sang trang thứ hai của vở nháp. Vẽ một vòng tròn. Đừng lo nếu vòng tròn của bạn giống quả trứng hay trái bóng méo mó. Cứ đặt bút chì lên giấy và vẽ một khuôn hình tròn. Nếu bạn muốn thì có thể đặt tác h cà phê lên bàn rồi vẽ theo cái đáy của nó, hay dùng đồng xu cũng được.

Bước 1: Vẽ một vòng tròn

Bước 2. Xác định bạn muốn nguồn sáng đi vào từ đâu. Khoan đã, nguồn sáng là cái gì? Làm sao để xác định? Tôi chịu không nổi rồi! AAAA!

Đừng vội vứt cuốn vở nháp đi, đọc tiếp đã.

Muốn vẽ một bức hình không gian ba chiều, bạn phải xác định nguồn sáng ở đâu và nó tác động tới vật thể như thế nào. Sau đó bạn vẽ bóng đối diện với nguồn sáng đó. Xem thử cái này. Giữ bút chì của bạn ở cách mặt giấy khoảng 10cm, và quan sát bóng của nó như thế nào. Nếu nguồn sáng chiếu thẳng đứng trên đầu cái bút chì, vậy bóng của nó sẽ ở thẳng đứng bên dưới chiếc bút. Nhưng nếu nguồn sáng chiếu vào chiếc bút chì ở một góc nào đó, thì bóng đổ lên tờ giấy sẽ cách xa nguồn sáng một chút. Chơi một chút với chiếc bút chì và bóng đổ của nó. Nâng lên, hạ xuống, đưa nó lơ lửng vòng quanh và chú ý đến cái bóng bắt đầu gắn vào bút chì và trở nên mảnh, đậm hơn là khi nó còn lơ lửng trong không khí. Nó được gọi là Bóng đổ (cast shadow).

Trong bài tập này thì bạn nên vẽ một nguồn sáng ở phía trên và bên trái quả cầu của bạn như hình vẽ. Vẽ một mặt trời nhỏ nhỏ vào vở nháp đi nào.

Bước 2: Xác định nguồn sáng

Bước 3. Cũng giống như bóng đổ của chiếc bút chì trên mặt giấy, quả cầu của chúng ta cũng đổ bóng xuống nền ngay bên dưới nó. Bóng đổ là một chiếc mỏ neo ảo tuyệt vời giúp vật thể của bạn đứng vững trên nền bức tranh của bạn. Giờ thì hãy vẽ bóng đổ cho quả cầu của bạn, đối mặt với nguồn sáng. Bạn không cần quan tâm nếu nó trông cẩu thả hay nhếch nhác. Vì bức vẽ này chỉ để luyện kỹ năng thôi.

Bước 3: Đổ bóng vật thể xuống sàn

Bạn chỉ cần nhớ rằng: Xác định vị trí nguồn sáng, và đổ bóng lên bề mặt dưới vật thể, đối diện với nguồn sáng.

Bước 4. Phác bóng vào vòng tròn đối diện nguồn sáng. Bạn phác ra ngoài cũng được, không sao cả. Đừng quá cầu toàn.

Bạn hãy chú ý quan sát tôi tô đậm cái vòng ở góc xa nguốn sáng nhất, và mờ đi khi gần vào nguồn sáng. Đây gọi là blended shading. Là một công cụ rất hữu hiệu khi bạn muốn học vẽ hình không gian ba chiều.

Bước 4: Tô bóng cho vật thể

Bước 5. Dùng ngón tay của bạn miết bóng như tôi đã làm ở đây. Lúc này thì nó phục vụ như một cây bút màu hay không nào?

Bước 5: Làm mờ bóng vật thể bằng ngón tay

Yeahhh! Chúc mừng! Bạn đã biến một vòng tròn phác thảo thành một khối cầu ba chiều rồi đó! Dễ quá không?

Kết thúc bài 1:

  1. Vẽ vật thể.
  2. Xác định nguồn sáng.
  3. Đổ bóng.

Dễ như ăn bánh!


Bài Tập

Một mục đích quan trọng của cuốn sách này là dạy bạn cách áp dụng những bài tập để vẽ những vật thể thật. Trong tương lai, chúng ta sẽ áp dụng những lý thuyết bạn đã học để vẽ được khối cầu không gian ba chiều để vẽ những vật thể thú vị bạn quan sát thấy. Dù bạn muốn vẽ một đĩa trái cây đầy màu sắc hay một phác thảo những thành viên trong gia đình từ một bức ảnh, bạn sẽ có công cụ để vẽ nó.

Hãy bắt đầu bằng cách vẽ một quả táo. Trong những bài học sau, chúng ta sẽ tiếp cận với những vật thể khó hơn, như tòa nhà hoặc con người.

Hãy vẽ lại bức hình quả táo này với nguồn sáng ở bên phải.

  • Một số tác phẩm của các học viên


Video Hướng Dẫn

đang thực hiện…

Nguyên tác: Mark Kirstler

Biên soạn: Xan San

 

Xan San

Senior Animator

Anh hiện là Senior Animator làm việc TỰ DO, từng tham gia nhiều dự án phim, game... Và có niềm đam mê rất lớn trong việc truyền thụ lại kiến thức tới mọi người. Vì vậy anh tạo ra XAN SAN ANIMATION với mục đích truyền lại toàn bộ kiến thức của anh cho các bạn yêu thích Diễn Hoạt và Làm Phim Hoạt Hình.
error: