Bài 10: Khối trụ

Bài Học

Bước 1. Vẽ 2 điểm chỉ dẫn để sau đó chúng ta có thể vẽ một vòng tròn rút gọn.

Bước 2. Vẽ vòng tròn rút gọn.

Bước 3. Vẽ hai cạnh bên của hình trụ bằng 2 đường thẳng song song.

Bước 4. Vẽ đường cong làm đáy của khối trụ. Chắc chắn rằng độ cong của nó phải hơn với đường cong tương ứng ở mặt trên. Đường cong đáy này sử dụng hai điều luật là kích thước và vị trí, cùng một lúc.


Bước 5. Để vẽ hai khối trụ đằng sau, vẽ 2 điểm chỉ dẫn về phía góc trên bên trái của hình trụ đầu tiên.

Bước 6. Nối hình tròn rút gọn này lại.

Bước 7. Vẽ các cạnh bên của khối hình trụ thứ hai. Nhớ vẽ cạnh bên phải nấp sau hình trụ thứ nhất, sử dụng điều luật “chồng lên nhau”, tạo ra ảo ảnh chiều sâu.

Bước 8. Nối đường cong cạnh đáy của hình trụ. Nhớ vẽ nó ở vị trí cao hơn đáy của hình trụ thứ nhất, và cong hơn đường cong tương ứng ở mặt trên của nó. Hầu hết các học viên phải làm đi làm lại bước này mà tôi cũng không hiểu vì sao nữa.

Bước 9. Bắt đầu vẽ hình trụ thứ 3 với hai điểm chỉ dẫn.


Bước 10. Lặp lại thao tác như với hình trụ thứ hai. Chú ý tôi vẽ hình trụ thứ 3 này hơi nhỏ hơn hình trụ thứ nhất một chút. Hoàn thành nó sử dụng “chồng lên nhau”, “Kích thước” và “Vị trí”.

Bước 11. Vẽ đường chân trời và xác định nguồn sáng. Tôi thích bắt đầu phân sắc độ bằng cách xác định những bóng tối trong khe trước.

Bước 12. Hoàn thành bức vẽ. Vẽ bóng đổ đối diện với hướng nguồn sáng. Sử dụng đường chỉ hướng SW để vẽ bóng đổ chính xác hơn.


Bài Tập

Giờ chúng ta có thể thực hành bài học vào thế giới thực rồi đây. Vào bếp của bạn, lấy ra ba lon bia, nước ngọt… hay ba tách cà phê, có cùng kích thước, giờ sắp chúng vào vị trí giống với bài học trên một cái bàn. Giờ kiếm một cái ghế và ngồi đó quan sát ba cái lon.

Các bạn có thể thấy mặt trên của chúng không dẹp dẹp nhiều như hình tròn rút gọn mà chúng ta vẽ. Đó là vì  mắt bạn ở vị trí cao hơn nhiều so với mắt chúng ta khi ở trong bài học. Giờ thì bạn để ghế ra xa một chút, để hai mắt của bạn thấp hơn cho đến khi mặt trên của những cái lon dẹp như trong bài học của chúng ta. Thử trải nghiệm với các vị trí khác nhau của mắt. Hạ thấp vị trí của mắt bạn xuống cho đến khi bạn không thể nhìn thấy mặt bên của những cái lon nữa. Đây là một chi tiết nhỏ cho bài học phối cảnh hai điểm mà tôi sắp chỉ cho các bạn đây.

Giờ thì đứng dậy từ từ, bạn có thấy các hình tròn rút gọn càng giãn ra khi bạn đứng lên không? Chúng dần tiến tới một hình tròn hoàn hảo khi tầm mắt của bạn càng cao.

Hiểu rõ 9 điều luật của hội họa sẽ giúp bạn có kỹ năng  để vẽ những vật thể bạn thấy ở thế giới xung quanh bạn, hoặc trong trí tưởng tượng của bạn ở bất cứ vị trí nào.

Giờ thì lấy 9 cái lon hoặc cốc (khác kích thước cũng được). Sắp xếp chúng ở một bên của cái bàn bếp, theo vị trí nào cũng được. Bạn ngồi ở phía bên kia của bàn bếp với vở nháp và cây bút chì của bạn. Và vẽ lại những gì bạn thấy. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng sách, hộp để làm cho chúng cao hơn tầm mắt, có phối cảnh rút gọn nhiều hơn.

Đây là một điểm quan trọng: trong tất cả những bản vẽ ba chiều của bạn, dù là trong tưởng tượng hay từ thế giới thực, bạn luôn luôn sử dụng hai điều luật trong 9 điều hoặc hơn, không có ngoại lệ. Trong bài học này, chúng ta sử dụng “Rút gọn (theo luật xa gần)”, chồng lên nhau, vị trí, kích thước, sắc độ và bóng đổ.


Cùng xem bài vẽ của một số học viên


Video Hướng Dẫn

đang thực hiện…

Nguyên tác: Mark Kirstler

Người dịch: La Nostalgie des Choses

Biên soạn: Xan San

Xan San

Senior Animator

Anh hiện là Senior Animator làm việc TỰ DO, từng tham gia nhiều dự án phim, game... Và có niềm đam mê rất lớn trong việc truyền thụ lại kiến thức tới mọi người. Vì vậy anh tạo ra XAN SAN ANIMATION với mục đích truyền lại toàn bộ kiến thức của anh cho các bạn yêu thích Diễn Hoạt và Làm Phim Hoạt Hình.
error: