Bài 11: Khối trụ nâng cao

Trong bài học hôm nay tôi sẽ giới thiệu cho các bạn những hiệu ứng thú vị khi vẽ nhiều khối trụ đứng cạnh nhau để tạo ra một bức tranh thành phố. Những kỹ năng mà chúng ta sẽ luyện tập hôm nay là chồng lên nhau, rút gọn, phân sắc độ hòa trộn, bóng đổ và bóng trong khe. Nhờ đó, các bạn có thể hiểu rõ hơn về 9 điều luật của hội họa. Giờ bạn hãy nhìn lên bức tranh của bài học hôm nay.

Bạn thấy ống hình trụ nhỏ nhất phía dưới chứ? Theo luật thì nó đáng nhẽ phải trông xa hơn đúng không? Nhưng không, đây cũng là một ví dụ tiêu biểu cho một số luật có thể có sức mạnh thị giác nhiều hơn luật khác. Và Chồng lên nhau luôn mạnh hơn Kích Thước.

Giờ thì bạn hãy để ý cái khối trụ nhỏ nhỏ lơ lửng ở phần trên của bức tranh. Bạn có thể đoán được nó ở xa hay ở gần, vị trí của nó đối với những ống hình trụ khác ra sao không? Không. Vì nó không to hơn những ống khác, nó cũng không đè lên ống khác, cũng không ở sau ống nào cả, chúng cũng không có bóng đổ để xác định chúng ở trên một vật thể hay cạnh vật thể đó. Giờ để so sánh, bạn hãy nhìn vào cái ống nhỏ hơn ở góc bên trái. Vì nó chồng lên một ống khác và có bóng đổ, bạn biết rằng nó gần hơn  với mắt chúng ta. Nếu tôi cũng vẽ cái ống ở trên kia chồng lên trước một khối hình trụ, hoặc ở sau nó, tôi đã có thể giúp cho các bạn hình dung vị trí của nó ở đâu, chứ không làm cho các bạn bối rối trong việc xác định vật thể đó ở đâu trong không gian nữa.

Hiểu rõ các mối quan hệ giữa 9 điều luật sẽ giúp các bạn giải quyết những vấn đề về vị trí một cách tự tin trong bức tranh của bạn. Chúng ta sẽ hiểu rõ hơn cách để sắp xếp các vật thể, làm giảm bớt sự nhập nhằng trong chiều sâu của bức tranh khi chúng ta vẽ mây, cây cối, và những thành phố theo phối cảnh hai điểm trong những bài học sau.

Giờ thì cùng vẽ thôi!

Bài Học

Bước 1. Vẽ một cái khung lớn choán hết vở nháp của bạn. Đôi khi cũng thật là vui khi bạn đem những bức tranh của mình bỏ vào một cái khung, như tôi đã làm trong vở nháp của mình với lũ Koala, khối cầu và những ngọn tháp này.

Bước 2. Sử dụng điểm chỉ dẫn, vẽ hình tròn rút gọn đầu tiên.

Bước 3. Vẽ thêm nhiều hình tròn rút gọn, cái to cái nhỏ.

Bước 4. Khi bạn tiếp tục vẽ nhiều những hình tròn rút gọn hơn, hãy chắc chắn rằng bạn vẽ một số ở trên cao hơn một chút.

Bước 5. Vẽ thêm một số vòng tròn rút gọn hơi ra ngoài khung một chút. Những ngọn tháp lấp ló này tạo ra hiệu ứng thị giác khá tốt. Một số học trò của tôi đã trở thành người vẽ minh họa cho DC Comics hay Marvel Comics. Khi tôi có cơ hội được trò chuyện với họ, tôi thường hỏi họ về các bí quyết để dạy lại cho các học sinh của mình. Một trong số những bí quyết mà tôi được nghe nhiều nhất đó là sắp xếp vị trí của những vật thể tràn ra khỏi khung một chút.

Ví dụ, khi làm việc trong Spiderman và the Hulk, những họa sĩ này sẽ vẽ họ di chuyển đến hoặc đi khỏi một khung truyện chỉ với một phần người của họ hiện ra, ví dụ như  một phần khuôn mặt, một cánh tay, bả vai v..v

Bước 6. Vẽ các cạnh bên của các tòa tháp, bắt đầu từ cái thấp nhất. Khi bạn vẽ những bức tranh toàn cảnh như thế này thì tập trung chi tiết vào những vật thể ở dưới cùng nhất luôn là một ý hay. Tại sao ư?  

Bởi vì những vật thể ở dưới cùng sẽ luôn chồng lên những vật thể khác trong bức tranh. Một cảnh mà bạn sẽ không áp dụng mẹo nhỏ này là khi bạn vẽ cảnh ngoài không gian với các hành tinh và ngôi sao. Cảnh thứ hai là bạn vẽ một đàn chim đang  bay. Bạn có thể vẽ con cao nhất to nhất và chồng lên những con khác. Trong cả hai bối cảnh thì Chồng lên nhau luôn mạnh hơn tất cả những điều luật khác.

Bước 7. Tiếp tục vẽ những đường cạnh bên của những ngọn tháp.

Bước 8. Tập trung vào luật chồng lên nhau và vẽ những đường thẳng lấp ló từ tất cả những vòng tròn rút gọn.

CHÚ Ý: Tuyệt đối tránh vẽ những đường cạnh bên của các ngọn tháp chồng lên nhau thành 1 đường. Nếu bạn lỡ vẽ thế thì cứ tẩy một phần của vòng tròn rút gọn để vẽ lại.

Bước 9. Hoàn thành tất cả những ngọn tháp, từ dưới cùng cho đến trên cùng. 

Bắt đầu tô bóng những cái bóng trong khe đầu tiên ở phần trên, sau đó từ từ lần xuống dưới, sử dụng mảnh giấy làm lá chắn. Bạn cần phải hạn chế làm bẩn bản vẽ của mình.

Ghi chú: tay bạn có thể miết vào phần đã hoàn thành và làm bẩn giấy khi bạn vẽ từ dưới lên trên. Để khắc phục, hãy dùng một tờ giấy sạch, phủ lên phần bạn đã vẽ xong và đè tay lên đó. Nhớ là không miết nó khi di chuyển mảnh giấy, mà hãy nhấc nó lên khi di chuyển.

Bước 10. Phân sắc độ hòa trộn cho những ngọn tháp còn lại.


Bài Tập

Giờ chúng ta cùng lộn ngược lại quá trình và luyện tập với những vòng tròn rút gọn nào. Vẽ một bề mặt lỗ chỗ để tập luyện rút gọn vòng tròn, Kích Thước, Vị Trí, Sắc độ, Bóng đổ và độ dày nào.

Vì tất cả những vòng tròn rút gọn này đều ở trên mặt đất, nên độ dày của chúng cũng ở phía trên của những vòng tròn rút gọn.

Thử thách này khá vui đấy!

Một số bài vẽ của học viên:


Video Hướng Dẫn

đang thực hiện…

Nguyên tác: Mark Kirstler

Người dịch: La Nostalgie des Choses

Biên soạn: Xan San

Xan San

Senior Animator

Anh hiện là Senior Animator làm việc TỰ DO, từng tham gia nhiều dự án phim, game... Và có niềm đam mê rất lớn trong việc truyền thụ lại kiến thức tới mọi người. Vì vậy anh tạo ra XAN SAN ANIMATION với mục đích truyền lại toàn bộ kiến thức của anh cho các bạn yêu thích Diễn Hoạt và Làm Phim Hoạt Hình.
error: