Bài 12: Ngôi nhà

Hãy cùng ôn lại xem chúng ta đã đi được bao xa trong quá trình 11 ngày vừa rồi. Bạn đã thành thạo vẽ khối cầu, khối cầu chồng lên nhau với sắc độ hòa trộn. Bạn đã học cách vẽ khối hộp, các version khác của khối hộp, nhiều lớp khối hộp, tòa tháp khối hộp, và quan trọng nhất là cách áp dụng la bàn hội họa: NW, SW, NE, và SE. Giờ bạn sẽ dùng những kỹ năng này để vẽ những thứ thật hơn. Trong chương này, bạn sẽ bắt đầu bằng một ngôi nhà, sau đó bạn sẽ vẽ một hòm thư.

Bài Học

Bước 1. Vẽ một khối hộp, thật mờ thôi.

Bước 2. Vẽ một điểm chỉ dẫn ở trung điểm của cạnh đáy bên phải của khối hộp.

Bước 3. Vẽ một đường thẳng đứng từ điểm chỉ dẫn này. Đây chính là chỉ dẫn để chúng ta vẽ mái nhà.

Bước 4. Nối các đường để tạo nên cái dốc của mái nhà. Các bạn có thể thấy đường dốc gần hơn thì dài hơn. Đây là một ví dụ hoàn hảo cho Kích Thước và vị trí tạo ra chiều sâu. Phần gần hơn với mắt ta của cái dốc mái dài hơn để làm cho nó gần hơn với mắt.

Bước 5. Dùng những đường bạn đã vẽ để hướng theo, vẽ phần trên của mái nhà, đừng vẽ nó nghiêng quá (ví dụ 5b ở dưới). Vấn đề này rất nhiều học viên mắc phải, để tránh lỗi này, bạn cần gióng cẩn thận theo đường hướng NW trước đó bạn đã vẽ.

Bước 6. Vẽ phần xa hơn với mắt của mái nhà bằng một đường song song với cạnh bên kia. Khi tôi vẽ những ngôi nhà, tôi thấy rằng giảm độ nghiêng của cạnh xa hơn một chút sẽ giúp cho ảo ảnh thật hơn.

Tôi sẽ giới thiệu một chút ít về ảo ảnh thị giác của phối cảnh hai điểm. Chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về nó vào các bài học sau. Tôi chỉ muốn giúp bạn hứng thú hơn với những bài học mới và khó tiếp sau thôi!

Giờ thì hãy nhìn xem, thật là tuyệt khi ngôi nhà thẳng hướng với la bàn hội họa: NW và NE, và chúng cùng gặp nhau tại một điểm ảo trong cả 2 bên của vật thể. Thực ra, bạn đã sử dụng phối cảnh hai điểm này trong các bức vẽ ba chiều của mình mà không hề biết.

Giờ thì hãy bỏ ra một chút thời gian để suy nghĩ về điều này: Bạn đã dùng phối cảnh hai điểm để tạo ra những bức vẽ mà không hề biết! Ngạc nhiên chưa!  

Một ví dụ tương tự là tôi vẫn có thể gõ bàn phím mà không cần biết nhiều về máy móc, hay máy tính thực sự hoạt động như thế nào. Bạn có thể lái một chiếc xe ô tô ngon lành mà không cần biết cụ thể máy móc của nó như thế nào. Tương tự, bạn vẫn có thể (và đã!) học cách để vẽ những khối cơ bản mà không cần biết nguyên lý đằng sau nó. Tôi không nói rằng bạn không nên học, vì bạn nên, và sẽ học ở những bài tiếp theo. Nhưng những gì tôi muốn nói là, quá nhiều sách dạy vẽ, quá nhiều lớp học vẽ, người ta dạy bạn những thông tin, nguyên lý hội họa quá phức tạp, thui chột hứng thú của họ với hội họa. Họ thất bại và cảm thấy rằng bản thân không có khả năng học vẽ. Sự thật là khả năng học vẽ chẳng có liên quan gì đến năng khiếu cả. Chính bạn là người đã trải qua sự thật này với những bài học trước.

Trong những năm tôi dạy học, tôi đã nhận ra con đường tuyệt nhất để giới thiệu học viên với con đường vẽ 3D đáng sợ là cho họ thấy thành công ngay lập tức. Nó sẽ giúp các bạn vui vẻ, hứng thú và càng ngày càng cảm thấy thú vị với môn vẽ. Bạn càng luyện tập nhiều hơn. Luyện tập sẽ xây dựng sự tự tin. Và tự tin giúp một học viên mong muốn học nhiều hơn. Tôi gọi đó là “quá trình không ngừng học hỏi dẫn đến thành công”.

Chúng ta đã chứng minh sau những bài tập trên rằng vẽ vời là một kỹ năng hoàn toàn  có thể học được. Hơn nữa, học vẽ có thể tăng khả năng kết nối giao tiếp của bạn một cách thần kỳ, tác động cực kỳ lớn lên cuộc đời của bạn. Bản thân tôi đã từng chứng kiến trực tiếp hiệu ứng mà hội họa mang lại cho rất nhiều cựu học sinh của mình, họ đã thành công trong cuộc sống, trở thành những cá nhân sáng tạo xuất sắc như giáo viên, kỹ thuật viên, nhà khoa học, nhà chính trị, luật sư, bác sĩ, nông dân, kỹ sư tàu con thoi của NASA, và tất nhiên, những họa sĩ và hoạt họa viên hàng đầu thế giới.

Bước 7. Vẽ đường chân trời phía trên ngôi nhà. Tẩy những đường chỉ dẫn không cần thiết.

Bước 8. Gióng theo đường bạn đã vẽ hướng NW, nhẹ tay vẽ những đường thẳng song song trên mái nhà để làm đường chỉ dẫn vẽ mái ngói cho ngôi nhà. Vẽ đường chỉ hướng SW làm đường chỉ dẫn để vẽ bóng đổ cho ngôi nhà. Tô đậm bóng đổ từ mái xuống tườngnhà. Càng đậm thì bạn sẽ càng đẩy nó vào sâu bên trong bức tranh hơn.

Bước 9. Hoàn thành ngôi nhà đơn giản với mái ngói, phần mái ngói gần hơn bạn phải vẽ to hơn một chút. Vẽ cửa sổ, hãy chắc chắn rằng các cạnh của nó song song với các cạnh tương ứng của ngôi nhà. Khái niệm tương tự cũng áp dụng với cửa ra vào. Tôi cũng  tạo thêm một vài bụi rậm ở hai bên của ngôi nhà bằng vài nét nguệch ngoạc. Cứ tự nhiên thêm vào những bụi rậm của bạn. Vẽ chúng khá vui đấy.

Bước 10. Vẽ độ dày cho cửa ra vào và cửa sổ. Phân sắc độ cho ngôi nhà và hoàn thành. 

Tuyệt lắm! Bạn đã vẽ xong một ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên rồi!


Bài Tập

Hiểu rõ các khối cơ bản, ví dụ như khối hộp và khối cầu, có thể biến dạng thành những vật thể thực là một trong những đích đến quan trọng mà cuốn sách này nhắm tới. Bạn hãy nhìn vào bức tranh học viên Michele Proos của tôi vẽ một cái thùng thư. Thử tự vẽ chiếc thùng thư này xem sao.  

Bắt đầu bằng cách biến một khối hộp thành cái hộp thư. Bắt đầu tạo phần trước của cái hộp thư ở bên trái hoặc phải, tùy bạn. Một lần nữa, chú ý cạnh gần hơn của thùng thư dài hơn cạnh xa hơn thùng thư một chút. Đây là một ví dụ khác của Kích Thước tạo nên chiều sâu. Vẽ chi tiết những phong thư. Hãy nhìn bóng đậm bên dưới cái hòm thư đẩy cái cột sâu vào bên trong bức tranh. Hoàn thành hòm thư ba chiều của bạn với nhiều chi tiết hơn. Những chi tiết nhỏ này, như lá cờ, cái chốt, địa chỉ khu phố và đặc biệt là texture gỗ – hoàn thiện chúng một cách tỉ mỉ.

 

Hãy nghĩ rằng texture là kem tươi, và bức tranh của bạn là cái bánh. Texture thêm ảo ảnh về bề mặt cho vật thể của bạn: lông trên một con mèo, sỏi đá trên một con phố hay vây trên một con cá. Texture là “vị” ngon bạn thêm vào bức vẽ của bạn, món tráng miệng cho mắt. Một ví dụ tuyệt vời cho texture là cuốn sách the Z was Zapped của Chris Van Allsburg. Tôi chắc chắn rằng bạn sẽ phải trầm trồ!

 


Video Hướng Dẫn

đang thực hiện…

Nguyên tác: Mark Kirstler

Người dịch: La Nostalgie des Choses

Biên soạn: Xan San

Xan San

Senior Animator

Anh hiện là Senior Animator làm việc TỰ DO, từng tham gia nhiều dự án phim, game... Và có niềm đam mê rất lớn trong việc truyền thụ lại kiến thức tới mọi người. Vì vậy anh tạo ra XAN SAN ANIMATION với mục đích truyền lại toàn bộ kiến thức của anh cho các bạn yêu thích Diễn Hoạt và Làm Phim Hoạt Hình.
error: