Bài 13: Ngôi nhà nâng cao

Lúc đầu tôi định để bài nâng cao này làm bài tập cho Bài 12, nhưng tôi nhận ra rằng có khá nhiều kiến thức bổ ích trong bức vẽ này, nên tôi đã quyết định cho nó thành hẳn một bài hoàn chỉnh.

Bài Học

Bước 1. Vẽ lại ngôi nhà của bài 12 đến bước này.

Bước 2. Sử dụng đường chỉ hướng SW, gióng theo để vẽ phần bên trái của ngôi nhà.

Bước 3. Nhớ không được rời mắt khỏi đường chỉ dẫn nếu không bạn sẽ vẽ xiên xẹo. Giờ thì vẽ thêm một đường để làm phần trên của bức tường.

Bước 4. Vẽ một đường thẳng đứng cho mặt gần hơn của ngôi nhà, và vẽ một đường mặt đáy chỉ hướng NW.

Bước 5. Cái đường bạn vừa vẽ giờ sẽ thành đường gióng để bạn vẽ những đường chỉ hướng NW khác. Dùng nó để vẽ cạnh mặt trên của bức tường.

Bước 6. Vẽ đường thẳng đứng để làm mặt bên cho ngôi nhà. Vẽ một điểm chỉ dẫn ở trung điểm cạnh đáy của bức tường.

Bước 7. Từ đó vẽ một đường thẳng đứng từ trung điểm của cạnh đáy để xác định nóc nhà.

Bước 8. Vẽ nóc nhà, chắc chắn phải vẽ đường gần hơn với mắt lớn hơn đường xa hơn với mắt nhiều nhiều một chút. Hoàn thành mái nhà với một đường theo hướng NE. Tẩy những đường thừa.

Bước 9. Sử dụng những đường bạn đã vẽ trước đó để gióng theo hướng NW và NE, vẽ những đường chỉ dẫn nhạt nhạt để vẽ ngói. Vẽ thêm cửa sổ, cửa ra vào, và gara. Một lần nữa, bạn hãy chắc chắn rằng những đường thẳng tạo nên mấy chi tiết nhỏ này phải thẳng hướng với la bàn hội họa: NW, NE, SW, và SE.

Bước 10. Hoàn thành ngôi nhà mới toanh của bạn! Thật là tuyệt! Nhưng chúng ta phải nhanh lên. Chiếc xe tải sắp trở về, và chúng ta còn phải trải thảm nữa. Phân sắc độ, vẽ bóng đổ và bóng bên dưới thật đậm ở dưới những tán lá.

Bạn phải vẽ đường cái và đường đi bộ cẩn thận, gióng theo những đường chỉ hướng bạn đã vẽ trước đó đấy! Tôi tin vào bạn! Đây là một yếu tố khá khó, mà tôi lại không hề hướng dẫn bạn! Nhưng bạn vẫn có thể làm cực tốt. Bạn sắp trở thành một chú cừu non độc lập rồi, nên hãy cố gắng vẽ thêm vài cái cây và bụi rậm, và cả một thùng thư nhỏ xinh từ Bài 12 nữa.


Bài Tập

Trước khi bạn tự vẽ cái này, tôi biết rằng bạn sẽ vẽ được, nhanh thôi, tôi muốn bạn hãy in lại (đồ lại) đống nhà này ba lần.

“Hả?!”

Bạn ngạc nhiên tột độ. “Đồ lại? Nhưng đó là gian lận mà!” Không, không, không, không phải vậy đâu. Trong 30 năm tôi đã quen cổ vũ học sinh của mình đồ lại những bức tranh. Từ truyện tranh siêu nhân, ảnh trong tạp chí của khuôn mặt, bàn tay, bàn chân, ngựa, cây cối và hoa cỏ. Đồ hình là một cách tuyệt vời để bạn hiểu làm cách nào mà bao đường nét, góc độ, đường cong và hình dạng lại kết hợp với nhau một cách tài tình để tạo nên một bức tranh. Tất cả những bậc thầy hội họa thời phục hưng như Rafael, Leonardo, Michelangelo,… tất cả họ đều từng đồ hình để giúp họ học vẽ. Tôi cũng từng thảo luận vấn đề này với những học viên của tôi từ Disney, Pixar và DreamWorks PDI. Mỗi người trong bọn họ đều nói rằng đồ lại những bức hình của các họa sĩ hàng đầu giúp họ thật sự hiểu cách làm sao để vẽ khi còn ở trường trung học và đại học mỹ thuật.

Giờ thì hãy xem một số bức hình của các học viên của chúng tôi, so sánh phong cách của họ với bạn. Các bạn đều học cùng một bài học nhưng kết quả lại luôn có chút khác biệt. Vì mỗi người trong các bạn đều đang trong quá trình xác định phong cách độc đáo riêng của mình, cũng như thế giới quan của bản thân.


Video Hướng Dẫn

đang thực hiện…

Nguyên tác: Mark Kirstler

Người dịch: La Nostalgie des Choses

Biên soạn: Xan San

Xan San

Senior Animator

Anh hiện là Senior Animator làm việc TỰ DO, từng tham gia nhiều dự án phim, game... Và có niềm đam mê rất lớn trong việc truyền thụ lại kiến thức tới mọi người. Vì vậy anh tạo ra XAN SAN ANIMATION với mục đích truyền lại toàn bộ kiến thức của anh cho các bạn yêu thích Diễn Hoạt và Làm Phim Hoạt Hình.
error: