Bài 14: Hoa huệ

Bài học này là một phần thưởng cho các bạn vì đã vẽ thành công những ngôi nhà rất khó, giờ bạn có thể thư giãn bằng những bông hoa huệ xinh đẹp này. Bài học này tập trung vào một đường nét đơn giản nhưng rất quan trọng: Đường cong chữ S.

Sau khi bạn học xong bài này, tôi muốn bạn đi bộ xung quanh nhà (hoặc bất cứ nơi nào bạn đang ở). Tôi muốn bạn cầm theo vở nháp của mình và viết/vẽ ra 6 vật thể có chứa đường cong chữ S này (thân cây, màn cửa sổ, cuống hoa, tai đứa bé, đuôi mèo). Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi thấy chúng dễ nhận ra thế nào với đôi mắt họa sĩ của bạn. Bài học này sẽ giúp bạn biết tầm quan trọng của đường cong chữ S trong thế giới nghệ thuật của chúng ta.

Bài Học

Bước 1. Bắt đầu vẽ bông huệ đầu tiên bằng một đường cong chữ S.

Bước 2. Đi một đường ngắn hơn ở phía sau đường đầu tiên.

Bước 3. Sử dụng kỹ năng vẽ hình trụ của bạn, vẽ một đường tròn rút gọn mở để tạo ra cánh hoa.

Bước 4. Vẽ phần nhô lên của cánh hoa. Vẽ phần chuông của bông hoa bằng cách kéo hai đường cong xuống phần dưới bông hoa. Hình búp thon cũng là một khái niệm rất quan trọng bạn phải để ý. Phần cánh tay của con bạn từ vai trở xuống khuỷu tay, rồi từ khuỷu tay xuống cổ tay. Một thân cây từ phần rễ cho tới ngọn, cái cốc bạn đang cầm… tất cả đều có hình thon.

Bước 5. Vẽ phần cong bên dưới của cái búp. Giờ chúng ta đang sử dụng điều luật đường bao. Những đường bao cong giúp xác định hình dạng và tạo cho nó thể tích, các lớp (sẽ nói cụ thể sau). Phần gần hơn của bông hoa sẽ thấp hơn một chút trên giấy. Vẽ phần nhụy hoa ở giữa cái búp.

Bước 6. Vẽ nhiều đường cong chữ S hơn để tạo phần trên chiếc lá.

Bước 7. Vẽ phần dưới của chiếc lá với nhiều hình chữ S hơn. Chú ý cách mà tôi sử dụng các đường cong chúng ta đã được học ở bài vẽ hoa hồng để bẻ lá ra đằng sau một chút. Xác định nguồn sáng, tô bóng trong khe. Đây là khoảnh khắc bức vẽ của bạn thoát khỏi mặt phẳng và nổi lên trên nền giấy trong không gian ba chiều.

Bước 8. Để hoàn thành việc phân sắc độ, dùng tay hoặc dùng dụng cụ miết từ tối đến sáng phần cong của bông hoa.

Bước 9. Thêm một vài bông huệ nữa để hoàn thành một bó hoa thật tươi. Giờ thì bạn có thể quét bức vẽ của bạn lên máy tính, và email những bông hoa này cho bạn bè của bạn, nhớ đừng quên cho cả thầy giáo của bạn nữa (markkistler.com)


Bài Tập

1. Hãy nhìn phiên bản đơn giản này của hoa hồng và hoa huệ xem. Thử vẽ chúng nhiều nhiều, và tự tay tạo nên một phiên bản của chính bạn nữa.

* Ghi chú: một cuốn sách mà các bạn nên có là Freaky Flora của Michel Gané. Những bức tranh hoàn hảo, đầy cảm hứng sáng tạo, đổ bóng tuyệt vời, tôi rất thích các bức vẽ của họa sĩ này.  Và còn những bông hoa tuyệt vời trong Animalia của Graeme Base nữa chứ. Chúng thật sự rất phi thường.

2. Cầm theo cuốn vở nháp của bạn và đi từ trong nhà ra ngoài vườn. Vẽ lại tất cả đường cong chữ S hoặc hình búp thon, tối thiểu 6 vật.


Video Hướng Dẫn

đang thực hiện…

Nguyên tác: Mark Kirstler

Người dịch: La Nostalgie des Choses

Biên soạn: Xan San

Xan San

Senior Animator

Anh hiện là Senior Animator làm việc TỰ DO, từng tham gia nhiều dự án phim, game... Và có niềm đam mê rất lớn trong việc truyền thụ lại kiến thức tới mọi người. Vì vậy anh tạo ra XAN SAN ANIMATION với mục đích truyền lại toàn bộ kiến thức của anh cho các bạn yêu thích Diễn Hoạt và Làm Phim Hoạt Hình.
error: