Bài 15: Những đường bao quanh

Để vẽ những vật thể có hình ống cong một cách hiệu quả như tàu hỏa, máy bay, xe máy, cây cối, con người hoặc mây, bạn cần phải thành thạo vẽ những đường bao. Những đường bao này đặc biệt quan trọng khi bạn vẽ cơ thể người. Tay, chân, ngón chân, ngón tay… và đúng hơn là mọi bộ phận trong cơ thể người sử dụng đường bao này.

Các đường bao này bao quanh một vật thể cong. Chúng tạo cho vật thể đó thể tích, chiều sâu và vị trí. Vật thể đó đang rời xa hay tiến lại gần mắt bạn? Vật thể đó đang bẻ cong xuống dưới hay quằn lên trên? Vật thể đó có nếp nhăn, vết nứt hay chất liệu bề mặt nào không? Đường bao sẽ trả lời những câu hỏi này và nhiều câu hỏi nữa bằng cách cho mắt bạn những gợi ý thị giác, chỉ cho bạn nhìn vật thể đó như thế nào trong không gian ba chiều trên giấy của bạn. Trong bài học này, chúng ta sẽ luyện tập cách điều khiển hướng của một cái ống với đường bao.

Bài Học

Bước 1. Vẽ một “hình hộp chỉ hướng hội họa”.

Bước 2. Sử dụng la bàn, gióng một đường chỉ hướng NE.

Bước 3. Vẽ một điểm chỉ dẫn để sau đó vẽ đường tròn rút gọn ở một mặt của cái ống.

Bước 4. Vẽ đường tròn rút gọn.

Bước 5. Sử dụng đường theo hướng NE bạn đã vẽ trước đó,  vẽ độ dày của cái ống. Bắt đầu từ điểm cao nhất của cái vòng tròn rút gọn. Chú ý chúng ta sẽ cụp nó vào một chút ở phía sau, tạo thành một hình thon. Đó là chúng ta đã áp dụng điều luật kích thước vào vẽ chiếc ống này. Hai đường này cuối cùng sẽ gặp nhau tại một điểm ảo, mà chúng ta sẽ nói cụ thể sau.

Bước 6. Vẽ đường cong của cái ống hơi cong hơn một chút so với mặt kia của nó. Điều luật kích thước không chỉ đẩy các vật thể ra xa bạn, nó còn bóp méo chúng. Do vậy, mặt xa hơn của cái ống sẽ cong hơn.

Bước 7. Bắt đầu vẽ những đường bao từ đầu xuống cuối. Hãy chú ý rằng càng về cuối thì chúng càng cong hơn.

Bước 8. Hoàn thành những đường bao. Nhớ là càng xa mắt bạn thì càng cong.

Bước 9. Để tạo ảo ảnh của một cái ống rỗng, vẽ những đường bao bên trong theo nửa đường tròn bên trái (xa hơn) của hình tròn rút gọn đầu tiên. Đúng, cho dù là những đường cong phụ này, bạn cũng phải vẽ chúng cong nhiều hơn khi chúng lùi xa khỏi mắt bạn.

Bước 10. Xác định hướng nguồn sáng, sử dụng những đường cong có sẵn để vẽ bóng bên trong cái ống.

Bước 11. Vẽ bóng đổ với một đường chỉ dẫn hướng SE.

Bước 12. Phân sắc độ cho cái ống. Kỹ năng phân sắc độ với những đường bao là một cách tuyệt vời để tạo ra chất liệu bề mặt và các dạng khuôn ba chiều.

Bước 13. Giờ thì theo đúng những bước ở trên, bạn hãy vẽ một hình ống nữa nhưng theo hướng ngược lại.

Những đường bao này cực kỳ hữu hiệu trong việc xác định hướng của một vật thể trên giấy. Để đổ bóng cho cái ống thứ hai, xác định nguồn sáng ở phía trên bên phải và bóng đổ sẽ theo chiều ngược lại.


Bài Tập

Thử thí nghiệm thị giác này nhé:

– Dùng một tờ giấy hoặc bìa cứng mỏng, rộng khoảng 20cm, dài sao cho có thể cuốn lại được thành một hình ống. Giờ thì bạn vẽ những đường thẳng đứng, cách đều nhau, mật độ không quá dày trên tấm bìa và cuộn nó lại thành một hình ống tròn.

– Đặt ngang cái ống trước mắt bạn, ban đầu bạn sẽ thấy những đường này thẳng đứng trước mắt bạn, nhưng giờ thì cố định một đầu, đầu còn lại chậm rãi đưa ra xa mắt bạn hơn, bạn sẽ thấy chúng từ từ cong lại thành những đường bao cong (contour lines).

– Bẻ cong chúng và lặp lại thao tác… thật thú vị phải không? Bạn có thấy các đường đó  từ từ trèo lên trên cái ống với các hướng khác nhau không?

Hãy nhìn vào cái ống dài bẻ cong theo nhiều chiều phần dưới trang nháp của tôi. Bạn thấy những đường này điều khiển hướng của cái ống như thế nào chứ?

1

Bước 1. Giờ tôi sẽ minh họa cho các bạn thấy sức mạnh đẩy và kéo của các đường bao. Trong hình thứ nhất này, tôi muốn vẽ cẳng chân trái như đang đi về phía bạn và cẳng chân phải trông như đi xa khỏi bạn. Nhìn vào ví dụ trong hình của tôi và tự vẽ.

Bước 2. Giờ chúng ta hãy cùng đảo ngược hướng của chân bằng các đường bao nhé. Bây giờ bạn đã thấy ảo ảnh ba chiều rằng hai chân đang di chuyển theo hướng ngược lại với hình đầu tiên chưa nào?

2

Hãy google Michelin Man và nhìn thật kỹ anh bạn này. Với hình ảnh đó trong đầu, hãy cùng tạo ra một chú nhóc đường bao của riêng chúng ta. Chúng ta sẽ vẽ hai anh bạn nhỏ bên cạnh nhau để minh họa sức mạnh linh hoạt của các đường bao.

Bước 1. Vẽ thật nhẹ cái đầu và thân hình của 2 cậu bé.

Bước 2. Vẽ phác hai chân. Cố gắng vẽ những chi tiết cụ thể càng chính xác càng tốt.

Bước 3. Vẽ tay, đảo ngược vị trí của cái vòng tròn rút gọn, con bên trái sẽ có vòng tròn rút gọn ở tay phải, con bên phải có vòng tròn rút gọn ở tay trái.

Bước 4. Thưởng thức quá trình vẽ cánh tay vẩy ra sau và bàn chân tiến về phía trước. Vẽ các đường bao cong hướng về các hướng khác nhau để tạo ra ảo ảnh, kéo và đẩy trong bức vẽ của bạn.

Bạn có thể thử thí nghiệm nhiều ngày với những đường bao này.

Một số bài vẽ của học viên:


Video Hướng Dẫn

đang thực hiện…

Nguyên tác: Mark Kirstler

Người dịch: La Nostalgie des Choses

Biên soạn: Xan San

Xan San

Senior Animator

Anh hiện là Senior Animator làm việc TỰ DO, từng tham gia nhiều dự án phim, game... Và có niềm đam mê rất lớn trong việc truyền thụ lại kiến thức tới mọi người. Vì vậy anh tạo ra XAN SAN ANIMATION với mục đích truyền lại toàn bộ kiến thức của anh cho các bạn yêu thích Diễn Hoạt và Làm Phim Hoạt Hình.
error: