Bài 16: Con sóng

Một cách rất vui để luyện tập những gì bạn vừa học trong Bài 15 là vẽ một con sóng trong không gian ba chiều.

Bài Học

Bước 1. Cùng vẽ khối hộp chỉ hướng hội họa.

Bước 2. Vẽ một đường chỉ hướng NW.

Bước 3. Vẽ một vòng tròn rút gọn để vẽ phần cong của con sóng.

Bước 4. Vẽ phần chóp thon lại với một đường chỉ hướng NW. Điều luật được áp dụng ở đây là Kích thước để tạo ảo ảnh phần lớn hơn của con sóng trông gần hơn.

Bước 5. Vẽ một điểm chỉ dẫn để vẽ phần gần hơn của lọn sóng.

Bước 6. Gióng theo đoạn cong của lọn sóng để tạo một “đường” chảy. Từ điểm chỉ dẫn, vẽ một đường đến ngọn của vòng tròn rút gọn, và xuống bên dưới; tiếp đó là một đoạn thẳng chỉ hướng SW. Hãy chắc chắn bạn có sử dụng hình hộp chỉ hướng trong hội họa.

Bước 7. Được rồi, giờ là phần thú vị đây. Chúng ta muốn tạo ảo ảnh con sóng đang cuộn lại ở phần đầu. Hãy bắt đầu với một đường chỉ hướng NW. Tẩy những đường thừa và hình hộp chỉnh hướng đi.

Bước 8. Bắt đầu vẽ phần bong bóng nước thẳng theo hướng của đường chỉ dẫn.

Bước 9. Hoàn thành phần bong bong nước. Chú ý tôi vẽ nó hơi  lớn về phía sau, bởi vì ngọn sóng sẽ biến mất rất nhanh.

Bước 10. Bắt đầu lên hình cho ngọn sóng với những đường bao bẻ cong từ phần trên. Càng về phần sau, các đường bao càng cong hơn khi chúng lùi ra xa mắt của ta.

Bước 11. Hoàn thành những đường bao cho phần môi trên của con sóng này.

CHÚ Ý: Đến bước này thì tôi tự hỏi, mình nên tiếp tục với những đường bao, hay là bắt đầu phân sắc độ luôn? Đây cũng là một thú vui khi vẽ, phần sáng tạo của minh họa. Những bước sau mà chúng ta đã luyện tập trong những bài học vừa qua (bạn không cần phải theo nó hoàn toàn):

– Phác khuôn hình

– Xác định và trau chuốt phân sắc độ và đổ bóng.

– Đi nét và thêm vào các chi tiết

– Tẩy sạch những đường nét thừa, làm sạch bản vẽ

Đôi khi, thực ra là hầu hết thời gian khi tôi tự vẽ, tôi hoàn toàn không theo thứ tự các bước này và cứ để cảm hứng và cảm xúc dẫn đường. Đây cũng là một bước ngoặt lớn để bạn phấn đấu đạt được trong quá trình vẽ của mình. Là bước ngoặt từ một học sinh, tuân theo từng bước của giáo viên, cho đến tự hiểu quá trình đó một cách hoàn thiện và bạn tự tin bước tiếp trên chính đôi chân của mình.

Bước 12. Giờ chúng ta cùng trau chuốt ngọn sóng hơn bằng cách tô bóng trong khe đằng sau bọt bong bóng nhé.

Bước 13. Tiếp tục thêm những chi tiết vào phần chân của con sóng. Vẽ những đường bao nhiều hơn.

Bước 14. Vẽ một vài đường chỉ dẫn hướng NW. Chúng sẽ giúp  bạn vẽ ánh sáng phản chiếu lung linh trên mặt của con sóng.

Bước 15. Đi nét toàn bộ con sóng. Tô bóng phần dưới ngọn sóng đậm. Cố gắng hòa trộn nó từ tối tới sáng.

Hoàn thành bản vẽ bằng cách thêm vào những đường chỉ hành động. Những đường chỉ hành động này rất tuyệt và rất vui khi vẽ, giúp cho người xem có thể tham gia vào bức vẽ của bạn. Chú ý đường chỉ hành động của tôi cùng hướng với chuyển động của con sóng. bạn hãy vẽ chúng cho bức vẽ của bạn.


Bài Tập

Hãy cùng vận dụng những kỹ năng chúng ta đã học được để vẽ con sóng và vẽ một hình ảnh thú vị khác: Những đám mây. Luyện tập kỹ năng vẽ bong bóng đè lên nhau, các bóng trong khe, và đường chỉ hành động. 

Bài vẽ của học viên:


Video Hướng Dẫn

đang thực hiện…

Nguyên tác: Mark Kirstler

Người dịch: La Nostalgie des Choses

Biên soạn: Xan San

Xan San

Senior Animator

Anh hiện là Senior Animator làm việc tại Bad Clay Studio, từng tham gia nhiều dự án phim, game... Và có niềm đam mê rất lớn trong việc truyền thụ lại kiến thức tới mọi người. Vì vậy anh tạo ra XAN SAN ANIMATION với mục đích để lại toàn bộ di sản, kiến thức của anh cho các bạn yêu thích Diễn Hoạt và Làm Phim Hoạt Hình.