Bài 17: Lá cờ bay

Hai bài tiếp theo đây sẽ rất hữu ích khi bạn tập vẽ những thứ như lá cờ, cuộn giấy, mành cửa, quần áo, tấm phủ nội thất… Các nhà trang trí nội thất, đạo diễn nghệ thuật nhà hát và các nhà thiết kế thời trang đều cần phải thành thạo kĩ năng vẽ chất liệu vải.

Bài học này rất tốt cho việc luyện tập đưa 9 điều luật hội họa vào thực hành (xem lại bài giới thiệu). Những điều luật này phối hợp với nhau để tạo nên ảo ảnh chiều sâu, ảo ảnh đẩy và kéo để vẽ được lá cờ đang bay gợn sóng.

– Rút gọn: phần trên của lá cờ bị bóp méo sử dụng các vòng tròn rút gọn

– Chồng lên nhau: Một số phần của lá cờ nằm trước các phần khác, sử dụng  chồng lên nhau để tạo ảnh ảo xa gần.

– Kích thước: Một số phần của als cờ được vẽ lớn hơn các phần khác, tạo ra ảo ảnh chiều sâu

– Phân sắc độ: Một số phần của lá cờ được vẽ tối hơn ở phần xa ánh sáng hơn, tạo ra ảo ảnh chiều sâu

– Vị trí: một số phần của lá cờ được đặt thấp hơn bề mặt của lá cờ hơn những phần khác, tạo ra ảo ảnh xa gần.


Bài Học

Bước 1. Bắt đầu với một cái cán cờ cao, thẳng đứng.

Bước 2. Vẽ ba phần của một hình tròn rút gọn, cố gắng bóp méo nó.

Bước 3. Tưởng tượng ba khối hình trụ nằm cạnh nhau như hình dưới. Giờ thì bạn hãy vẽ phần trên của lá cờ theo mặt trên của cá hình trụ.

Bước 4. Nhắc lại những bước này và kéo lá cờ ra dài hơn.

Bước 5. Vẽ những đường quyết định lớp gần hơn trước bằng cách vẽ thêm những đường theo phương thẳng đứng ở mỗi cạnh.

Bước 6. Vẽ những đường quyết định lớp của lá cờ ở phía xa hơn, hãy chắc chắn rằng chúng biến mất đằng sau lá cờ. Những đường ngắn này sẽ xác định dạng đè lên nhau của lá cờ. Chúng là những đường quan trọng nhất khi bạn vẽ lá cờ. Nếu bạn không vẽ đúng thì sẽ làm sụp đổ hiệu ứng thị giác, vì vậy hãy cẩn trọng không bỏ qua đường ngắn nào.

Bước 7. Vẽ phần dưới của lá cờ. Bẻ cong chúng nhiều hơn độ cong mà bạn nghĩ cần thiết. Tạm thời không cần để ý tới phần sau.

Bước 8. Trước khi bạn vẽ những đường ở đằng sau, hãy nghĩ về logic thị giác của lá cờ này. Bạn đang cần tạo ảo ảnh lá cờ đang bay về phía xa mắt bạn hơn, vì vậy phần đằng sau sẽ bị đẩy xa khỏi mắt bạn hơn. Chúng ta sẽ làm điều này bằng cách sử dụng Vị trí: các vật thể gần hơn sẽ được vẽ thấp hơn, các vật thể ở xa sẽ được vẽ cao hơn bề mặt. 

X Khi bạn vẽ 3D, nếu phần nào đó của bức tranh có vấn đề, thì tức là nó không đúng. X

Có gì đó không đúng “luật xa gần” ở đây!

Bước 9. Để hoàn thành lá cờ bay gợn sóng, phân sắc độ và vẽ bóng trong khe.


Bài Tập

Giờ bạn đã học tất cả những gì cần thiết để vẽ một lá cờ dài bay gợn sóng. Giờ nhìn vào vở nháp của bạn, xem lại bài học về khối trụ, hoa hồng và bài này một lượt. Nghỉ một chút, nhìn vào tờ giấy nháp sau của tôi, suy nghĩ và vẽ một lá cờ dài thiệt là dài. Bạn có thể làm được mà! Chú ý rằng tôi đẩy những nét xác định lớp của lá cờ cả vào phía trong, điều này sẽ giúp lá cờ của bạn sống động hơn.

Bài vẽ của học viên:


Video Hướng Dẫn

đang thực hiện…

Nguyên tác: Mark Kirstler

Người dịch: La Nostalgie des Choses

Biên soạn: Xan San

Xan San

Senior Animator

Anh hiện là Senior Animator làm việc TỰ DO, từng tham gia nhiều dự án phim, game... Và có niềm đam mê rất lớn trong việc truyền thụ lại kiến thức tới mọi người. Vì vậy anh tạo ra XAN SAN ANIMATION với mục đích truyền lại toàn bộ kiến thức của anh cho các bạn yêu thích Diễn Hoạt và Làm Phim Hoạt Hình.
error: