Bài 18: Cuộn giấy

Bạn có thể thấy qua hình vẽ ở trang trước, rằng đây là một trong những bài học mà tôi thích nhất. Tôi cá chắc rằng sau khi học xong bài này bạn sẽ thích nó đến mức vẽ cuộn giấy vào bất cứ thứ gì bạn nhìn thấy.

Trong bài này tôi sẽ nhấn mạnh vào khái niệm hội họa “thêm vào những chi tiết”. Tôi muốn cổ vũ bạn dùng bài học này để làm điểm bắt đầu cho những bức vẽ thật chi tiết và tuyệt vời sau này bạn tự vẽ. Bài học này là một phiên bản nâng cao hơn của bài lá cờ bay gợn sóng sau khi tôi đã thêm vào những chi tiết cho nó.

Bài Học

Bước 1. Vẽ hai khối hình trụ thật nhẹ tay.

Bước 2. Sử dụng chúng để làm hai bên của cuộn giấy. Nối phần gần hơn của nó với một đường thật cong. Bạn hãy vẽ độ cong của chúng nhiều hơn độ cong mà bạn nghĩ là chúng cần có. Chúng ta đang sử dụng hai điều luật quan trọng nào đây? Vị trí và kích thước.

Bước 3. Tẩy những đường thừa và thêm vào những vòng xoáy như ta đã học ở bài vẽ hoa hồng. Thấy không? tất cả những gì tôi dạy bạn trong cuốn sách này đều có thể dùng lại được.

Bước 4. Vẽ những đường ngắn xác định các lớp của lá cờ. Những đường ngắn này là quan trọng nhất trong cả bức vẽ. Nếu bạn quên chỉ một trong số chúng, hoặc vẽ sai vị trí của chúng, bức vẽ của bạn sẽ sụp đổ.

Bước 5. Xác định nguồn sáng ở phần trên bên phải. Sử dụng một đường thẳng chỉ hướng SW để vẽ bóng đổ gần phần bên trái của cuộn giấy. Sử dụng những đường bao cong để phân sắc độ cho tất cả các lớp bề mặt đối diện với nguồn sáng. Bạn có thấy tôi đã làm cách nào để kéo nguồn sáng về phía mắt các bạn, phía trước bức vẽ chưa. Tôi cũng vẽ một ít bóng ở phía bên phải của cuộn giấy nữa. Luyện tập với vị trí nguồn sáng của bạn, đặt nó thẳng đứng lên phía trên, bên trái hoặc ở dưới vật thể. Đó là một bài tập rất khó, nhưng rất đáng để thử. Nó sẽ giúp bạn thành thạo khái niệm đổ bóng ngược nguồn sáng.


Bài Tập

1. Được rồi? Bạn muốn trở nên hoang dã thế nào nữa? Bạn còn bao nhiêu thời gian cho bài học này? Giờ bạn hãy vận dụng tất cả những gì mình đã được học để vẽ cuộn giấy bên dưới.

2. Sao phải dừng lại ở đây chứ? Chúng ta mới chỉ học có 3 tiếng thôi mà, tiếp tục tới chiều thôi. Đây  là một cuộn giấy tôi đã vẽ từ khi xem hoạt hình Robin hood cũ, khi người ta dán lệnh truy nã khắp nơi với cuộn giấy này. Tôi cũng nhìn thấy rất nhiều cuộn giấy dạng này trên bìa dvd cho trẻ em, mà cái tôi thích nhất là tấm thảm của Aladdin. Tôi đã bỏ ra rất nhiều thời gian để quan sát và vẽ chúng.

Hãy nhìn thử cuộn giấy trong tờ nháp của tôi và tự vẽ một cuộn cho riêng bạn!

Bài vẽ của học viên:


Video Hướng Dẫn

đang thực hiện…

Nguyên tác: Mark Kirstler

Người dịch: La Nostalgie des Choses

Biên soạn: Xan San

Xan San

Senior Animator

Anh hiện là Senior Animator làm việc TỰ DO, từng tham gia nhiều dự án phim, game... Và có niềm đam mê rất lớn trong việc truyền thụ lại kiến thức tới mọi người. Vì vậy anh tạo ra XAN SAN ANIMATION với mục đích truyền lại toàn bộ kiến thức của anh cho các bạn yêu thích Diễn Hoạt và Làm Phim Hoạt Hình.
error: