Bài 19: Kim tự tháp

Trong bài học hôm nay, các bạn sẽ học cách vẽ một hình kim tự tháp không gian ba chiều. Tại sao ư? Vì tôi luôn muốn tới ai Ai Cập và trèo lên một cái kim tự tháp cổ đại! Nhưng trước đó thì ta vẫn có trí tưởng tượng của ta và bút chì cùng giấy nháp nhỉ. Chúng ta sẽ vẽ kim tự tháp bằng cách sử dụng những điều luật sau: chồng lên nhau, đường chân trời, phân sắc độ và đổ bóng. Bài học này sẽ giúp bạn luyện tập phân sắc độ đơn sắc. Vì những mặt bên của kim tự tháp thì phẳng, chúng đòi hỏi sắc độ phải ổn định, không giống như hình trụ, lá cờ hay những bề mặt cong khác yêu cầu hòa trộn sắc độ từ tối đến sáng. Giờ thì bắt đầu thôi.


Bài Học

Bước 1. Vẽ một đường thẳng đứng.

Bước 2. Vẽ các cạnh bên của kim tự tháp, nhớ giữ cho góc của chúng bằng nhau và đường ở giữa dài hơn một chút.

Bước 3. Nghĩ tới hình hộp chỉnh hướng, vẽ phần dưới của cái kim tự tháp theo hướng NW và NE.

Bước 4. Đặt cái kim tự tháp xuống mặt cát bằng một đường chân trời. Vẽ nguồn sáng và một đường chỉ dẫn hướng SW để vẽ bóng đổ.

Bước 5. Giờ thì bạn cần thêm sắc độ mịn, đơn sắc vào mặt bên của kim tự tháp, đối  diện với nguồn sáng.

Bước 6. Nếu dừng lại ở đây thì bạn có một cái kim tự tháp rất đẹp rồi. Bạn có thể thêm vào texture bề mặt của đá, vẽ thêm một vài cạnh bị sứt mẻ và thêm vài hòn sỏi đá bên  cạnh, và bạn có một khu di tích rồi. Tôi thì lại nghĩ nên đưa thêm vào vài cái cửa. Kỳ lạ không? Thông minh không? Giờ thì phác vị trí của cái cửa nào.

Bước 7. Nếu cái cửa ở bên phải, thì độ dày ở bên phải, cửa ở bên trái thì độ dày ở bên trái. Vẽ độ dày của cái cửa bên phải ở bên phải cái cửa đó.

Bước 8. Vẽ độ dày của cái cửa bên trái ở bên trái cái cửa đó.

Bước 9. Hoàn thành phân sắc độ theo hướng ngược nguồn sáng. Bạn nên nhớ rằng bề mặt này là mặt phẳng, cần sắc độ đơn sắc, không phải sắc độ hòa trộn. Tuy nhiên, ở phần mặt cong trong của cánh cửa, tôi vẫn hòa trộn sắc độ từ sáng tới tối ở những bề mặt cong, trong khi phân sắc độ đơn sắc ở những bề mặt phẳng và ngược hướng với nguồn sáng.


Bài Tập

Tùy thuộc vào việc bạn còn bao nhiêu thời gian, vẽ cảnh tuyệt vời này của những chiếc kim tự tháp đi nào. Chú ý tôi đã vẽ một chiếc kim tự tháp dưới đường chân trời, và rất nhiều ở đằng xa, lọt thỏm dưới đường chân trời. Một điều rất quan trọng bạn phải chú ý là điều luật chồng lên nhau đánh bại tất cả 8 điều luật còn lại. Trong suốt các bài học trước, chúng ta vẫn vẽ vật nào ở xa thì nhỏ, ở gần thì lớn, nhưng trong bài này thì dù có một chiếc kim tự tháp rất lớn nhưng nó vẫn trông ở xa hơn những cái nhỏ hơn. Đó là sức mạnh của Chồng lên nhau.

Nếu bạn đang đọc tới dòng này thì bạn đã được một bữa tráng miệng cực ngon lành cho đôi mắt được tạo nên bởi những chiếc kim tự tháp này. Những pattern hoặc thiết kế lặp lại mang lại cảm giác rất thư giãn cho đôi mắt. Còn đây là những gì học sinh của tôi đã làm được!


Video Hướng Dẫn

đang thực hiện…

Nguyên tác: Mark Kirstler

Người dịch: La Nostalgie des Choses

Biên soạn: Xan San

Xan San

Senior Animator

Anh hiện là Senior Animator làm việc TỰ DO, từng tham gia nhiều dự án phim, game... Và có niềm đam mê rất lớn trong việc truyền thụ lại kiến thức tới mọi người. Vì vậy anh tạo ra XAN SAN ANIMATION với mục đích truyền lại toàn bộ kiến thức của anh cho các bạn yêu thích Diễn Hoạt và Làm Phim Hoạt Hình.
error: