Bài 20: Miệng núi lửa và một tách cà phê

Núi lửa và một tách cà phê thì liên quan quái gì đến nhau nhỉ? Có chứ! Chúng cùng nằm trong bài học hôm nay!!

Hãy cùng để trí tưởng tượng bay cao và áp dụng các vòng tròn rút gọn vào ba vật thể hoàn toàn khác nhau này. Với bài học này tôi muốn bạn nhận ra rằng tự nhiên có tồn tại rất nhiều vòng tròn rút gọn.

Liếc xung quanh tôi đã thấy rất nhiều vòng tròn rút gọn rồi: cái chai nước, tách cà phê, miệng cái bát, cái chụp đèn ngủ, cái vòng bao của quạt thông gió, mặt trên của cuộc giấy vệ sinh… Nhìn xung quanh nào, bạn thấy bao nhiêu vật thể có vòng tròn rút gọn? Hãy cùng áp dụng vòng tròn rút gọn trong thế giới thực vào bài học của chúng ta, bắt đầu với một cái núi lửa.

Bài Học

  • Núi lửa

Bước 1. Vẽ hai điểm chỉ dẫn. Tôi vẫn khuyên bạn nên dùng điểm chỉ dẫn cho dù bạn đã trở thành dũng sĩ giết thời gian qua 20 bài học trong cuốn sách này. Tôi vẫn còn dùng chúng sau 30 năm vẽ vời kia mà!

Bước 2. Vẽ một vòng tròn rút gọn.

Bước 3. Vẽ hai cạnh bên của cái núi lửa, giống như bạn bị run tay khi vẽ chúng vậy.

Bước 4. Xác định vị trí nguồn sáng và sử dụng sắc độ hòa trộn để tạo bóng đối diện với nguồn sáng. Bạn có thấy bóng trong khe ở trong miệng núi không nào?

  • Tách cà phê

Bước 1. Lại… vẽ hai điểm chỉ dẫn.         

Bước 2. Vẽ một vòng tròn rút gọn khác.            

Bước 3. Nhớ cách bạn tạo ra cánh hoa lily chứ? Giờ vẽ một vòng tròn rút gọn bị hở một chút ở  phần trên cái hình trụ thân tách.

Bước 4. Cho hai bên của cái tách thon thon vào một chút.             

Bước 5. Vẽ một vòng tròn rút gọn để hoàn thành độ dày phía bên trong chiếc cốc.

Bước 6. Vẽ một hình hộp chỉnh hướng phía dưới cái tách. Sử dụng nó để gióng theo, bắt đầu vẽ các đường chỉ dẫn để vẽ quai tách theo hướng SE.

Bước 7. Vẽ thêm 2 đường theo hướng SE nữa ở bên dưới 2 đường bạn vừa vẽ.

Bước 8. Hoàn thành quai tách với những đường thẳng đứng. Tẩy những đường chỉ dẫn thừa, và vẽ chi tiết những đường đè lên nhau. Thường thì kĩ năng vẽ ba chiều phụ thuộc rất nhiều vào khả năng hiểu và điều khiển những chi tiết nhỏ ngoài lề kiểu này.

Bước 9. Vẽ một cái bóng đổ theo hướng SW và một cái đĩa rút gọn, phân sắc độ hòa trộn.

Bước 10. Hoàn thành chiếc tách bằng cách thêm vào một cột khói rút gọn.


Bài Tập

Xem đồng hồ nào, bài học này của bạn đã lấy đi bao nhiêu thời gian? Nếu đã  hết thời gian của ngày hôm nay thì không sao, bạn đã hoàn thành xuất sắc bài học. Tuy nhiên, nếu bạn thật sự muốn cảm thấy rằng mình đã thành thạo khả năng áp dụng vòng tròn rút gọn, vậy thì hãy chấp nhận thử thách này!

Bắt đầu với một đường chân trời cong, và phác những miệng núi lửa ở phía dưới và vẽ chúng lớn hơn để làm chúng gần hơn so với mắt bạn. Vẽ những miệng núi lửa ở xa hơn nhỏ hơn và cao hơn, làm chúng như xa hơn. Chắc chắn những miệng núi lửa gần hơn phải chồng lên những cái xa hơn rồi. Các bóng trong khe cũng rất quan trọng để chia cách những miệng núi lửa đấy.


Video Hướng Dẫn

đang thực hiện…

Nguyên tác: Mark Kirstler

Người dịch: La Nostalgie des Choses

Biên soạn: Xan San

Xan San

Senior Animator

Anh hiện là Senior Animator làm việc TỰ DO, từng tham gia nhiều dự án phim, game... Và có niềm đam mê rất lớn trong việc truyền thụ lại kiến thức tới mọi người. Vì vậy anh tạo ra XAN SAN ANIMATION với mục đích truyền lại toàn bộ kiến thức của anh cho các bạn yêu thích Diễn Hoạt và Làm Phim Hoạt Hình.
error: