Bài 22: Căn phòng – Phối cảnh một điểm tụ

Đã bao giờ bạn hình dung phòng mình sẽ như thế nào nếu bạn di chuyển chiếc giường hay tủ quần áo? Hay phòng khách sẽ thế nào nếu bạn di chuyển cái ghê sô fa, bàn hay tivi? Bạn đã bao giờ rất muốn thử di chuyển đồ vật chỉ để xem chúng như thế nào để phục vụ cho một mục đích nào đó? Bài tập này cực kỳ hiệu quả để học vẽ một căn phòng, hành lang… bằng phối cảnh một điểm tụ, rồi sau đó bạn có thể thoải mái trang trí phòng mình bằng đủ các loại nội thất lấp lánh.

Trong bài học hôm nay tôi sẽ giới thiệu phối cảnh một điểm, là một phương pháp vẽ sắp xếp vị trí của mọi vật thể trong bức tranh hội tụ về một điểm tụ (hoặc điểm ảo). Đừng bao giờ nhầm lẫn giữa phương pháp này với phương pháp phối cảnh hai điểm, dù về cơ bản thì nguyên tắc của chúng cũng giống nhau. Trong phối cảnh hai điểm thì bạn sử dụng hai điểm ảo để sắp xếp vị trí các vật thể để tạo chiều sâu.

Tôi sẽ không nêu cụ thể cách vẽ các đồ vật ở đây. Thực ra thì chúng ta có thể dùng hẳn một cuốn sách nữa để nói về cách vẽ đồ vật, nội thất, cửa, rèm, thảm, lối đi và các thiết kế nội thất khác. Trong bài giới thiệu này thì chúng ta chỉ cần vẽ một không gian có chiều sâu để bạn có thể tự lấp đầy nó với khả năng tưởng tượng của mình.


Bài Học

Bước 1. Bắt đầu bài học này bằng cách vẽ bức tường bên trong của một căn  phòng. Vẽ hai đường ngang, song song với hai đường ngang của giấy nháp, và hai đường dọc vuông góc với chúng. Nhớ rằng chúng phải thật thẳng, không xiên vẹo, điều này rất quan trọng.

Bước 2. Vẽ một điểm chỉ dẫn ở giữa bức tường.

Bước 3. Phác một đường chéo thật nhẹ tay đi qua hai điểm góc đối diện của bức tường, đi qua điểm chỉ dẫn ở giữa. Bạn có thể dùng thước kẻ để vẽ cho thẳng.

Bước 4. Tiếp theo bạn vẽ một đường chéo y hệt, nhưng chỉ khác là nó nối hai điểm đối diện còn lại của bức tường.

Bước 5. Tẩy sạch bên trong bức tường, chỉ còn lại điểm chỉ dẫn.

Bước 6. Phác nhẹ tay vị trí của cửa ra vào. Chúng ta đang sử dụng điều luật hội họa kích thước nhé. Cạnh gần hơn của cái cửa sẽ phải lớn hơn. Vẽ sàn nhà, bức tường… luôn luôn phải chú ý đến kích thước ảnh hưởng tới chiều sâu như thế nào.

Bước 7. Sử dụng điểm chỉ dẫn ở giữa để gióng, kẻ một đường thẳng từ cạnh gần hơn của cánh cửa cho đến điểm ảo ở giữa đó. Điểm chỉ dẫn này sẽ là điểm tụ của hầu như mọi đường thẳng trong bức tranh này.

Bước 8. Vẽ một khung cửa sổ ở bức tường đối diện bằng hai đường thẳng đứng, nhớ áp dụng điều luật kích thước.

Bước 9. Một lần nữa, gióng theo điểm tụ, vẽ phần trên và dưới của khung cửa sổ. Hay không?

Bước 10. Những đường ngang và đường thẳng đứng thường dùng để vẽ độ dày trong các bức tranh sử dụng phối cảnh một điểm. Vẽ những đường ngang quyết định độ dày cho cửa ra vào và cửa sổ.

Bước 11. Giờ thì vẽ một đường thẳng để xác định độ dày của khung cửa sổ. Khung cửa sổ này làm bằng đá dày 3 foot của các lâu đài hay mỏng hơn, làm bằng bê tông hay gỗ?

Bước 12. Bước này rất quan trọng trong bài học hôm nay. Dùng điểm ảo để gióng theo, kẻ hai đường thẳng để xác định phần trên và dưới của khung cửa sổ. Hoan hô! Bạn đã tạo ra một khung cửa sổ theo phối cảnh một điểm rồi đó! 

Giờ thì đến lượt cái cầu thang.

Bước 13. Dùng những đường thẳng và ngang của bức tường đầu tiên, gióng theo và vẽ những đường ngang và thẳng của cầu thang song song với chúng. Bạn nhớ ban đầu tôi đã cảnh cáo bạn phải vẽ bức tường đầu tiên thật thẳng rồi chứ. Đây là lí do đó. Tất cả những đường ngang và dọc còn lại của bức tranh phải song song với những đường đầu tiên, nếu không bức vẽ của bạn sẽ sụp đổ.

Bước 14. Đến giờ dùng lại điểm tụ rồi. Xếp các góc cầu thang thẳng hàng bằng những đường thẳng nối từ điểm tụ. Ở các bài học sau này, tôi sẽ gọi hành động này là “chỉnh hàng đường nét”.

Bước 15. Tẩy các đường thừa, làm sắc nét các góc cạnh để tạo điểm tập trung cho bức vẽ. Tôi đã phân sắc độ cho bức vẽ bằng ánh sáng từ cửa sổ chiếu vào, và những ánh đèn thì được tắt. Nếu chúng được bật lên thì phải phân sắc độ thế nào? Tôi đã vẽ thêm sàn gỗ cho ngôi nhà và một hàng đèn trần. Vẽ lại bài tập này vài lần, thử sức với những cửa sổ và cửa ra vào khác xem.


Bài Tập

Dùng bảng vẽ trong suốt của bạn cùng bút dạ và bút kim từ thử thách của Bài 21, cố định một mảnh film trong suốt Write-on vào bảng vẽ như bạn đã làm ở bài trước. Ngồi ở bất kì đâu trong phòng, với giá vẽ loại nhẹ, hay vài cái thùng các tông, điều chỉnh vị trí của bảng vẽ sao cho các đường thẳng đứng của bức tường đối diện bạn song song với đường thẳng đứng của bảng vẽ. Đồ lại mọi thứ bạn thấy, các góc cạnh của bức tường, đèn, sàn nhà, cửa sổ và nội thất.

Cố gắng không di chuyển bảng vẽ một khi bạn đã bắt đầu đồ lại. Đặt nó vào trong máy quét, và in ra một bản. Sử dụng bút chì để phân sắc độ cho bức vẽ của bạn, thêm vào nhiều sắc độ đậm nhạt cho căn phòng bạn đang nhìn thấy. Chú ý tới bóng trong khe ở thế giới thực, bóng đổ, và bạn thấy điều luật vị trí, chồng lên nhau và kích thước ảnh hưởng nhiều thế nào tới thế giới thị giác chứ. Có vui không nào?

Hãy thử nhìn học trò của tôi, Michele Prooos sử dụng bảng vẽ trong suốt để vẽ căn  phòng của cô ấy.


Video Hướng Dẫn

đang thực hiện…

 

Nguyên tác: Mark Kirstler

Người dịch: La Nostalgie des Choses

Biên soạn: Xan San

 

Xan San

Senior Animator

Anh hiện là Senior Animator làm việc TỰ DO, từng tham gia nhiều dự án phim, game... Và có niềm đam mê rất lớn trong việc truyền thụ lại kiến thức tới mọi người. Vì vậy anh tạo ra XAN SAN ANIMATION với mục đích truyền lại toàn bộ kiến thức của anh cho các bạn yêu thích Diễn Hoạt và Làm Phim Hoạt Hình.
error: