Bài 23: Con phố – Phối cảnh một điểm tụ

Khi đã học vẽ một căn phòng ở phối cảnh một điểm, bạn đã luyện tập kỹ năng quan trọng trong việc tạo ra một điểm tụ. Hãy cùng nâng cao một chút và vẽ một con phố bằng phối cảnh một điểm, khi mà tất cả những tòa nhà, vỉa hè và con đường giống như “biến mất” (Vanish) tại một điểm tụ (vanishing point) ở đằng xa vậy. Giờ thì bạn nhìn lại con phố ở đầu bài đi nào. Nhìn có vẻ thú vị đó chứ? Và nó không khó như vẻ ngoài đâu.

Trong bài học này tôi sẽ kiểm tra lại vốn hiểu biết của bạn về những điều luật hội họa: Kích thước, vị trí, chồng lên nhau, sắc độ và bóng đổ – và cả các nguyên tắc về thái độ, thêm vào những chi tiết và luyện tập kiên nhẫn.


Bài Học

Từ ngữ “phối cảnh” (Perspective) bắt nguồn từ tiếng latinh Spec, nghĩa là “nhìn“. 

Bước 1. Vẽ một đường chân trời và một điểm chỉ dẫn nằm ở giữa nó.

Bước 2. Giống như đường chỉ dẫn bạn đã vẽ để xác định vị trí bức tường, trần nhà, sàn nhà ở bài học trước, vẽ những đường chỉ dẫn giống thế để xác định vị trí các tòa nhà và con đường.

Bước 3. Vẽ một đường thẳng đứng nơi bạn muốn bắt đầu tòa nhà đầu tiên của mình ở phía bên trái tờ nháp. Sau đó vẽ một đường thẳng đứng nữa để xác định bên còn lại của tòa nhà, cũng ở bên trái luôn. Cố gắng giữ những đường thẳng đứng này song song với mép vở nháp của bạn. Bạn có thể dùng thước kẻ để vẽ những đường thẳng, không cần ngại. Khi tôi vẽ những bức tranh nho nhỏ với phối cảnh một điểm thì tôi không sử dụng thước kẻ. Bạn cũng thử vậy xem, luyện bài tập này hai lần, lần thứ nhất dùng thước, lần thứ hai vẽ tay. Bạn thấy thích lần nào hơn?

Bản bạn vẽ bằng thước thì sẽ sạch sẽ và thẳng hàng hơn, nhưng bản vẽ tay sẽ mang một phong cách đặc biệt của bạn. Tôi không thích học viên của mình sử dụng thước kẻ trong bài học này vì họ thường là sau đó sẽ dựa rất nhiều vào nó. Hãy hiểu rằng thước kẻ chỉ là một công cụ trong việc học hành của bạn. Nhưng, nếu cần thiết, bạn vẫn có thể vẽ hoàn toàn không cần đến nó.

Bước 4. Lặp lại các thao tác cho phần bên phải của tờ nháp. Vẽ những đường thẳng để xác định những tòa nhà.

Bước 5. Hãy chắc chắn những đường ở trên và dưới của những tòa nhà đi qua điểm tụ.

Bước 6. Vẽ những đường ngang song song với đường chân trời ở trên và dưới các tòa nhà của bạn. Đây là khoảnh khắc bức vẽ của bạn nổi lên khỏi mặt giấy.

Bước 7. Lặp lại các thao tác với bên phải con đường.

Bước 8. Vẽ con đường và dải phân cách ở giữa. Tô sắc độ cho các tòa nhà. Tôi xác định vị trí nguồn sáng ở điểm tụ, nên tôi đã đánh bóng cho tất cả các bức tường mà không tiếp xúc với nguồn sáng.


Bài Tập

1. 

Vẽ lại bức tranh bên dưới, thêm vài cái cửa sổ, vài người hàng xóm, những cái cây…

Thật vui mắt phải không nào? Thêm vào những chi tiết thể hiện phong cách của chính bạn!

2.

Sao phải dừng lại ở đây chứ? Bạn có thể áp dụng kỹ năng vẽ phối cảnh một điểm vào thực tế để xem nó thực sự như thế nào. Sử dụng bảng vẽ trong suốt của bạn, đi dạo trên phố nhà bạn, nhìn theo một hướng (hướng nào cũng được, hướng nào bạn thấy thú vị hơn), nhắm một mắt lại, và tô lại những gì bạn thấy khi nhìn qua bảng vẽ trong suốt. Để cố định tay, bạn có thể dựa vào một chiếc ô tô, hộp thư… Điểm tụ của bạn có thể ở bên trái hoặc bên phải một chút vì chắc chắn là bạn không thể đứng giữa đường được rồi.

Bạn cũng có thể sử dụng những bức ảnh số để thực hiện bài tập này, nhưng chắc chắn là sẽ không vui bằng bạn tự ra ngoài kia và trải nghiệm.


Video Hướng Dẫn

đang thực hiện…

Nguyên tác: Mark Kirstler

Người dịch: La Nostalgie des Choses

Biên soạn: Xan San

 

Xan San

Senior Animator

Anh hiện là Senior Animator làm việc TỰ DO, từng tham gia nhiều dự án phim, game... Và có niềm đam mê rất lớn trong việc truyền thụ lại kiến thức tới mọi người. Vì vậy anh tạo ra XAN SAN ANIMATION với mục đích truyền lại toàn bộ kiến thức của anh cho các bạn yêu thích Diễn Hoạt và Làm Phim Hoạt Hình.
error: