Bài 26: Thành phố – Phối cảnh hai điểm tụ

Nhìn lại hình vẽ đầu bài nào, thật thú vị phải không? Muốn thành thạo một kỹ năng nào đó thì bạn phải luyện tập, luyện tập và luyện tập.


Bài Học

Bước 1. Phác nhẹ một đường chân trời, dài hết tờ giấy của bạn và 2 điểm tụ.

Bước 2. Vẽ 4 đường cao để xác định các góc gần của 4 tòa nhà. Chú ý rằng ở đây tôi vẽ 2 đường dưới đường chân trời và 2 đường trên đường chân trời.

Bước 3. Bắt dầu với tòa nhà ở bên trái trước. Chấm nhẹ một điểm chỉ dẫn ở đỉnh tòa nhà, nối nó với hai điểm tụ để tạo ra 2 đường chỉ dẫn. Bạn có thấy phần dưới của nó được ẩn sau đường chân trời không?

Bước 4. Tiếp tục với tòa nhà tiếp theo bên phải. Chấm hai điểm ở đỉnh và chân tòa nhà. Nối chúng với hai điểm tụ.

Bước 5. Tiếp tục với tòa nhà tiếp theo, và lặp lại thao tác. Dùng những đường thẳng đứng để hoàn thành những tòa nhà đầu tiên này.

Bước 6. Sử dụng Chồng lên nhau, vẽ tòa nhà bên phải trông như đang ngó trộm đằng sau những tòa nhà gần hơn.

Bước 7. Tạo thêm vài đường thẳng đứng trên đầu của các tòa nhà để tạo ảo ảnh chiều sâu và không khí một thành phố đông đúc.

Bước 8. Tẩy những đường thừa.

Bước 9. Phác nhẹ hai đường từ điểm tụ giao nhao để tạo đỉnh của một tòa nhà khác. Bạn muốn điểm “dưới tầm mắt này” ở đâu cũng được, kẻ một đường thẳng đứng từ đó, nó sẽ trở thành phần gần nhất của tòa nhà.

Bước 10. Xác định độ dày của tòa nhà bằng hai đường thẳng đứng.

Bước 11. Sử dụng thước kẻ để vẽ một đường chỉ dẫn nối tới hai điểm tụ và voilà! bạn đã có một hình vuông rút gọn chút chút rồi đó. Giờ thì bạn có thể hiểu được tại sao chúng ta phải tập vẽ hình vuông rút gọn nhiều như thế ở các bài học trước rồi chứ. Hình vuông rút gọn là một ví dụ lí tưởng minh họa cho cách phối cảnh hai điểm hoạt động. Bạn có thể vẽ 3D mà không cần phải hiểu phối cảnh hai điểm, cũng như lái một chiếc xe mà không cần biết động cơ hoạt động ra sao, sử dụng máy tính mà không cần biết nó làm việc như thế nào. Tuy vậy, hiểu được phối cảnh hai điểm sẽ mở cánh cửa sáng tạo vô tận cho bạn trong những bức vẽ lần sau.

Bước 12. Bắt đầu vẽ một tòa nhà khác với một đường thẳng đứng. Lặp lại thao tác như bước 10 để vẽ độ dày của tòa nhà. Ở bài tập này thì các bạn sẽ vẽ nhưng tòa nhà chọc trời đến nỗi mắt bạn không thể nhìn thấy phần bên dưới của nó. Cứ vẽ những đường thẳng đứng của chúng thẳng xuống mép giấy của bạn luôn.

Bước 13. Lặp lại thao tác như ở bước 11 để vẽ sân thượng của tòa nhà.

Bước 14. Vẽ các tòa nhà còn lại bằng cách lặp lại thao tác.

Bước 15. Xác định nguồn sáng, tô bóng sắc độ cho tất cả các mặt không đối diện với nguồn sáng đó. Chú ý tôi  đã đẩy những góc cạnh của các tòa nhà bằng cách sử dụng các phần bóng tối trong khe. Những góc tối này, là kĩ năng mà tất cả các họa sĩ  sử dụng để phân tách các vật thể khi chúng đứng trước một vật thể khác. Tôi thách bạn tìm một cuốn truyện tranh, bức vẽ trên tạp chí hay ở triển lãm mà không dùng kĩ năng này để xác định và phân tách vật thể đấy.


Bài Tập

Đây là một thử thách thú vị cho bạn, lên mạng tìm hình ảnh của lâu đài Neuschwanstein, một lâu đài cực nổi tiếng ở Đức. Lâu đài này được cho là nguồn cảm hứng cho lâu đài của CinderellaDisney Land và ở cả logo của Disney mà bạn thấy ở rạp chiếu phim hay trong đĩa DVD. Nhớ chọn hình ảnh nào mà mắt của bạn hướng vào bên dưới tòa lâu đài, với tất cả những ngọn tháp chọc trời đều ở phía trên tầm mắt của bạn.

Phóng to hình ảnh này cho đến khi nó vừa màn hình của bạn và in nó ra. Cố định nó trên một tấm bìa các tông, một lần nữa, nhớ để tấm bìa các tông to hơn tấm hình ít nhất 3 inch ở mỗi chiều. Giờ thì dùng một tấm film trong suốt đặt lên trên tấm ảnh.

Dùng một cái thước kẻ và một chiếc bút kim để tìm và tô lại đường chân trời có trong bức ảnh. Giờ thì vẽ các đường chỉ dẫn nối từ điểm cao nhất và thấp nhất tới 2 điểm tụ. Tiếp tục bản vẽ với những đường chỉ dẫn từ các góc độ mà bạn có thể tìm được trong bức tranh.

Bạn sẽ thấy rằng tất cả các cửa sổ ở cả hai bên của tòa lâu đài đều có góc bằng với góc của sân thượng. Cả phần lâu đài nhỏ hơn và cao hơn cũng đều thẳng hướng với hai điểm tụ nữa.

Bài vẽ của học viên:


Video Hướng Dẫn

đang thực hiện…

Nguyên tác: Mark Kirstler

Người dịch: La Nostalgie des Choses

Biên soạn: Xan San

 

 

 

Xan San

Senior Animator

Anh hiện là Senior Animator làm việc TỰ DO, từng tham gia nhiều dự án phim, game... Và có niềm đam mê rất lớn trong việc truyền thụ lại kiến thức tới mọi người. Vì vậy anh tạo ra XAN SAN ANIMATION với mục đích truyền lại toàn bộ kiến thức của anh cho các bạn yêu thích Diễn Hoạt và Làm Phim Hoạt Hình.
error: