Bài 29: Đôi mắt

Đôi mắt là bộ phận tôi thích vẽ nhất trên cơ thể con người hay sinh vật, robots, người ngoài hành tinh, và cả… kẹo dẻo nữa chứ. Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn.

Để vẽ đôi mắt trong không gian 3 chiều, tôi muốn bạn hãy cầm lấy một chiếc gương  nhỏ. Dựng nó trước mặt khi bạn vẽ bài học này, tôi cần bạn có thể nhìn thật rõ vào chính đôi mắt của bạn. Đây là một mẹo nhỏ tôi lĩnh hội được khi đến thăm một vài sinh viên của tôi ở Dream Works PDI vài năm trước. Mọi người đang trong quá trình  làm Shrek, và ở studio của họ có vài máy móc, màn hình, và… thật thú vị, hai tấm gương ở hai bên bàn vẽ của họ. Tôi thấy khi những chuyên gia hoạt hình làm việc với các bộ phận trên cơ thể Shrek, tôi có thể thấy họ quắc mắt vào gương trong khi làm Shrek quắc mắt. Tôi thấy họ cử động tay trong gương khi làm chuyển động tay cho Shrek. Thật tuyệt vời khi tận mắt chứng kiến những họa sĩ hàng đầu nhân hóa Shrek.

Giờ thì nhân hóa cuốn vở nháp của bạn thôi, cùng nhau vẽ mắt nhé.


Bài Học

Bước 1. Khi ngồi vào bàn vẽ của bạn, nhìn vào gương. Lâu một chút… bạn thật đúng là điều kì diệu tuyệt vời của tạo hóa. Nhìn nó mà xem! Đôi mắt! Đôi môi, cái mũi, cái tai, cái  miệng, mái tóc, thật là một người mẫu hoàn hảo. Bạn đã tô lại hình vẽ của da Vinci trong Bài 28, giờ thì bạn sẽ được vẽ từ chính người mẫu mắt hoàn hảo nhất thế giới – chính là bạn! Giờ thì tạo hình đôi mắt thật nhẹ tay. Trong bài học này thì chúng ta sẽ vẽ một đôi mắt có hình của quả chanh, với phần búp của nó hướng vào mũi, tạo nên ống lệ. Khi bạn vẽ nhiều mắt hơn (tất nhiên bạn sẽ vẽ cả trăm lần nữa, vì chúng thật sự rất tuyệt), bạn sẽ thấy có rất nhiều khuôn mẫu cho đôi mắt giống như số lượng con người tồn tại trên trái đất vậy.

Nhưng trong bài này chúng ta sẽ sử dụng một khuôn hình đơn giản từ trái chanh thôi.

Bước 2. Nhìn vào gương, gần hơn tới mi mắt trái bên trên của bạn. Chú ý nếp nhăn cũng nhăn theo đường bao của mắt. Bắt đầu vẽ nó từ hướng của ống lệ.

Bước 3. Vẽ con ngươi đằng sau mi mắt một chút thôi. Chúng ta đang áp dụng điều luật chồng lên nhau. Nhớ rằng con ngươi là một hình tròn hoàn hảo, không phải là một hình ê líp. Nhìn vào gương. Gần hơn tới bề mặt dày bao phủ phần trên của mi mắt dưới. Thật thú vị, bạn cần phải chú ý đến những chi tiết như thế này và thể hiện nó trong bức vẽ. Nếu không có chúng thì trông những bức vẽ của bạn sẽ không được thật.

Bước 4. Nhìn vào gương, thật kĩ vào đồng tử ở giữa mắt của bạn. Để ý khuôn hình tròn hoàn hảo, một đốm ánh sáng tí hon phản chiếu trong đồng tử đen.

Bước 5. Nhìn vào gương. Lại là đồng tử, tô đen khoảng hình tròn đó và để lại màu trắng cho đốm sáng.

Bước 6. Nhìn vào gương, thật kỹ vào khu vực xung quanh đồng tử. Nhìn lại một lần nữa, và một lần nữa. Thật là một màn diễn hoàn hảo của màu sắc, ánh sáng, hình dạng! Khi bạn vẽ con ngươi, dùng bút chì vẽ những đường tỏa ra từ đồng tử màu đen, nhớ vẽ chúng ngắn dài khác nhau.

Bước 7. Vẽ lông mày tuyệt vời của bạn.

Bước 8. Lại nhìn vào gương, nhất là lông mi của bạn. Chú ý lông mi của bạn thường mọc theo nhóm khoảng 2-3 cái chứ không đứng một mình. Nó bắt đầu mọc ngay từ bề mặt dày của mi mắt trên, cách nó cong theo mi mắt, theo đường bao của mắt bạn. Chú ý tới sự khác biệt giữa những nếp cong của lông mi, đừng vẽ chúng ngang quá nếu không bạn sẽ mắc phải hiệu ứng mà tôi gọi là “spider effect”.

Bước tiếp theo là tô bóng sắc độ. Bước này sẽ giúp con mắt của bạn nổi lên hẳn trên tờ giấy. Có 5 khu vực cần phải tô bóng. Thứ nhất là phần ngay dưới mí mắt trên, kéo dài hết con mắt luôn, thứ hai là dọc phần mi mắt dưới. Ban đầu nên nhẹ tay thôi vì bạn có thể làm cho nó tối hơn sau, nếu không đôi mắt của bạn sẽ trở thành mắt bị trang điểm quá tay, giống mấy anh chàng hát nhạc rock. Thứ ba là phần nếp nhăn ở trên mi mắt của bạn một chút, cái đường mà phân tách giữa mi mắt của bạn với hốc mắt ấy. Thứ 4 là phần dưới của hốc mắt, càng vào trong hướng của mũi và ống lệ thì tối hơn.

Giống như Leonardo da Vinci làm với đôi mắt của nàng Monalisa, ông không dùng một nét đen đậm nào, bạn cũng có thể dùng sắc độ hòa trộn để làm mịn và định hình đôi mắt 3D của bạn. Nhớ tô bóng trong khe trong các góc của hốc mắt và mi mắt.


Bài Tập

Tôi rất thích vẽ mắt. Bạn càng vẽ nhiều thì bạn càng thích chúng. Đôi mắt là phần quan trọng nhất trong khi vẽ con người, động vật hay khuôn mặt của các sinh vật. Vẽ thêm vài đôi mắt trong vở nháp của bạn, nhìn vào gương nhiều hơn, và thử tìm kiếm với từ khóa how to draw an eye trên youtube. Có một vài video của dân nghiệp dư khá thú  vị mà tôi chắc chắn rằng bạn sẽ thích.


Video Hướng Dẫn

đang thực hiện…

Nguyên tác: Mark Kirstler

Người dịch: La Nostalgie des Choses

Biên soạn: Xan San

 

 

Xan San

Senior Animator

Anh hiện là Senior Animator làm việc TỰ DO, từng tham gia nhiều dự án phim, game... Và có niềm đam mê rất lớn trong việc truyền thụ lại kiến thức tới mọi người. Vì vậy anh tạo ra XAN SAN ANIMATION với mục đích truyền lại toàn bộ kiến thức của anh cho các bạn yêu thích Diễn Hoạt và Làm Phim Hoạt Hình.
error: