Bài 30: Bàn tay sáng tạo của bạn

Trong bài học này chúng ta sẽ sử dụng cả 9 điều luật hội họa mà chúng ta đã được học. Cùng ôn lại một chút:

Điều 1. Rút gọn: cả bàn tay sẽ nghiêng đi từ góc nhìn của bạn, trông nó sẽ giống như bị bóp méo hơn.

Điều 2. Vị trí: ngón cái vẽ thấp hơn bề mặt giấy hơn ngón trỏ; nó tạo ra ảo ảnh rằng ngón cái trông gần hơn. Ngón trỏ được vẽ cao hơn trông nó sẽ xa hơn từ góc nhìn của bạn.

Điều 3. Kích thước: ngón cái được vẽ dày và lớn hơn về kích thước so với những ngón tay khác, tạo ra ảo ảnh rằng nó gần hơn.

Điều 4. Chồng lên nhau: mỗi ngón tay chồng lên các ngón tay khác để tạo ảo ảnh chiều sâu.

Điều 5. Tô bóng sắc độ: Tất cả những bề mặt không tiếp xúc với ánh sáng được phân sắc độ từ tối đến sáng. Sắc độ hòa trộn tạo ra ảo ảnh chiều sâu.

Điều 6. Đổ bóng: Những bóng tối ở giữa mỗi ngón tay phân tách và định hình vật thể.

Điều 7. Đường bao: Những nếp nhăn ở các ngón tay và bàn tay bao bọc toàn bộ khuôn của bàn tay. Chúng cho bàn tay khối lượng, hình dạng và chiều sâu.

Điều 8. Đường chân trời: bàn tay này được vẽ dưới tầm mắt của bạn. Bạn có thể nhận thấy bởi rút gọn; nó được vẽ giống như là bạn đang nhìn xuống nó vậy.

Điều 9. Mật độ: để tạo thêm chiều sâu, bạn có thể vẽ thêm nhiều bàn tay ở sâu bên trong bức hình. Vẽ những bàn tay này nhạt hơn và ít chi tiết hơn để tạo ảo ảnh khoảng cách.


Bài Học

Giờ thì cùng nhau vẽ bàn tay sáng tạo của con người nào!

Bước 1. Nhìn vào bức vẽ trên, giờ thì giơ tay trái của bạn lên theo đúng tư thế này. Nhìn cách mà ngón cái của bạn được gắn vào lòng bàn tay. Nhìn lòng bàn tay của bạn được bao bọc bởi một hình vuông rút gọn. Vẽ hình vuông này.

Bước 2. Tiếp tục nhìn vào bàn tay trái đó, bạn thấy nó được gắn với cổ tay thế nào không? Vẽ cổ tay này, dùng Kích thước để tạo chiều sâu.

Bước 3. Nhìn vào ngón trỏ, bạn có thấy hai đốt ngón tay nghiêng hẳn về một bên so với cổ tay không? Vẽ lại chúng, với những nét hơi cong.

Bước 4. Bạn có nhìn thấy ngón cái của mình được tạo hình bởi đường bao nếp nhăn bên trong và đường cong không? Vẽ chúng.

Bước 5. Tiếp tục, bạn có thấy mỏi tay không? Nếu có thì bạn có thể chụp lại hình cái tay của mình với điện thoại hoặc máy ảnh, sau đó nhìn vào màn hình hoặc in nó ra. Tuy nhiên, nếu có thể vẽ từ thế giới thực với chiều sâu thực, ánh sáng thực, bóng thực… thì vẫn là tốt nhất. Giờ thì nhìn ngón trỏ và góc của nó nghiêng hẳn về một bên so với bàn tay. Ba đốt ngón tay thì được tạo từ những đường bao nếp nhăn chồng lên nhau.

Bước 6. Ngón giữa bẻ cong xuống dưới bằng hai góc độ. Các đốt ngón tay lại được tạo từ những đường bao nếp nhăn chồng lên nhau. Tôi hi vọng nó sẽ giúp bạn nhớ lại những gì đã học về đường bao ở bài 15. Nhớ rằng chúng ta định hướng cái ống bởi những đường cong bề mặt. Chúng ta đang làm điều hoàn toàn giống với nó, các ngón tay là những cái ống nhỏ 3D với những đường bao xác định hướng.

Bước 7. Giờ thì ngón áp út, bạn có thấy nó lấp ló đằng sau các ngón khác không. Bạn có thể thấy rằng các ngón tay nhỏ đi khi nó ra xa  mắt ta.

Bước 8. Cuối cùng là ngón út. Chú ý góc độ, chồng lên nhau, những đốt ngón tay, những đường bao nếp nhăn phân tách các đốt ngón tay.

Bước 9. Bước này, bạn cần phải nhìn thật kỹ vào tay trái của bạn. Dành thời gian để quan sát ánh sáng tiếp xúc với mặt trên bàn tay bạn như thế nào, điều đó có nghĩa sắc độ sẽ được hòa trộn từ dưới lên. Chú ý đến những bóng trong khe giữa các ngón tay và xem chúng định hình các bề mặt của ngón tay như thế nào. Xem những đường bao quanh ngón tay giúp cho chúng có khối lượng và hình dạng. Từ những chi tiết trên và hiểu biết của bạn về 9 điều luật cơ bản của hội họa, hoàn thành bức vẽ này.


Bài Tập

Trong vở nháp của bạn, vẽ bàn tay trong ít nhất 3 tư thế khác nhau. Để lấy cảm hứng bạn có thể tham khảo những bức vẽ này.


Video Hướng Dẫn

đang thực hiện…


Lời Cuối

  • Lời tác giả:

Tôi muốn cám ơn bạn vì đã dành thời gian cùng tôi đi hết 30 bài học. Thật tuyệt vời!

Bạn đã đạt được những thành tựu to lớn trong công cuộc sáng tạo. Trong ba năm, viết cuốn sách này cũng là một thành quả sáng tạo to lớn của tôi. Và đôi khi còn kinh dị nữa (trong khoảng thời gian trải qua lần biên tập thứ 17), nhưng người bạn của tôi McNair Wilson nói rằng “Phải khó thế chứ! Làm nghệ thuật mà!”

Tôi tin rằng bạn cũng như tôi, đều cảm thấy cuộc phiêu lưu của chúng ta thật thú vị và đầy niềm vui, cũng như trái ngọt mà nó đem lại. Làm ơn hãy dành ra vài phút email cho tôi ở www.markkistler.com, và cho tôi biết bạn nghĩ sao về cuốn sách cũng như những trải nghiệm của bạn với nó. Email cho tôi cả những bức vẽ mà bạn tự hào (300DPI hoặc nhỏ hơn). Tôi rất mong được thấy tác phẩm sáng tạo của bạn!

Đây chỉ là bắt đầu một cuộc phiêu lưu vào thế giới sáng tạo, tôi rất hân hạnh vì bạn đã chọn tôi để bắt đầu thắp sáng lên niềm đam mê của mình. Hãy tập vẽ hàng ngày, 20 đến 30 phút, để nuôi dưỡng trái tim, tâm hồn và trí óc của bạn.

Hãy mơ ước! Hãy vẽ! Hãy bắt tay vào làm ngay bây giờ!

Dream it! Draw it! Do it!

Mark Kistler

Houston, Texas.”

—o0o—

  • Lời người dịch:

Phù, cuối cùng cũng dịch xong cuốn sách, hi vọng các bạn thấy nó có ích. Bạn nào có thời gian thì post tác phẩm của mình lên đây cho mọi người cùng tham khảo nha

Trong lúc dịch thì mình cũng lược bỏ một số đoạn mình nghĩ là không cần thiết, mình cũng chỉ dịch thô vậy thôi chứ chưa có thời gian trau chuốt từng câu chữ, nếu có sai sót ở một vài chỗ thì mong mọi người bỏ qua.

Cám ơn các bạn đã theo dõi!

La Nostalgie des Choses

http://vnsharing.net

Nguyên tác: Mark Kirstler

Người dịch: La Nostalgie des Choses

Biên soạn: Xan San

 

Xan San

Senior Animator

Anh hiện là Senior Animator làm việc TỰ DO, từng tham gia nhiều dự án phim, game... Và có niềm đam mê rất lớn trong việc truyền thụ lại kiến thức tới mọi người. Vì vậy anh tạo ra XAN SAN ANIMATION với mục đích truyền lại toàn bộ kiến thức của anh cho các bạn yêu thích Diễn Hoạt và Làm Phim Hoạt Hình.
error: