Bài 4: Khối Hộp

Giờ thì có vẻ bạn chán ngấy khối cầu rồi phải không? Vậy chúng ta hãy cùng chuyển đến một khối cơ bản tuyệt đối linh hoạt này nhé. Khối hộp. Nó linh hoạt đến mức chúng ta có thể dùng nó để vẽ hình hộp, ngôi nhà, tòa nhà, cầu, máy bay, xe cộ, cá… cá á? Phải, một khối hộp còn giúp bạn vẽ được một con cá ba chiều. Nó còn giúp bạn vẽ khuôn mặt, hoa, và… trời ạ, tất cả những thứ bạn có thể nhìn thấy. Giờ thì bắt tay vào vẽ thôi.

Bài Học

Bước 1. Mở một trang mới trong cuốn vở nháp của bạn, viết tên bài học, ngày, và địa điểm. Sau đó vẽ hai điểm cách nhau một đoạn.

Bước 2. Dùng bàn tay nào không cầm bút chì của bạn, để đầu ngón tay giữa hai điểm đó như trong hình, sau đó dùng bút vẽ hai điểm cách trên và dưới đầu ngón tay của bạn một đoạn như trong hình.

Cố gắng giữ hai điểm mới vẽ này gần nhau một chút. Chúng ta đang chuẩn bị vẽ một khối hộp rút gọn đây.

Bước 3. Nối đường thứ nhất.

Bước 4. Nối đường thứ 2.

Bước 5. Nối đường thứ 3.

Bước 6. Hoàn thành hình vuông rút gọn. Đây là một cái khuôn rất quan trọng để luyện tập. Giờ bạn có thể vẽ thêm nhiều hình vuông rút gọn như thế này nữa. Nhớ là hai điểm ở giữa phải thật gần nhau, nếu bạn để cách xa quá thì thành hình vuông mở chứ không phải rút gọn nữa.

Vẽ rút gọn có nghĩa là “bóp méo” một vật thể để tạo ảo giác một phần của nó gần mắt bạn hơn. Lấy ví dụ, đồng xu trong túi bạn. Nhìn thẳng vào nó, bạn sẽ thấy một hình tròn phẳng hai chiều, chỉ có chiều rộng và chiều dài, nhưng không có chiều sâu. Bề mặt của nó thì cách đều mắt của bạn. Giờ thì đặt đồng xu nằm ngang ra. Bạn sẽ thấy nó trở thành một vòng tròn rút gọn, vòng tròn này có chiều sâu. Đồng xu giờ sẽ có ba chiều, chiều sâu, chiều dài và chiều rộng. Khi đặt nằm ngang đồng xu ra, bạn đã để mặt kia của nó cách xa bạn hơn, bạn đã bóp méo hình dạng của nó: foreshortening (vẽ rút gọn).

Đồng xu khi nhìn chính diện và khi nhìn nghiêng.

Đây cơ bản là bản chất thật của vẽ ba chiều, bóp méo hình ảnh trên một mặt phẳng giấy để tạo chiều sâu đánh lừa mắt, cho mắt cảm giác xa gần.

Giờ thì quay trở lại chú ý của tôi, đừng vẽ hai điểm ở giữa xa nhau quá. Nếu không trông nó sẽ như thế này.

Không tốt, quá mở!

Nếu hình vuông rút gọn của bạn trông giống vậy quá thì chỉ việc tẩy đi, giữ hai điểm ở giữa gần lại với nhau là được.

Thế này trông sẽ tốt hơn!

Giờ thì bạn phải cố gắng nhớ khái niệm vẽ rút gọn, nó rất quan trọng đấy, bài học nào chúng ta cũng sẽ áp dụng nó đầu tiên.

Bước 7. Vẽ các cạnh của hình hộp với hai đường thẳng đứng. Những đường thẳng đứng từ trên xuống này sẽ giúp bản vẽ của bạn không bị nghiêng. Mẹo nhỏ: canh theo các cạnh vở nháp của bạn, cố vẽ các đường thẳng song song với chúng thì bản vẽ của bạn sẽ không bị nghiêng.

Bước 8. Dùng hai cạnh bạn vừa vẽ để gióng theo, vẽ cạnh ở giữa dài hơn và thấp hơn một chút. Sử dụng chính những đường bạn vừa vẽ để canh vẽ những đường tiếp theo là một kỹ năng quan trọng trong vẽ ba chiều.

Bước 9. Dùng cạnh góc phải của hình vuông rút gọn làm đường mẫu, vẽ cạnh đáy bên phải của hình hộp. Nếu bạn có thể vạch một đường thật nhanh trong khi mắt vẫn nhìn vào cạnh trên góc phải thì tốt, dù có vẽ ra ngoài cũng không sao, bạn luôn có thể tẩy những nét thừa.

Bước 10. Giờ thì vẽ cạnh đáy bên trái của hình hộp, song song với cạnh góc trái ngay trên nó như bạn vừa làm với cạnh góc phải.

Bước 11. Giờ thì đến phần hay đây, đánh bóng sắc độ. xác định nguồn sáng, tôi sẽ để nó góc trên bên phải. Xem này, tôi sử dụng đường cạnh đáy bên phải làm mẫu, kéo nó dài ra hơn một chút để xác định bóng đổ, theo đó các đường tạo nên bóng đổ sẽ song song với đường cạnh đáy đó một cách chính xác. Đẹp, phải không? Giờ thì bạn đã thấy hình hộp này đang nằm trên mặt đất thật chưa?

Bước 12. Hoàn thành hình hộp ba chiều đầu tiên của bạn bằng cách tô bóng mặt không nhận được ánh sáng, chú ý rằng tôi hoàn toàn không hòa trộn đậm nhạt ở mặt phẳng, tôi chỉ làm vậy với những mặt tròn thôi.


Bài Tập

Bước 1. Chúng ta sẽ vẽ đống hình hộp này theo hẳn một nhóm luôn. Vẽ hình hộp đầu tiên với hai “điểm hướng dẫn” của bạn. Từ giờ tôi sẽ gọi chúng như vậy luôn.

Bước 2. Dùng ngón trỏ của bạn đặt giữa hai điểm hướng dẫn để xác định vị trí hai điểm giữa. Hãy cố gắng tập luyện thói quen này.

Bước 3. Nối các điểm lại với nhau để tạo ra hình vuông rút gọn. Đây là một hình rất tốt để bạn luyện tập vẽ vào vở nháp nếu bạn chỉ có một, hai phút để vẽ nguệch ngoạc. Tốt nhất là luôn giữ chiếc cặp vẽ của bạn bên mình để có thể lôi ra luyện tập bất cứ lúc nào có 1-2 phút rảnh rỗi.

Bước 4. Vẽ các cạnh thẳng đứng của khối hộp, nên nhớ đường ở giữa bao giờ cũng dài hơn và thấp hơn để trông như góc đó gần mắt ta hơn. Sử dụng các cạnh của vở nháp để gióng cho thẳng.

Bước 5. Hoàn thành hình hộp.

Bước 6. Lặp lại các thao tác và vẽ thêm 2 hình hộp nữa.

Bước 7. Vẽ các điểm hướng dẫn ở trung điểm của các cạnh mặt trên hình hộp.

Bước 8. Nào giờ thì chúng ta cùng vẽ từng khối hộp một. Ở khối thứ nhất, hãy vẽ một hộp quà kiểu cổ điển, mà chúng ta thường hay được nhận vào những dịp sinh nhật. Vẽ một đường thẳng đứng nối từ cạnh đáy tới điểm chỉ dẫn của cạnh bên trái, sau đó từ đó nối sang cạnh đối diện.

Bước 9. Để vẽ sợi dây buộc chiếc hộp, ta cũng nối các điểm chỉ dẫn nằm ở trung điểm của cách cạnh với nhau.

Bước 10. Với kỹ năng gói quà cơ bản bằng dây này, bạn có thể sáng tạo thêm cho mình.

Tiếp tục thư giãn khi các bạn vẽ hai hoặc nhiều hình hộp hơn chồng lên nhau như khi  bạn vẽ với đống khối cầu vậy.

Giờ thì để một cái hộp trước mặt bạn, có thể là hộp giày, hộp bút hoặc hộp gì cũng  được. Đặt nó thế nào mà từ góc nhìn của bạn, bạn có thể thấy một bề mặt của nó được rút gọn (theo luật xa gần) và bắt đầu vẽ lại. Đừng hoảng sợ! Cố gắng nhớ những gì tôi đã dạy bạn ở trong bài học này, và dùng hiểu biết của bạn khi vẽ hình vuông rút gọn để vẽ lại chúng một cách thành thục. Quan sát cách mà những dòng chữ chạy theo góc rút gọn ở bên trên và dưới hình hộp. Bạn càng vẽ nhiều, bạn sẽ càng cảm thấy thế giới xung quanh thật đẹp biết bao.

Tác phẩm của học viên:


Video Hướng Dẫn

đang thực hiện…

Nguyên tác: Mark Kirstler

Biên soạn: Xan San

Xan San

Senior Animator

Anh hiện là Senior Animator làm việc TỰ DO, từng tham gia nhiều dự án phim, game... Và có niềm đam mê rất lớn trong việc truyền thụ lại kiến thức tới mọi người. Vì vậy anh tạo ra XAN SAN ANIMATION với mục đích truyền lại toàn bộ kiến thức của anh cho các bạn yêu thích Diễn Hoạt và Làm Phim Hoạt Hình.
error: