Bài 5: Khối hộp rỗng

Để cho bạn cảm giác bạn đang thật sự có thể điều khiển cái tờ giấy phẳng lì đáng ghét đó, tôi muốn cho bạn trải nghiệm một vài thử thách thú vị về khối hộp rỗng nhé.

Chú ý: Bạn có thể vẽ, ghi chú bất cứ điều gì vào vở nháp của bạn. Bạn ghi chú càng nhiều thì bạn sẽ cần phải mở nó ra xem càng nhiều. Vở nháp là nơi đầu tiên tôi nghĩ  đến khi tôi quên làm việc gì đó.

Bài Học

Các đường thẳng song song và vuông góc.

Đường thẳng song song là các đường thẳng có cùng hướng, và cách đều nhau. Các đường thẳng vuông góc là các đường thẳng giao nhau bởi một góc chuẩn 90 độ.”

Bốn hướng mà tôi dùng để vẽ các đường thẳng sẽ là Tây Bắc (NorthWest), Đông bắc (NorthEast), Tây nam (SouthWest) và Đông nam (SouthEast). Hãy nhìn vào chiếc la bàn này.

Giờ tôi sẽ vẽ rút gọn theo luật xa gần cái la bàn này. Bạn còn nhớ vẽ rút gọn là gì chứ? Bóp méo một vật thể để tạo ra ảo ảnh chiều sâu, để một góc cạnh của vật thể trở nên gần hơn với mắt ta.

Chú ý ở chiếc la bàn rút gọn này, các hướng NW, NE, SW và SE đều cùng hướng với những đường bạn đã dùng để vẽ khối hộp.

Tôi gọi đây là “Khối hộp để gióng hướng vẽ”. Đây là  một công cụ tuyệt vời để bạn xác định vị trí những đường thẳng một cách chính xác và nhất quán. Nếu không nhất quán thì trông hình vẽ của bạn sẽ bị uể oải, đứng không vững hoặc sai góc.

Bước 1. Vẽ phác khối hộp.

Bước 2. Vẽ hai đường thẳng song song.

Bước 3. Dùng cạnh đáy chỉ hướng NW để gióng, nối đường trên cũng theo hướng NW.

Bước 4. Vẽ hai đường thẳng song song ở mặt bên chiếc hộp.

Bước 5. Dùng cạnh đáy chỉ hướng NE để gióng, nối đường trên cũng theo hướng NE.

Bước 6. Tiếp tục vẽ các đường thẳng song song ở các mặt còn lại của chiếc hộp.

Bước 7. Một lần nữa, sử dụng các cạnh đáy chỉ hướng NW và NE để nối hai đầu các đường thẳng song song. Tôi sẽ nhắc lại nhiều lần nữa: Sử dụng các đường bạn đã vẽ để gióng, chỉnh hướng, từ đó vẽ các đường mới. nếu bạn luôn gióng hướng từ những đường bạn đã vẽ trước đó, và luôn để ý tới “Khối hộp để gióng hướng vẽ”, bản vẽ của bạn sẽ được chính xác, và quan trọng nhất là ba chiều.

Bước 8. Vẽ đoạn thẳng nhỏ nhỏ nối hai điểm giữa của hình vuông rút gọn. BAM! Vậy là từ một hình 2 chiều phẳng lì, chỉ cần một đoạn thẳng là bạn đã biến nó thành hình ba chiều rồi.

Bước 9. Vẽ đường chân trời và nguồn sáng.

Bước 10. Để vẽ đúng bóng đổ, bạn cần phải sử dụng khối hộp để gióng hướng vẽ. Kéo dài thêm cạnh đáy của khối hộp để làm đoạn thẳng gióng, từ đó vẽ các đường thẳng tạo nên bóng đổ song song với đoạn thẳng gióng đó.

Chú ý đừng vẽ như thế này!

Bước 11. Tô bóng ở phần dưới hai cái vạt như tôi đã làm ở đây để tạo nên bóng đổ bên dưới. Loại bóng này dù chỉ là tiểu tiết nhưng lại là chìa khóa để những họa sĩ xuất sắc sử dụng làm bức vẽ của họ nổi lên trên nền giấy.

Bước 12. Đây thật sự là bước thưởng cho bạn nhiều nhất trong mỗi bài. Dùng cục tẩy tẩy đi  những nét thừa, và làm sắc nét các cạnh. Tô bóng mặt ít được chiếu sáng nhất. Và giờ đến lúc bạn thể hiện sự sáng tạo của mình, thêm vào các tiểu tiết đi nào. Bạn thấy ở đây tôi đã cho vài thứ vào cái hộp, tuy chỉ nhìn thấy một chút thôi nhưng nó cũng tạo cho bức tranh thêm sinh động hơn nhiều.


Bài Tập

Tiện nói về thêm tiểu tiết, chúng ta cùng mở rộng bài học hôm nay nhé. Bạn có muốn vẽ một hòm kho báu đầy châu ngọc không nào? Chúng ta đã quá khổ sở vì tiền rồi. Hãy tự thưởng cho mình một chút bằng chuyến thăm quan tuyệt vời này nào.

Bước 1. Bắt đầu với khối hộp cơ bản, nhớ vẽ theo bốn hướng chính trong Khối Hộp Gióng Hướng Vẽ nhé, để bạn có thể nhớ hơn và luyện tập điều hướng. Vẽ hai cạnh bên hơi xiên vào một chút chút thôi.

Bước 2. Vẽ hai đường song song để làm nắp hòm kho báu.

Bước 3. Dùng đường thẳng trước đó bạn đã vẽ (thấy câu này quen không) để gióng đường nối hai đường thẳng đó theo hướng NW.

Bước 4. Vẽ đường cong cho nắp kho báu.

Bước 5. Dùng đường thẳng trước đó bạn đã vẽ (thấy tôi hay nhại lại chưa?) để gióng đường nối ở mặt trên của nắp hòm. Bạn chú ý tôi có vẽ xiên vào một chút ở phần đầu nhé, là vì các đường này sẽ gặp nhau trong một điểm ảo, mà tôi sẽ giải thích sau, giờ bạn cứ vẽ cho nó xiên vào một chút đi.

Bước 6. Giờ thì vẽ hai đường “Lấp ló” đi nào, và BAM! Hình của bạn đã nổi lên trên bề mặt của giấy rồi!

Bước 7. Chăm chút cho bản vẽ của bạn, tẩy nét thừa, xác định nguồn sáng và tô bóng những chỗ tối và vẽ bóng đổ. Còn giờ thì tha hồ vẽ ngọc ngà châu báu thôi!

Tác phẩm của các học viên:


Video Hướng Dẫn

đang thực hiện…

Nguyên tác: Mark Kirstler

Biên soạn: Xan San

Xan San

Senior Animator

Anh hiện là Senior Animator làm việc TỰ DO, từng tham gia nhiều dự án phim, game... Và có niềm đam mê rất lớn trong việc truyền thụ lại kiến thức tới mọi người. Vì vậy anh tạo ra XAN SAN ANIMATION với mục đích truyền lại toàn bộ kiến thức của anh cho các bạn yêu thích Diễn Hoạt và Làm Phim Hoạt Hình.
error: