Bài 6: Khối hộp chồng lên nhau

Bài học này rất vui đấy, tôi đảm bảo với các bạn. Ý tưởng này được lấy cảm hứng từ thầy giáo dạy vẽ lớp năm của tôi là Bruce McIntyre. Sự nhiệt tình của thầy ấy khi dạy trẻ học vẽ thực sự đã ảnh hưởng tới tôi nhiều. Hình như tôi quên nói bài học hôm nay sẽ rất vui thì phải? Tôi cá là bạn sẽ thích nó đến mức sau hôm nay bất kỳ mảnh giấy tội nghiệp nào trong tầm với của bạn cũng sẽ bị sử dụng để bạn vẽ mấy cái hộp đè lên nhau.

Bài Học

Bước 1. Bắt đầu với một hình vuông rút gọn. Nhớ rằng tôi thật sự mong các bạn sẽ sử dụng những điểm chỉ dẫn này cho tất cả các bài học trong cuốn sách. Tôi biết các bạn rất tự tin với khả năng vẽ rút gọn hình vuông, hình hộp của mình. Tuy nhiên, nể mặt tôi, các bạn hãy dùng điểm chỉ dẫn ở mọi bức vẽ của bạn. Có một lý do rất quan trọng cho điều này mà tôi sẽ giải thích sau.

Bước 2. Vẽ hai cạnh ngắn để tạo nên mặt trên của cái bàn.

Bước 3. Vẽ đường ở giữa dài hơn một chút, chúng ta đang áp dụng luật cơ bản cực kỳ quan trọng nào đây? Luật xa gần!

Bước 4. Sử dụng những đường thẳng bạn đã vẽ trước đó để gióng, nối các cạnh đáy của cái bàn theo hai hướng NE và NW.

Bước 5. Vẽ đường thẳng ở giữa dài hơn để tạo cạnh gần hơn với mắt của trụ cái bàn.

Bước 6. Vẽ các cạnh bên của trụ bàn như tôi đã làm. Chú ý chúng đều được vẽ từ trung điểm của các cạnh đáy. Nhìn hình minh họa đi nào.

Bước 7. Sử dụng các đường thẳng bạn đã vẽ để gióng (đến lúc tôi nhắc lại câu này một chục lần nữa rồi!), vẽ đáy của cái bàn theo các hướng NW và NE.

Bước 8. Vẽ đường chân trời ở bên trên cái bàn, và xác định nguồn sáng ở góc phải bên trên. Tôi vẽ đường chân trời ở bước này để minh họa một khái niệm rất quan trọng cho các bạn. Những bức vẽ trước mà chúng ta hoàn thành đều được vẽ từ điểm nhìn bên trên, tức là chúng ta đang đứng ở vị trí cao hơn nhìn xuống phía dưới vật thể. Đường chân trời có thể cho mắt chúng ta biết rằng vật thể ở phía dưới đường chân trời, dẫn tín hiệu đến não cho chúng ta rằng độ dày, bóng đổ và vẽ rút gọn đều theo phối cảnh này.

Từ ngữ “phối cảnh” bắt nguồn từ tiếng latinh Spec, nghĩa là “nhìn”. Kính mắt (spectacles) để trợ giúp thị giác cho chúng ta, spectator (khán giả) là những người tham dự, xem sự kiện nào đó; và speculation (đoán) là hành động xem xét những giả thiết. Phối cảnh là quá trình nhìn ảo giác chiều sâu trong một bề mặt hai chiều. Trong những bài học sau tôi sẽ dạy các bạn vẽ những vật thể nằm bên trên đường chân trời bằng phối cảnh một điểm và phối cảnh hai điểm. Bây giờ bạn chỉ cần nhớ một điều, nếu vật thể nằm dưới đường chân trời thì chúng ta đang nhìn vật thể đó từ bên trên xuống.

Bước 9. CẢNH BÁO! BƯỚC NÀY RẤT QUAN TRỌNG! Vẽ một điểm chỉ dẫn chính ở dưới cạnh giữa trụ của cái bàn một chút. Rất nhiều bạn quên không vẽ điểm này và kết quả là hình vẽ bị nghiêng, đứng không vững.

Bước 10. Sử dụng những đường thẳng bạn đã vẽ trước đó để gióng theo, kéo hai đường theo các hướng NW và NE từ điểm chỉ dẫn.

Bước 11. CẢNH BÁO! Khi bạn vẽ các cạnh đằng sau của mặt trên cái bệ, nhớ vẽ chúng bị cái trụ che mất. Học viên của chúng tôi rất hay nhầm lẫn và kéo đường đó đè luôn lên cái  trụ. Nhớ rằng hai đường này cũng phải song song với hai đường cùng hướng NE và NW bạn đã vẽ trước đó.

Bước 12. Hoàn thiện cái bệ. nhớ vẽ cạnh ở giữa thấp hơn một chút, và như thường lệ, dùng các đường thẳng bạn đã vẽ trước đó để gióng hướng NW và NE cho hai đường cạnh đáy.

Bước 13. Kéo dài đoạn cạnh đáy hơn một chút, ta sẽ dùng đoạn đó để gióng hướng cho bóng đổ (SW).

Bước 14. Vẽ bóng đổ ngược hướng với nguồn sáng của bạn, tô bóng sắc độ cho cái bệ, và thêm một chút bóng đổ ở dưới mặt trên cái bệ. BAM! Bức vẽ của bạn đã nổi lên trên nền giấy rồi đó!

Đây là một cách tuyệt hơn để thực sự hiểu bài học hôm nay. Tìm một chiếc đồng hồ, để đặt thời gian. Tôi muốn các bạn hẹn giờ để vẽ cái bệ này, làm khoảng 2-3 lần, cho đến khi nào bạn có thể hoàn thành nó chỉ trong vòng chưa đầy hai phút. Làm bài tập này trong một thời gian nhất định để luyện cho bạn sự tự tin của đôi tay khi vẽ những hình vuông rút gọn, những góc chồng đè lên nhau, và quan trọng nhất là để bạn quen với “Hình hộp chỉnh hướng”. Những góc NE, NW, SE, SW sẽ dần dần trở nên rất tiện lợi. Bạn càng thông thạo bài tập này bao nhiêu, thì nét của bạn sẽ càng tự tin và thoải mái bấy nhiêu, ở tất cả những bài học sau và tất cả những bức vẽ của bạn sau này. Đây là  một bài tập cực có ích để bạn luyện tập trong vài ngày tới.


Bài Tập

Giờ thì đến phần vui nhất của bài học đây. Bạn muốn mình đi xa được đến đâu trong  hôm nay nào? Nhìn vào vở nháp của tôi đây.

Nếu bạn có thêm mười lăm phút để vẽ những con quái vật hình hộp này, làm ơn  hãy vẽ chúng! Nhớ ghi lại thời gian bạn hoàn thành từng con trong vở nháp của bạn nhé. Tôi chắc chắn rằng bạn sẽ không ngại bỏ ra 30-40 phút mỗi ngày cho chúng đâu.  

Chúng không chỉ giúp bạn phát triển cảm giác, kỹ năng về vẽ rút gọn theo luật xa gần, bố cục, bóng dưới, sắc độ, vị trí, kích thước và thể tích; chúng còn đem lại niềm vui khi vẽ nữa, phải không?


Video Hướng Dẫn

đang thực hiện…

Nguyên tác: Mark Kirstler

Biên soạn: Xan San

Xan San

Senior Animator

Anh hiện là Senior Animator làm việc TỰ DO, từng tham gia nhiều dự án phim, game... Và có niềm đam mê rất lớn trong việc truyền thụ lại kiến thức tới mọi người. Vì vậy anh tạo ra XAN SAN ANIMATION với mục đích truyền lại toàn bộ kiến thức của anh cho các bạn yêu thích Diễn Hoạt và Làm Phim Hoạt Hình.
error: