Bài 7: Khối Hộp Nâng Cao

Trong bài hôm nay tôi muốn xây dựng cho các bạn kỹ năng thành thạo vẽ khối hộp trong không gian. Tôi muốn các bạn có thể điều khiển hoàn toàn cách vẽ khối hộp và khả năng biến nó thành những dạng khuôn nâng cao khác. Những chương cuối sẽ giúp các bạn thấy rằng khả năng biến đổi khối hộp của bạn có thể giúp bạn vẽ ngôi nhà, một cái cây, hay thậm chí khuôn mặt người. Bạn hỏi tôi làm sao tôi có thể làm được điều đó ư? Để sau tôi sẽ nói, còn bây giờ…

Bài Học

Bước 1. Sử dụng các điểm chỉ dẫn (như bạn vẫn đang làm cho các bài tập trong cuốn sách này, đúng chứ?), vẽ một hình vuông rút gọn thật thành thạo và sắc nét.

Bước 2. Vẽ các cạnh bên nhẹ tay một chút, và cạnh giữa thì kéo dài ra. Nhớ nhẹ tay vì đây mới chỉ là phác thảo.

Bước 3. Vẽ phần đáy của chiếc hộp bằng cách gióng theo những đường bạn đã vẽ.

Bước 4. Vẽ điểm chỉ dẫn quan trọng cách cạnh giữa một tí xíu thôi, nếu không có thể sẽ bị méo hình.

Bước 5. Sử dụng những đường bạn đã vẽ trước đó để gióng, vẽ các cạnh của mặt trên hình hộp dưới theo hướng NE và NW. Khi tôi vẽ, tôi vẫn sử dụng cái la bàn “ảo” đó để gióng hướng các đường, bạn cũng phải như vậy cho đến khi nó trở thành một thói quen.

Bước 6. Vẽ hai đường ngắn để hoàn thiện mặt trên của khối hộp. Nhớ gióng chúng theo đúng hướng của hình vuông rút gọn ban đầu mà bạn vẽ.

Bước 7. Hoàn thiện tầng thứ hai của tòa nhà. Kiểm tra lại hướng các cạnh đáy của nó xem đã đúng với la bàn chỉ hướng chưa.

Bước 8. Bắt đầu vẽ cửa ra vào ở tầng trên tòa nhà bằng những đường thẳng đứng, bằng cách gióng chúng song song với mép vở. Nhớ rằng lúc nào bạn định vẽ một đường thẳng đứng, bạn cũng cần gióng với mép vở để đảm bảo chắc chắn rằng nó không bị xiên vẹo đi. Đây là một chú ý khá thú vị: Mép cửa gần hơn với mắt chúng ta (gần với cạnh giữa) cần được vẽ dài hơn hai đường xa hơn một chút để tạo ảo ảnh không gian ba chiều, làm cho nó cảm giác gần hơn với mắt bạn. Đây là lúc luật Kích Thước được áp dụng, phải không nào?

Bước 9. Nối đường cong của các cửa.

Bước 10. Để tạo ra ảo ảnh mấy cái cửa này thực sự tồn tại trong không gian, hãy ôn lại một chút các quy tắc về độ dày nào.

“Nếu cửa ở bên phải, độ dày cũng ở bên phải.

Nếu cửa ở bên trái, độ dày cũng ở bên trái.”

Hãy học thuộc lòng điều luật này, nhắc lại nó, tập luyện nó. Luật này luôn áp dụng với bất cứ thể loại cửa, hố, cửa sổ hoặc lối vào nào… Nắm vững nguyên lý này sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn với những bức tranh phức tạp hơn.

Hãy cùng bắt đầu áp dụng nguyên lý này vào cái cửa của chúng ta. Sử dụng la bàn chỉ hướng NW của bạn, và bắt đầu vẽ đường ngắn quyết định độ dày của cái cửa nào.

Bước 11. Hoàn thành cái cửa bằng cách nối đường cong lên trần.

Bước 12. Nhìn vào cánh cửa bên trái, sử dụng la bàn chỉ hướng NE, bạn gióng và vẽ thêm một đoạn chỉ độ dày của cánh cửa bên trái.

Bước 13. Tẩy đi các đường chỉ dẫn ở dưới những cái cửa, và vẽ thêm hai đường chỉ hướng NE, NW để tạo ra một căn phòng rỗng đằng sau những cái cửa. Bạn thấy tôi vẽ chúng lùi lên trên một chút không? Để tạo thêm độ rộng cho căn phòng đó.

Bước 14. Giờ bạn có thể thêm vào cầu thang hay các rãnh trượt ván cho các con bạn rồi đây. Bạn đang phát triển kỹ năng để có thể vẽ những tòa nhà, thành phố, khu rừng hoặc cả thế giới chỉ trên một mặt phẳng giấy trắng. Một chiếc bút chì, một tờ giấy, trí tưởng tượng của bạn và những kỹ năng tôi đang dạy bạn đây là nguyên liệu để tạo nên một thế giới riêng của bạn.

Hoàn toàn không phí phạm 30 phút của bạn chút nào, đúng chứ?

Vẽ hai điểm chỉ dẫn ở hai cạnh đáy của tòa nhà.

Bước 15. Giờ chúng ta có thể tạo cái dốc ở bên trái trước. Vẽ một đường thẳng đứng song song với cạnh giữa của tòa nhà, sau đó kéo dài cái đường đó ra  theo hướng SW.

Bước 16. Hoàn thành mép gần hơn của cái dốc.

Bước 17. Vẽ độ dày của cái dốc bằng hai đường chỉ hướng NW, nhớ gióng theo những đường chỉ NW mà bạn vẽ trước đó.

Bước 18. Hoàn thành mép xa hơn của đoạn dốc bằng cách vẽ một đoạn thẳng song song với mép gần hơn. Chú ý tôi vẽ chân cái dốc hơi  lớn hơn một chút xíu so với đoạn đầu cái dốc. Bạn phải luôn nhớ và vẽ theo nguyên lý Kích Thước. Thuộc lòng những nguyên lý này (Kích Thước, Sắc độ, Vị trí…v..v) và luôn để chúng trong đầu để áp dụng cùng với la bàn chỉ hướng, bạn có thể vẽ được bất cứ cái gì ba chiều.

Bước 19. Tẩy những đường chỉ dẫn đằng sau cái dốc đi. Giờ thì dùng những đường chỉ hướng SE bạn đã vẽ trước đó để vẽ nốt cái dốc bên kia. Nhớ là luôn gióng, gióng và gióng.

Bước 20. Hoàn thành tòa nhà hai tầng rút gọn của bạn bằng cách vẽ đường chân trời ở phía bên trên nó và đánh bóng sắc độ cho những mặt không tiếp xúc, đối diện với ánh sáng.

Và voilà! Bạn đã hoàn thành công trình kiến trúc đầu tiên của mình rồi đấy! Chúc mừng, đẹp lắm!


Bài Tập

Đây là hai biến thể tòa nhà của tôi. Ở biến thể một, tôi thử vẽ những đường dọc thụt vào trong một chút. Kết quả cũng không tồi đấy chứ. Bạn thử đi. Nhưng hãy vẽ tòa nhà chín tầng nhé. Trong chín tầng đó, bạn có thể vẽ thò ra, thụt vào, 3 tầng thò ra, 3 tầng thụt vào, cứ như vậy. Có hàng ngàn kiểu cho bạn chọn lựa.

Biến thể thứ hai, tôi thử thay đổi các lớp rút gọn. Trông nó phức tạp hơn đấy, nhưng tôi tin bạn có thể làm được. Bắt đầu với một hình vuông rút gọn, nhớ rằng hình vuông này chính là khuôn mẫu để bạn vẽ tất cả các đường thẳng khác trong bức vẽ của bạn. Học đến đây thì bạn có đủ điều kiện lẫn kiến thức để có thể vẽ được nó rồi. Cứ từ từ, và quan trọng nhất là phải thấy vui!

Và xem các sản phẩm của các học sinh của chúng tôi.


Video Hướng Dẫn

đang thực hiện…

Nguyên tác: Mark Kirstler

Biên soạn: Xan San

Xan San

Senior Animator

Anh hiện là Senior Animator làm việc TỰ DO, từng tham gia nhiều dự án phim, game... Và có niềm đam mê rất lớn trong việc truyền thụ lại kiến thức tới mọi người. Vì vậy anh tạo ra XAN SAN ANIMATION với mục đích truyền lại toàn bộ kiến thức của anh cho các bạn yêu thích Diễn Hoạt và Làm Phim Hoạt Hình.
error: