Bài 8: Gấu Koala dễ thương

Hôm nay hãy cùng quên mấy cái hộp và công trình kiến trúc đi, cùng vẽ một con koala từ tưởng tượng của chúng ta nào. Sau khi học xong bài này, tôi rất mong các bạn có thể lên mạng và tìm thêm những bức ảnh Koala thật để vẽ lại, dùng những kỹ năng chúng ta sắp học sau đây.

  1. Vẽ ba vòng tròn rất mờ trên giấy.

  1. Vòng tròn thứ nhất, các bạn dùng những nét cong ngắn vẽ theo đường bao vòng tròn để tạo thành một cục lông mềm.

  1. Tiếp tục chăm chút cho cái vòng tròn thứ nhất, dùng nhiều các nét gạch cong để phủ đầy phần bên trái của quả bóng, tạo ảo ảnh tô bóng sắc độ bằng texture. Bạn hoàn toàn có thể dùng texture để phân sáng tối một vật thể.

  1. Hãy cùng tiếp tục nào. Ở quả cầu thứ hai, vẽ những nét gạch thẳng, tạo ra ảo ảnh về những cây kim nhọn hoắt.

  1. Đặt nguồn sáng ở góc trên bên phải của bạn, và thêm một vài hàng kim nữa ở bên trái quả cầu.

  1. Cuối cùng dùng những nét nguệch ngoạc để vẽ quanh đường bao của quả cậu thứ ba tạo ảo ảnh của chất liệu xơ vải. Nếu muốn bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng ý tưởng dùng chất liệu để phân sắc độ sáng tối cho vật thể.

Giờ thì bắt đầu với bài học hôm nay nhé.

Bài Học

Bước 1. Vẽ một vòng tròn nhạt.

Bước 2. Tiếp tục vẽ hai cái tai, nhẹ tay thôi.

Bước 3. Và cái vai.

Bước 4. Khi bạn vẽ mũi nó, nhớ để lại một vòng tròn nhỏ màu trắng để tạo ảo ảnh phản chiếu vào cái mũi bóng loáng của nó. Khi bạn vẽ những động vật khác cũng vậy, mèo, chó, gấu…

Bước 5. Vẽ Mắt cho con Koala, tiếp tục sử dụng ý tưởng về phản chiếu ánh sáng, để lại một vòng tròn nho nhỏ trong mắt của nó.

Bước 6. Giờ thì cùng nhau phân tích cái tai. Đây là cái mà giới nghệ thuật gọi là “nghiên cứu” về một góc nhỏ trong bức tranh: ví dụ, tay Adam của Michelangelo khi anh ta đang cố với tới chúa trong “Creation” ở trần của nhà nguyện Sistine…

Trong “học thuyết” về tai của con Koala này, hãy vẽ một đường cong làm “vành tai” (helix).

Bước 7. Vẽ đường giao nhau của “loa tai” (concha).

Bước 8. Vẽ cái nốt ở phía dưới tai nó, cái này cũng là “gờ loa tai” (tragus).

Đây là một ví dụ hoàn hảo cho thông điệp thị giác có thể hiệu quả tới mức nào. Tôi có thể viết vài trang giấy về vành tai, loa tai… nó ở đâu, và nó trông như thế nào. Hoặc tôi có thể vẽ nó trong một mẩu giấy và người ta ngay lập tức hiểu nó là cái gì và ở đâu. Giờ thì bạn thử sờ lên tai của mình xem, có thấy những đường giống y hệt vậy không? Con người chúng ta gần như có cấu trúc của tai giống hệt koala, và thực ra tất cả tai những động vật có vú sống trên cạn đều có vành tai, loa tai và gờ loa tai. Trong những bức vẽ trong tương lai, bạn có thể áp dụng chi tiết này vào vẽ những động vật khác.

Bước 9. Lặp lại thao tác trên với tai phải.

Bước 10. Nhìn lại cái cục lông bạn vẽ ở bước khởi đầu. Giờ thì áp dụng đúng như vậy vào đường bao của con Koala nào.

Bước 11. Sử dụng nhiều chất liệu lông để phân sắc độ cho đầu của con Koala, tai và cơ thể. Nhấn mạnh bóng đổ phía dưới cằm của nó và bên dưới vành tai.


Bài Tập

Giờ thì bạn đã vẽ thành công một con Koala xinh xắn, sao phải dừng lại ở đây  nhỉ? Tiếp tục vẽ hẳn một đoàn Koala xem nào? Dùng thật nhiều luật “chồng lên nhau” và “Kích thước” để đẩy những con Koala vào sâu hơn trong bức tranh của bạn. Tô đậm và làm sắc nét những đường bao của các con Koala gần hơn  với mắt bạn để tạo ảnh ảo rằng chúng thực sự gần hơn. Nếu bạn thành thạo việc đẩy qua đẩy lại vật thể vào trong bức tranh của bạn thì chúc mừng, bạn đã có chiều thứ ba trong không gian ba chiều, chiều sâu, trong bức tranh của bạn! Hết xảy!

Giờ thì hãy nhìn vào trang nháp của tôi về ý tưởng vẽ một đám Koala. Đây là  một gợi ý, tìm ảnh Koala trên mạng, chú ý mũi, tai của chúng thật như thế nào. Sử dụng những khái niệm quan trọng trong bài này: chất liệu (texture), phân sáng tối và chồng lên nhau – vẽ một con Koala khác với tai và mũi thật, nhỏ hơn.

Bản vẽ những con Koala tả thực của Suzanne.

Rất nhiều loại chất liệu khác nhau đã thay nhau tràn vào vở nháp của những học trò của tôi, như bạn thấy ở đây.

 


Video Hướng Dẫn

đang thực hiện…

Nguyên tác: Mark Kirstler

Biên soạn: Xan San

 

Xan San

Senior Animator

Anh hiện là Senior Animator làm việc TỰ DO, từng tham gia nhiều dự án phim, game... Và có niềm đam mê rất lớn trong việc truyền thụ lại kiến thức tới mọi người. Vì vậy anh tạo ra XAN SAN ANIMATION với mục đích truyền lại toàn bộ kiến thức của anh cho các bạn yêu thích Diễn Hoạt và Làm Phim Hoạt Hình.
error: