Chiến Thuật Thí Quân

Thí Quân cũng là một trong các loại đòn phối hợp từ hai đến nhiều quân một lúc và thỉnh thoảng các đòn phối hợp khác cũng thường kèm theo Thí Quân. Việc thí quân thường nhắm vào hai mục tiêu vô cùng quan trọng của ván cờ.

– Một là: Giành ưu thế về thế trận, kiểm soát các ô quan trọng. Ngay sau khi Thí Quân, kỳ thủ sẽ nhanh chóng đưa ván cờ chuyển về cờ tàn, rồi dựa vào lợi thế kiểm soát những ô then chốt có lợi cho mình trên bàn cờ để giành chiến thắng.

– Hai là: Tấn công trực tiếp vào Vua đối phương. Với sự tính toán tỉ mỉ và công phu, sau khi Thí Quân kỳ thủ sẽ ngay lập tức kết thúc ván cờ bằng nước chiếu hết Vua đối phương.

Ngoài ra, đây còn là loại đòn chiến thuật Táo BạoLiều Lĩnh thử thách khả năng tính toán của các kỳ thủ. Ngay cả các kỳ thủ mạnh nhất cũng khó lòng chống đỡ được khi mắc bẫy.

Mỗi bài học sẽ là các ví dụ thực tiễn rút ra từ những ván đấu của các Kiện Tướng, do chính nhà vô địch Garry Kasparov tuyển chọn. Mong rằng qua đó sẽ giúp các bạn nâng cao trình độ chơi cờ của mình.

Mục Lục:

Biên soạn: Xan San

* theo Phụ bản Tạp Chí Người Chơi Cờ, xb 2006