Lý Thuyết Khai Cuộc

Tìm hiểu lý thuyết khai cuộc là một công việc bắt buộc của tất cả những người chơi cờ, nếu họ muốn mình trở thành một kỳ thủ thực thụ. Nó còn giúp cho người chơi tránh khỏi những ván thua sớm sau khi đi được khoảng 5, 10 nước đầu tiên hoặc không bị thất thế khi bước vào trung cuộc.

Tuy nhiên nếu chỉ học thuộc lòng theo kiểu “học vẹt”, đến khi đối thủ đi một nước khác lạ, không có trong trí nhớ của mình thì đâm ra luống cuống, hoang mang. Thực ra lý thuyết khai cuộc mênh mông như thế ai mà có thể nhớ hết được, có những bộ sách chuyên về khai cuộc mà bạn nghiên cứu 2, 3 năm cũng chưa hết, cho nên cái chính vẫn là vận dụng trí tuệ sáng tạo của mình, tìm ra nước đối đáp hay nhất, chính xác nhất trong mỗi tình huống cụ thể.

Khai cuộc là một giai đoạn rất quan trọng. Nếu khai cuộc kém thì trung cuộc và tàn cuộc hứng chịu mọi hậu quả, thậm chí không còn cơ may thủ hòa ván cờ. Lý thuyết khai cuộc tuy nhiều, nhưng nhìn chung đều nhằm thực hiện hai mục tiêu chính:

  1. Kiểm soát khu trung tâm, gồm các ô: e4, e5, d4 và d5.
  2. Đảm bảo an toàn cho vua của mình.

Sau đây, chúng ta cùng xem xét các dạng khai cuộc phổ biến nhất.

KHAI CUỘC THOÁNG 1. e4 e5

Trong khai cuộc này, hai bên đều đẩy Tốt trước mặt Vua lên cao (1. e4 e5) Nước cờ này khiến cho hàng loạt quân của cả hai bên có thể tham chiến ngay từ đầu rất thoải mái.

Khai cuộc Ruy Lopez
Ván cờ Italian
Thí Tốt cánh Vua
Ván cờ Scotch

 

KHAI CUỘC NỬA THOÁNG 1. e4

Trắng đẩy Tốt trước mặt Vua lên cao (1. e4 …) còn Đen không đi e5 mà đi một nước đối đáp khác.


KHAI CUỘC KÍN 1. d4

Một bên hoặc cả hai bên đẩy tốt trước mặt hoàng hậu lên (1. d4 …) Kiểu ra quân này khiến quân phát triển ít hơn, chậm và gò bó hơn.


CÁC DẠNG KHAI CUỘC KHÁC

Là các khai cuộc mà người chơi không đẩy tốt lên e4 hay d4 ngay từ đầu, mà đi một nước cờ khác.

Sưu tầm & Biên soạn: Xan San

  • Nguồn tham khảo:

1. Chess.com

2. Phụ bản tạp chí Người Chơi Cờ, xb 2006.