Những Đòn Thí Hậu

Việc thí bỏ quân mạnh nhất là Hoàng Hậu cho ta thấy một đòn phối hợp táo bạo và mạnh mẽ nhất trong một ván cờ, đây là một đòn hiếm hoi xuất hiện trong một ván cờ. Bởi vì ngay sau khi thí Hậu, ván cờ thường kết thúc mau chóng.

Giới thiệu một số đòn thí Hậu là rất bổ ích cho các kỳ thủ bởi thông thường nó là kết quả của những tính toán sâu sắc, mạnh mẽ và đem lại hiệu quả cao. Đó chính là điều mà những người chơi cờ cần có.


Ví dụ 1

SOFFER (trắng) – LOGINOV (đen)

Nhìn vào hình ta thấy Vua đen được bảo vệ bởi các Tốt, Xe và Mã. Trắng sau khi tính kỹ đã hy sinh Hoàng Hậu của mình để phá tan hàng phòng thủ của đối phương.


Ví dụ 2

ARKHIPOV (trắng) – YAKOVICH (đen)

Nhìn vào hình ta thấy hình như hai bên còn ở thế giằng co. Nhưng không, chỉ bằng một nước đi, tình thế trên bàn cờ đã trở nên gay cấn. Đó là khi Trắng thực hiện nước thí Hậu độc đáo sau đây.


Ví dụ 3

DONCHEV (trắng) – GENOV (đen)

Nhìn hình ai cũng nói rằng thế cờ của Đen khá vững. Các quân của Trắng còn nằm tản mạn. Nhưng đòn đánh táo bạo của Trắng được bắt đầu ngay.


Bài học đến đây là kết thúc.

Tất nhiên, trong quá trình nghiên cứu các ván đấu của những kiện tướng Quốc Tế bạn đọc không tránh khỏi bối rối vì không hiểu hết tư duy của họ, sẽ có lúc bạn thắc mắc: Sao anh ta không đi nước kia mà lại đi nước này?… Vì vậy nếu có bất kì câu hỏi nào hãy comment ngay bên dưới để mọi người cùng thảo luận và giải đáp nhé!

Xan San

Xan San

Senior Animator

Anh hiện là Senior Animator làm việc TỰ DO, từng tham gia nhiều dự án phim, game... Và có niềm đam mê rất lớn trong việc truyền thụ lại kiến thức tới mọi người. Vì vậy anh tạo ra XAN SAN ANIMATION với mục đích truyền lại toàn bộ kiến thức của anh cho các bạn yêu thích Diễn Hoạt và Làm Phim Hoạt Hình.

Bình Luận