Những Đòn Thí Xe

Xe là quân kết hợp tuyệt vời với các quân khác trên bàn cờ. Tuy nhiên để thực hiện được điều đó, Xe cần phải có được một điều kiện: Phải tạo được những cột mở, hay nửa mở cho nó! Ai cũng biết rằng ở tàn cuộc, Xe trở nên cực kì mạnh. Tuy nhiên ngay cả trong trung cuộc Xe cũng được sử dụng cho những đòn chiến thuật rất có hiệu quả. Điều đó được thể hiện ở những ván cờ dưới đây.


Ví dụ 1

NATALLUCCI (trắng) – ROSSI (đen)

Nhìn vào hình ta thấy Trắng đang công kích vào Vua đen. Tất nhiên để mở đường phải có một sự hy sinh, nhưng là hy sinh quân nào để đạt hiệu quả cao nhất? Trắng quyết định thí Xe.


Ví dụ 2

RUBAN (trắng) – POLULYAKHOV (đen)

Nhìn vào hình ta thấy Vua đen đứng ở một vị trí không được bảo vệ chắc chắn. Điểm chốt của ván cờ được nhắm vào ô g6. Trắng bèn đi nước thí Xe quyết định.

Một cuộc rượt đuổi ngoạn mục, kết thúc ván cờ mọi người ngỡ ngàng khi thấy Vua đen đã phải chạy một quãng đường xa như thế. Bạn hãy bắm Play để xem lại toàn cảnh tình huống này một lần nữa nhé!


Ví dụ 3

ZAKHAREVICH (trắng) – YEMELIN (đen)

Steinitz đã tỏ ra rất có lý khi khuyên rằng: “Bạn chớ có đụng vào Tốt khi chưa thực sự cảm thấy cần thiết”. Theo như hình bàn cờ dưới đây, có lẽ Đen sẽ rất lấy làm hối tiếc khi đi nước Tốt h5. Ngay lúc đó Trắng bắt đầu đòn tấn công hiệu nghiệm của mình.

Trước khi Trắng thực hiện đòn thí Xe thành trì bên Đen được bảo vệ kiên cố thế nào thì bây giờ khi kết thúc ván cờ thành trì của Vua đen tan tác thế ấy. Một đòn rất hiểm!


Ví dụ 4

đang cập nhật


Ví dụ 5

đang cập nhật


Ví dụ 6

đang cập nhật


Ví dụ 7

đang cập nhật


Ví dụ 8

đang cập nhật


Ví dụ 9

đang cập nhật

 

Xan San

Xan San

Senior Animator

Anh hiện là Senior Animator làm việc TỰ DO, từng tham gia nhiều dự án phim, game... Và có niềm đam mê rất lớn trong việc truyền thụ lại kiến thức tới mọi người. Vì vậy anh tạo ra XAN SAN ANIMATION với mục đích truyền lại toàn bộ kiến thức của anh cho các bạn yêu thích Diễn Hoạt và Làm Phim Hoạt Hình.

Bình Luận