Viết riêng cho những Nhà Đầu Tư Giá Trị trong cơn khủng hoảng vì dịch bệnh Covid-19

Trong bài viết này chúng ta sẽ làm rõ 3 vấn đề: 1. Định giá doanh nghiệp, 2. Tình hình kinh tế hiện nay và 3. Tại sao ở Việt Nam không có nhiều nhà đầu tư giá trị?

1. Tính giá trị thực của doanh nghiệp.

Các bạn đã thực sự định giá doanh nghiệp chưa mà cứ lao vào mua mua bán bán rồi hy vọng giá cổ phiếu sẽ tăng cao trong vài tháng tới.

Đừng hy vọng bạn sẽ mua trúng đáy, bạn chỉ cần mua một doanh nghiệp tốt với giá rẻ đã là may mắn lắm rồi. Chứ đáy chỉ hiện ra khi thời kì khủng hoảng qua đi mà thôi. Nếu bạn mua được doanh nghiệp tốt giá rẻ, thì dù cho khủng hoảng có làm cổ phiếu giảm sàn thêm nữa bạn vẫn có thể nắm giữ nó tới khi khủng hoảng qua đi. 

Nhưng tiếc thay, các nhà đầu tư không hề biết định giá doanh nghiệp, kiến thức cực kì cơ bản trong đầu tư chứng khoán mà họ đã bỏ lỡ.

Tôi xin lấy ví dụ Vinamilk, tôi định giá theo 3 cách. 

– Cách thứ nhất định giá theo EPS, thì Vinamilk chỉ có giá: 21.000đ/ 1 cổ phiếu.

– Cách thứ 2 tôi định giá theo dòng tiền cổ tức thì Vinamilk có giá: 64.000đ/ 1 cổ phiếu

– Cách thứ 3, cũng là cách tôi yêu thích nhất, đó là định giá theo chiết khấu dòng tiền trong 5 năm tới, thì Vinamilk có giá: 57.000đ/ 1 cổ phiếu.

Không cần biết cách định giá nào chính xác hơn cách nào, nhưng bạn có thấy điểm chung gì không? Đó là cả 3 cách định giá đều cho thấy rõ rằng, Vinamilk chẳng thể nào có cái giá 120.000 – 200.000đ/ 1 cổ phiếu cả. Thị trường đang thổi phồng nó lên quá mức. 

Vào thời điểm năm 2019 khi tôi nói với các bạn tôi làm nghề Broker, rằng khi nào Vinamilk về 60.000đ tôi sẽ mua. Lúc ấy Vinamilk đang có giá 150.000đ, họ cười tôi và bảo: “Nếu Vinamilk về giá 60.000đ, thì thị trường chỉ có sập thôi!” Và đúng như họ nói, nếu thị trường sập và Vinamilk về 60.000đ thì tôi sẽ mua. 

Cái lợi của việc định giá được doanh nghiệp là bạn sẽ chẳng bao giờ phải mua một doanh nghiệp với cái giá quá đắt, cho dù nó tốt thế nào đi nữa, thì bạn cũng chỉ nên bỏ nó vào danh mục theo dõi, chờ cho nó về đúng giá trị thực mà thôi. Và nếu như nó đã về giá trị thực và bạn mua nó, rồi ngay sau đó nó giảm tiếp thì bạn cũng chẳng thấy lo lắng gì, thậm chí mua thêm, vì bạn hiểu rằng với việc mua rẻ tài sản tốt này thì càng nắm giữ lâu và càng nắm giữ nhiều bạn càng trở nên giàu có.

Tôi lấy làm lạ và thấy đáng buồn, tại sao phần lớn các nhà đầu tư cứ mua mua bán bán mà không hiểu một chút gì về doanh nghiệp cả. Họ mua MWG: Thế Giới Di Động, lao vào MWG như 1 con thiêu thân mà không hiểu rằng: MWG bỏ vốn ra 100 đồng thì thu về lợi nhuận chỉ có 12 đồng mà thôi. Hãy thử tưởng tượng bạn mở một cửa hàng mỗi tháng bỏ ra 100 triệu tiền phí vận hành, mà thu về 12 triệu tiền lời ấy. Có đáng để bạn đầu tư, trong khi trên thị trường có những doanh nghiệp bỏ vốn ra 100 đồng thì thu về tận 60-80 đồng lận. Một sự khác biệt quá lớn phải không. Với đồng lợi nhuận như thế doanh nghiệp đó sẽ không bao giờ để bạn đói cả, chỉ riêng dòng tiền cổ tức của nó cũng đã giúp bạn lãi hơn ngân hàng mỗi năm rồi, chưa kể giá cổ phiếu của nó sẽ tăng theo thời gian, bạn giữ càng lâu bạn bán được càng cao.

Tôi không có ý nói rằng MWG tương lai không tốt, mà chỉ là thời điểm hiện tại chưa phù hợp để đầu tư. Hãy theo dõi, khi nào phù hợp chúng ta sẽ đầu tư.

Lời cuối cùng tôi muốn nói rằng: Các bạn đã hiểu gì về báo cáo tài chính chưa mà tham gia đầu tư. Để định giá được doanh nghiệp bạn phải đọc hiểu báo cáo tài chính. Báo cáo tài chính được Buffet gọi là “ngôn ngữ của đầu tư”. Nếu bạn không hiểu ngôn ngữ của nó thì tốt nhất đừng nên tự mình mua bán cổ phiếu. 

Trước khi mua 1 cổ phiếu, hãy định giá doanh nghiệp đó theo 10 cách!”

Giờ thì hãy cùng nhau qua vấn đề thứ 2.


2. Tình hình kinh tế hiện nay.

Dự đoán xu hướng của thị trường là 1 vấn đề cực kì nhạy cảm, nếu ai có khả năng này thì họ đã trở nên giàu có dễ dàng. Nhưng rất tiếc, ngay cả Buffet ông cũng chẳng bao giờ dò đáy hay tìm đỉnh của thị trường cả, ông chỉ đơn giản làm một việc: ĐỊNH GIÁ LẠI DOANH NGHIỆP MỖI QUÝ ĐỂ BIẾT KHI NÀO NÊN MUA VÀO HOẶC KHI NÀO THÌ RỜI ĐI!

Một lần nữa bạn đã thấy tầm quan trọng của định giá doanh nghiệp rồi chứ.

Tôi chỉ xin đưa ra vài luận điểm để các bạn mỗi người tự xem tình hình kinh tế chung hiện nay thế nào. Hiện nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên kinh tế tê liệt, giao thương buôn bán đình trệ. Tôi đã rút ra khỏi thị trường từ tháng 2 năm 2020 ngay khi nghe tin Trung Quốc bùng phát dịch hơn 10.000 ca nhiễm. Tôi chỉ nghĩ đơn giản là Trung Quốc là nơi cung cấp nhân lực cho thế giới, nó không làm ăn gì được thì cả thế giới cũng chả sản xuất được gì cả. Chỉ nghĩ thế thôi là tôi đã bỏ chạy khỏi thị trường chứng khoán, đứng ngoài quan sát rồi, chưa cần biết đúng sai, mình sợ thì mình cứ chạy đã. Mình phải sống đã rồi hãy nghĩ đến chuyện làm giàu.

2008 Đại khủng hoảng toàn cầu xảy ra, nhưng các bạn quên mất rằng vào năm 2009 Đại Dịch Cúm H1N1 đã xảy ra, khiến cho hơn 1.632.000 người nhiễm và gần 300.000 người chết!

Xem hình thống kê dưới đây.

Vậy bạn có thấy điều gì đang lặp lại không? Thị trường tạo đỉnh năm 2007, đi ngang năm 2008 và rớt giá thảm hại năm 2009. Xin mời xem lại biểu đồ chỉ số VN-Index dưới đây.

Bạn có thấy điều gì đang lặp lại không? 2018 thị trường tạo đỉnh, 2019 thị trường đi ngang và 2020… Có vẻ như mọi thứ dang dần sụp đổ phải không?

Xin mời xem biểu đồ VN-Index dưới đây.

Một sự trùng hợp đáng kinh ngạc khi dịch bênh Covid-19 đang có số người nhiễm bệnh và tử vong ngày càng sát với thống kê của dịch bệnh H1N1 cách đây 10 năm.

Tôi chẳng dám dự đoán gì cả, chỉ xin đưa ra vài thông số để các bạn xem xét. Rồi tự các bạn đưa ra quyết định. Các bạn có thể hy vọng dịch bệnh qua đi kinh tế sẽ hồi phục nhanh chóng, còn tôi thì không quan tâm, chỉ quan tâm ở thời điểm hiện tại, doanh nghiệp nào đang được bán với giá rẻ hơn giá trị thực thì tôi sẽ mua vào. Đó là cách của một nhà đầu tư giá trị thực sự. Không tìm đỉnh dò đáy vô ích!


3. Tại sao ở Việt Nam không có nhiều nhà đầu tư giá trị?

Lý do đơn giản là tiền của các bạn nhàn rỗi không đủ lâu. Tiền nhàn rỗi đúng theo tên gọi của nó, là nhàn rỗi, nó không dùng để làm gì cả, không có nó bạn vẫn còn tiền ăn uống tiêu xài. Tiền nhàn rỗi không để làm gì kia bạn mới đem đi đầu tư và vất đó tới suốt đời như ngài Buffet. Nhưng tiếc thay, dân số người Việt đa phần làm không đủ ăn, nên chỉ có cách lao theo những tín hiệu mua bán ngắn hạn mà các bạn gọi với cái tên mỹ miều là “Đầu Tư Theo Dòng Tiền” tiền chảy về đâu thì nhảy vào đó, thực chất chỉ là sự kì vọng theo cơn sốt giá lên vô cớ mà thôi, đa phần là theo tin tức chứ không theo tình hình thực sự của doanh nghiệp được thể hiện trong báo cáo tài chính.

Vì chúng ta không có tiền nhàn rỗi nhiều, nên chúng ta muốn lướt lát để mong giàu nhanh, đó chính là lý do có rất ít nhà đầu tư giá trị ở Việt Nam giống ngài Warren. Lướt lát không có gì là xấu, các broker họ có full time cả ngày, việc của họ là lướt sóng. Nhưng buồn thay họ lại dùng Margin, họ vay nợ, họ bán nhà bán xe, lún sâu vào dòng tiền lên xuống như một con bạc để rồi phá sản vì phó mặc cho may rủi.

Tôi không khuyên các bạn đầu tư theo giá trị như ngài Warren, vì điều đó rất khó ở Việt Nam (khó nhưng vẫn làm được). Tôi chỉ muốn khuyên các bạn hãy hiểu ngôn ngữ của đầu tư, hiểu cách kinh tế vĩ mô vận hành trên toàn cầu thêm nhiều hơn, để khi đặt lệnh mua bán tránh bớt những sai lầm. Đừng nghe ai phiếm con này con kia, mà rồi mất tiền oan.

Bạn có thể tham gia Câu Lạc Bộ Các Nhà Đầu Tư Giá Trị của tôi tại đây: https://www.facebook.com/groups/valueInvestorsVN/ các bạn yên tâm tôi chẳng bán gì cả, nên các bạn không cần lo lắng. Tôi cũng không phải môi giới, tôi chỉ là một người sản xuất phim hoạt hình cho trẻ em và tập tành đầu tư bên lề xíu thôi.

Xin chào và chúc các bạn đầu tư thành công!

Xan San

Tờ tiền 500 đồng in hình Cảng Hải Phòng. Một doanh nghiệp Tốt đang bị định giá thấp hơn giá trj thực, và bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên cổ phiếu lao dốc. Một lý do khác khiến Cảng Hải Phòng bị lãng quên là do tính thanh khoản hơi thấp, cổ phiếu trôi nổi không nhiều, và ít người mua vào bán ra.

 

 

 

Xan San

Senior Animator

Anh hiện là Senior Animator làm việc TỰ DO, từng tham gia nhiều dự án phim, game... Và có niềm đam mê rất lớn trong việc truyền thụ lại kiến thức tới mọi người. Vì vậy anh tạo ra XAN SAN ANIMATION với mục đích truyền lại toàn bộ kiến thức của anh cho các bạn yêu thích Diễn Hoạt và Làm Phim Hoạt Hình.
error: