Vua, Tượng và Mã chống Vua đơn độc

Quy tắc: Phối hợp giữa 3 quân đẩy Vua đối phương ra mép bàn cờ sau đó dồn Vua đối phương vào góc có ô cùng màu với ô Tượng.

Phải làm thế nào để có được thế cờ như hình dưới thì mới thắng được.

Tức là dồn được Vua đối phương vào 1 trong 4 góc của bàn cờ. Tình thế này phải được các kỳ thủ tập luyện nhiều cho thật thành thạo, bởi đi không chuẩn xác thì sau 50 nước nếu không chiếu hết Vua đối phương, ván cờ sẽ mặc nhiên được coi là hòa theo luật cờ đã quy định. Nếu biết phối hợp đúng thì chỉ trong vòng 36 nước có thể bắt được Vua đối phương.


Ví dụ 1


Bài tập

Trắng đi trước và thắng.

https://lichess.org/study/P3p4GWCG/Y9HuVi23


Hướng dẫn giải bài tập

* Lưu ý: Dưới đây chỉ là đáp án tham khảo, bạn nên tự giải trước khi xem đáp án này.

Qua phần hướng dẫn giải bài tập trên, các bạn đã sáng tỏ ra nhiều điều về thế cờ tàn “Vua, Tượng và Mã chống Vua đơn độc” này chứ? Đầu tiên phải tạo được thế cờ như lý thuyết, dồn được Vua đối phương vào 1 trong 4 góc bàn cờ. Sau đó tìm cách xác lập “vùng hoạt động” cho Vua đối phương, rồi ngày càng tìm cách thu hẹp “vùng hoạt động” ấy lại chứ không được nới lỏng ra. Đẩy Vua đối phương vào góc có ô cùng màu với ô của Tượng mà chiếu hết. Nếu làm đúng quy tắc này thì với bài tập trên bạn có thể chiếu hết Vua đối phương trong 18 nước.

Mọi thắc mắc về bài học các bạn có thể comment ngay bên dưới để được giải đáp nhé!

Xan San