Các bước diễn hoạt nhân vật hát

Dưới đây là các bước diễn hoạt một cảnh nhân vật hát với góc Camera cận mặt, lấy 1/2 ngực. Khi thực hiện theo đúng các bước này mình chỉ mất một ngày để diễn hoạt xong một đoạn animation dài 18 giây. Tất nhiên chất lượng chưa được như mong muốn lắm cần thêm nửa ngày nữa để hoàn thiện, nhưng vì bận việc khác nên mình làm vội vậy.

Đây chỉ là cách làm của mình chứ không phải “các bước chuẩn”, tuỳ theo sở thích của mỗi Animator sẽ có cách diễn hoạt khác nhau cho một shot.

Bước 1: Lip Sync

“Lip Sync” tức là nhép môi cho nhân vật. Ở bước này bạn đưa nhân vật vào cảnh, để mọi thứ ở thông số mặc định, chỉ nhép môi cho nhân vật mà thôi. Mục tiêu của bước này là tạo khẩu hình miệng càng khớp với lời thoại càng tốt.


Bước 2: Diễn hoạt đầu, ngực, vai

Khi nhân vật hát hay hội thoại: Đầu, ngực và vai là yếu tố quan trọng thể hiện “độ nhấn” của từ trong câu. Ví dụ: Nếu trong câu có một từ cần nhấn mạnh hơn các từ khác thì khi phát âm từ đó thường nhân vật cũng sẽ chuyển động đầu, ngực và vai nhiều hơn để “nhấn mạnh”.

Vì vậy, ở bước này sau khi đã nhép môi cho nhân vật xong chúng ta phân tích từ nào trong câu cần nhấn mạnh để diễn cho đầu, ngực và vai ở từ đó chuyển động mạnh hơn. Đồng thời dựa vào ý nghĩa của câu đó mà tạo chuyển động hợp lý. Ví dụ: Miệng nói không thì đầu lắc. Miệng nói có thì đầu gật. 

Lưu ý: Các hành động này cần linh hoạt không nên quá cứng nhắc theo quy chuẩn. Nghĩa là không phải lúc nào nói không thì đầu cũng lắc, còn tuỳ ý diễn trong các tình huống khác nhau.


Bước 3: Diễn biểu cảm đôi mắt

Bước cuối cùng, sau khi đã nhép môi và nhấn nhá từng câu chữ trong lời thoại, chúng ta cần diễn thêm biểu cảm, cảm xúc của nhân vật được thể hiện qua đôi mắt, đó là: Những cái chớp mắt, nhắm mắt suy tư, lông mày chau lại hoặc giãn ra tuỳ cảm xúc vui hay buồn.

Sau đó thì diễn thêm những thứ nhỏ nhặt xung quanh khác để bài hoàn thiện hơn, ví dụ ở đây mình diễn thêm Camera quay từ xa tới gần cô gái một cách từ từ (Zoom) để tạo cảm giác càng lúc càng đi sâu vào tâm trạng nhân vật, thể hiện cô gái này đang rất nuối tiếc chàng trai.


Các bước trên đây chỉ áp dụng với diễn hoạt góc Camera cận mặt nhân vật, nếu nhân vật cần diễn góc xa hơn thấy nửa thân hay toàn bộ thân thì mình sẽ diễn theo các bước khác để tối ưu tốc độ nhất có thể (còn chất lượng không phụ thuộc vào phương pháp làm nhé mà phụ thuộc vào tay nghề và kinh nghiệm của mỗi Animator).

Hết rồi! Cảm ơn các bạn, mình là Animator và rất vui được ở đây để giúp đỡ các bạn!

Theo dõi Fanpage xansan.com và Youtube của mình để cập nhật tin bài mới nhất nha!

Hẹn gặp lại các bạn trong những bài hướng dẫn Animation khác nhé!

Xan San

Xan San

Senior Animator

Anh hiện là Senior Animator làm việc tự do, từng tham gia nhiều dự án Phim, Game, TVC... Và có niềm đam mê rất lớn trong việc truyền thụ lại kiến thức tới mọi người. Vì vậy anh tạo ra XAN SAN ANIMATION với mục đích truyền lại toàn bộ kiến thức của anh cho các bạn yêu thích Diễn Hoạt và Làm Phim Hoạt Hình.