7 Thi Thể – Dark Figure of Crime (2018)

MỘT PHIÊN BẢN NÂNG CẤP CỦA “SPOTLIGHT” (2015)

Mỗi năm ở Hàn Quốc có khoảng 200 người mất tích rồi chìm vào quên lãng, không có manh mối, không có lệnh điều tra. Đó là những vụ án mà các nhà tội phạm học gọi là “Dark figures of crimes”.

Tóm tắt nội dung

Kết quả hình ảnh cho DARK FIGURE OF CRIMEDựa trên một câu chuyện có thật, tác phẩm hình sự Hàn Quốc đưa người xem tới thành phố Busan. Hyung-min (Kim Yun-seok) là viên thanh tra rất chăm chỉ phá án mà không màng tới chuyện lên chức. Một ngày nọ, anh gặp gỡ chàng trai bí ẩn Tae-oh (Ju Ji-hoon) thông qua người chỉ điểm. Tae-oh tiết lộ rằng hắn mới nhận tiền để chôn xác một ai đó. Nhưng trước khi khai ra toàn bộ sự việc, cảnh sát bất ngờ ập tới bắt Tae-oh vì cho rằng hắn đã mưu sát bạn gái.

Sau khi bị bắt giữ, Tae-oh bèn tiết lộ với Hyung-min rằng hắn từng giết thêm 6 mạng người khác. Và giờ thì viên tranh tra phải đi tìm những nạn nhân mà không rõ danh tính của họ trong sự ngờ vực từ các đồng nghiệp.

Diễn xuất

Kết quả hình ảnh cho DARK FIGURE OF CRIMESự xuất sắc của phim, đầu tiên phải kể đến là diễn xuất. Ju Ji Hoon đã nhập vai xuất thần, lột tả chân thật hết mức có thể vai diễn Kang Tae Oh – tên tội phạm bệnh hoạn. Sự bí bách, ức chế của hắn khi giết người và sự huênh hoang, thích thú đến điên loạn khi chơi trò mèo vờn chuột với những người thực thi pháp luật được diễn tả rất tài tình và vô cùng thuyết phục. Ju Ji Hoon một lần nữa chứng tỏ được năng lực diễn xuất của mình, đan cài giữa đen tối và sáng sủa một cách rất xuất sắc.

Vai diễn ngài thanh tra Kim Huyng-min lại là một đẳng cấp khác. Diễn viên gạo cội Kim Yoon Seok từng rất thành công khi vào vai một thanh tra ăn hối lộ trong The Chaser (2008), nhưng tôi cho rằng ở phim này ông thành công hơn cả. Chắc chắn sau khi xem phim, khán giả sẽ có ý nghĩ: “Giá mà thanh tra cảnh sát nào cũng như nhân vật Kim Huyng-min này thì tốt biết bao.” Ông trầm tĩnh, cư xử nhã nhặn, mẫn cán và vô cùng trách nhiệm với công việc. Khá lâu rồi, tôi mới gặp được một hình tượng thanh tra tốt đẹp như vậy trên màn ảnh. Không vướng bận vợ con, không bi lụy tình cảm, không hung dữ mạnh bạo, cũng không nóng nảy hấp tấp, ông thanh tra luôn giữ cái đầu lạnh trước những mưu mô chồng chéo của tên tội phạm, tận tâm điều tra hết khả năng bởi sự cảm thông sâu sắc dành cho những nạn nhân và thân nhân vô tội.

Diễn biến bất ngờ

Làm thế nào để một tên tội phạm có thể hủy hoại sự nghiệp của một viên cảnh sát? Người xem sẽ phải kinh ngạc khi điều đó được thực hiện vô cùng đơn giản. Những cái bẫy chồng chéo, những tình tiết mơ hồ, những lời thú nhận vu vơ, tên tội phạm ranh mãnh gieo rắc nghi ngờ vào tổ chức cảnh sát trong phim, lợi dụng kẽ hở của luật pháp, lợi dụng cả sức mạnh truyền thông, hòng giảm án tại tòa. Ở phòng giam, Kang Tae Oh miệt mài đọc các sách về pháp luật, để lúc đứng trước vành móng ngựa, thì cùng với luật sư của mình diễn trò lấy nước mắt ăn năn hối cải, đổ hết lỗi cho cảnh sát vì mình bị ép cung.

Kết quả hình ảnh cho DARK FIGURE OF CRIME

Sẽ thế nào khi người thân của bạn mất tích, vụ án rơi vào lãng quên? Những người ở lại sẽ phải mang nỗi đau buồn lơ lửng, không biết số phận của những người mất tích đã như thế nào và phải làm gì để sống tiếp quãng đời sau trong đợi chờ vô vọng. Cảm thông sâu sắc với những điều đó, vị thanh tra đã kiên quyết dành hết tâm huyết, điều tra đến cùng những hồ sơ đã đóng bụi với những manh mối mơ hồ, dù cho mất bao nhiêu thời gian, công sức và cả tiền bạc.

Cuộc đấu trí căng thẳng giữa viên thanh tra và tên tội phạm sẽ khiến bạn không thể ngồi yên trong suốt 110 phút phim. Đã có lúc dường như tất cả trở thành bế tắc, vị thanh tra dường như đã sập bẫy, nhưng sự nhiệt huyết và tận tâm của ông đã giúp ông chiến thắng. Đằng sau những lời thú tội không đáng tin là sự thật và dối trá đan cài, là manh mối của sự thật, mà vị thanh tra đã phải đánh đổi rất nhiều để có thể phơi bày ra ánh sáng, buộc tên tội phạm phải trả giá trước pháp luật. Nhiệt huyết và sự bền bỉ của một người cảnh sát tận tâm nhưng đơn độc là điểm sáng của phim, để lại cho người xem hy vọng rằng những vụ án mông lung có ngày sẽ được phơi bày ra ánh sáng.

Giải thưởng

Đạo diễn Kim Tae Gun đã mất 5 năm để thu thập dữ liệu từ thực tế và xây dựng kịch bản, 1 năm để tìm kiếm diễn viên thích hợp và hoàn tất quá trình quay phim trong vòng 4 tháng. Trước thời gian công chiếu, bộ phim đã vấp phải sự phản đối quyết liệt từ gia đình nạn nhân, nhưng may mắn đã dàn xếp ổn thỏa. Tại lễ trao giải thưởng điện ảnh Rồng Xanh lần thứ 39 tại Hàn Quốc, Dark Figure of Crime đã giành giải Kịch bản xuất sắc sau khi vượt qua những cái tên đình đám như The Spy Gone North hay 1987: When the Day Comes.

Võ Duy Lam

Xan San

Senior Animator

Anh hiện là Senior Animator làm việc TỰ DO, từng tham gia nhiều dự án phim, game... Và có niềm đam mê rất lớn trong việc truyền thụ lại kiến thức tới mọi người. Vì vậy anh tạo ra XAN SAN ANIMATION với mục đích truyền lại toàn bộ kiến thức của anh cho các bạn yêu thích Diễn Hoạt và Làm Phim Hoạt Hình.