Có nên mua máy đọc sách Kindle PaperWhite?

Mình mới mua một chiếc máy đọc sách Kindle Paperwhite 2018 do Amazone sản xuất, trước đó mình đã xài thử 1 tuần rồi mới quyết định mua. Hôm nay mình sẽ giới thiệu sơ qua về sản phẩm này và nêu cảm nhận cá nhân của mình về việc các bạn có nên mua hay không? Và máy đọc sách trong tương lai có thể thay thế sách giấy hay không? Lưu ý là trong bài này mình sẽ không hướng dẫn sử dụng, các bạn có thể lên google tìm hiểu riêng.


Giới thiệu

Trước tiên, sản phẩm máy đọc sách cơ bản có hai mẫu chính phổ biến nhất hiện nay là mẫu: Kindle (hay còn gọi là Kindle Basic) và Kindle Paperwhite. Cả hai mẫu đều có thiết kế giống nhau, chức năng như nhau, chất lượng cũng như nhau luôn. Điểm khác biệt duy nhất là Kindle không có đèn nền chỉ có thể đọc khi có nguồn sáng từ bên ngoài chiếu vào, nói dễ hiểu là nó như một tờ giấy vậy, không có ánh sáng mình không đọc được. Còn Kindle Paperwhite thì có đèn nền, bạn có thể đọc cả trong tối, khi có nguồn sáng từ bên ngoài thì bạn tắt đèn nền đi.

Cá nhân mình khuyên Không Nên Mua mẫu Kindle mà ráng bỏ thêm chút tiền Nên Mua mẫu Kindle Paperwhite. Nhiều bạn nghĩ rằng chỉ đọc sách khi có ánh sáng thôi, tiết kiệm chút tiền, nhưng không đâu bạn ơi, sẽ có lúc bạn muốn đọc sách trong tối đấy, như đi tàu xe ban đêm, hay đọc sách trên giường trước giờ đi ngủ v.v… Vì vậy tốt nhất là mua mẫu có đèn nền Kindle Paperwhite.


Những ưu điểm của máy đọc sách là gì ?

1. Bạn có thể mang theo cả thư viện sách bên mình: Chỉ cần một cái máy với dung lượng 4Gb bạn có thể lưu trữ hàng ngàn quyển sách. Nói thật cả đời người đọc 500 quyển sách thôi cũng chưa hết, chứ huống chi là hàng ngàn quyển. Việc kiếm e-book trên mạng bây giờ vô cùng dễ dàng. Định dạng file tốt nhất Kindle hỗ trợ là .prc, .doc, .mobi đừng đọc sách định dạng .pdf sẽ bị lỗi font, tràn lề… nói chung là không được hỗ trợ tốt nhất.

Mang theo máy Kindle để đọc khi thời gian rảnh như chờ tàu xe, chờ bạn bè trong quán nước, hay đọc sách trước khi đi ngủ v.v… thay vì lướt mạng xã hội sẽ tạo cho bạn một thói quen tốt và một lối sống lành mạnh. Máy Kindle rất nhỏ gọn và nhẹ, cầm lâu không mỏi tay như sách giấy dày và nặng.

2. Màn hình như sách giấy không sợ mỏi mắt: Khi đọc e-book bằng máy tính, iPad, điện thoại… ánh sáng từ thiết bị sẽ chiếu trực tiếp vào mắt bạn rất có hại và gây mỏi mắt khi đọc lâu. Với Kindle được thiết kế như tờ giấy sử dụng ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài để đọc sách, ngay cả khi bạn dùng đèn nền, thì đèn của Kindle sẽ chiếu ra từ các cạnh của thiết bị chứ không phải từ màn hình nên bạn có thể đọc lâu mà không thấy mệt mỏi. Rất thân thiện phải không nào!

3. Thời lượng Pin không phải lo: Bạn gần như không phải quan tâm gì đến việc sạc pin cho Kindle, mình đọc 1 tiếng một ngày, đọc cả tuần mà không hết Pin, nên vấn đề này không cần bàn luận nhiều làm gì. À, nhưng nếu bạn kết nối wifi để tải sách xuống thì nó sẽ tiêu tốn Pin kha khá đó nha. Kinh nghiệm của mình là sau khi tải sách xong thì tắt wifi đi để đọc sách tiết kiệm Pin.


Có nên mua thêm bao da cho Kindle ?

Theo mình là Nên Mua. Bao da của Kindle có tính năng gì?

Bên cạnh việc bảo vệ “thư viện” của bạn luôn mới, tránh khỏi bụi bẩn, nước. Bao da kindle còn có một tính năng rất đặc biệt đó là khi bạn đóng bao da lại, thiết bị sẽ tự động tắt mà không cần bấm nút nguồn. Khi bạn mở bao da thiết bị sẽ tự động bật lên mà không cần bấm nút nguồn. Việc bấm nút nguồn nhiều sẽ có thể làm mòn nút dẫn đến hư nút chức năng này, nên với một chiếc bao da vừa tạo cho bạn cảm giác nó như bìa quyển sách, đọc xong thì gấp sách lại vừa giúp thiết bị được bền đẹp hơn.

Tuy nhiên lưu ý là: Bao da sẽ khiến kindle nặng thêm một chút đó nha, nếu bạn nào quá quan trọng về sự gọn nhẹ thì cân nhắc thêm. Mình thì không quan trọng vấn đề này.

Bao da Kindle

Kindle sẽ thay thế sách giấy trong tương lai chứ ?

Câu trả lời của mình là: Không Bao Giờ !

Chắc chắn rồi, mặc dù bạn có thể mang cả thư viện bên mình đi bất cứ đâu, nhưng khi cầm 1 cái máy đọc sách trên tay bạn sẽ không có niềm ham mê khám phá bằng khi cầm 1 quyển sách, lật những trang giấy và ngắm nhìn bìa của nó. Một cái máy thì lạnh lùng, không mùi, không màu, khô cứng. Và việc sở hữu những quyển sách giấy xếp đầy trên giá sách cũng là một sở thích của rất nhiều người nữa.

Tuy nhiên, các bạn vẫn nên mua máy đọc sách, ngoài việc nó không cho bạn cảm giác ham mê như sách giấy, bù lại sự tiện lợi của nó giúp bạn sử dụng thời gian rảnh một cách có ích vì không phải lúc nào bạn cũng mang theo được quyển sách giấy bên mình.

Khi Kindle ra đời đã tạo ra hai trường phái đối lập: Một là, những người bảo thủ không muốn thay đổi, vẫn ủng hộ sách giấy và tuyệt giao với công nghệ mới này. Hai là những người tân tiến một cách thái quá, phụ thuộc vào công nghệ và ủng hộ Kindle, tuyệt giao với sách giấy.

Nhưng mọi người đã chưa nhìn nhận khách quan, chúng ta phải cân bằng Sử Dụng Cả Hai Loại vừa đọc sách giấy, vì sách giấy giúp chúng ta nghiên cứu, phân tích, ghi chú được tỉ mỉ hơn. Vừa nên sử dụng Kindle vì nó giúp chúng ta tận dụng thời gian rảnh rỗi khi đi xa mà không thể mang theo nhiều tài liệu. Mỗi cái đều có ưu và nhược điểm riêng trong thời đại cần trau dồi tri thức liên tục như hiện nay.

Và có lẽ nhiều năm nữa nếu Sách điện tử chiếm thị phần lớn hơn sách giấy, thì cái thú vui sưu tầm sách giấy vẫn sẽ không bao giờ mất được.

Tóm lại, hãy có cái nhìn công bằng cho cả hai loại sách giấy và sách điện tử, công cụ không có lỗi, cách bạn sử dụng mới quyết định hiệu quả của nó.

Bài review đến đây là kết thúc, chúc các bạn sớm tậu một em Kindle và cùng chia sẻ đam mê đọc sách tới mọi người nhé!

Tạm biệt và hẹn gặp lại các bạn trong những bài review khác!

Xan San