Cuộc Đàm Phán Sinh Tử – The Negotiation (2018)

* Có tiết lộ nội dung phim, cân nhắc trước khi đọc tiếp

Hình ảnh có liên quanĐiện ảnh Hàn Quốc mấy năm nay rất phát triển, có thể nói là đang ở thời kỳ hoàng kim rực rỡ, một phần bởi sự tự do sáng tạo, nền chính trị dân chủ lan tỏa ra khắp mọi lĩnh vực, trong đó có điện ảnh. Đạo diễn, biên kịch, tác giả kịch bản, diễn viên được thoải mái tự do sáng tạo trong lĩnh vực của mình. Các chủ đề trong phim điện ảnh Hàn vô cùng phong phú, rộng khắp trải dài từ tình cảm, hài hước, cổ trang, xuyên không, kinh dị, hành động, máu me, dã man, tàn bạo, bệnh hoạn nhất, biến thái nhất, ngay cả những chủ đề được coi là cấm kỵ ở các nước Á Đông như đấu đá, mưu mô, thủ đoạn chính trị của các lãnh đạo cấp cao nhất, cũng xuất hiện rất nhiều trong các bộ phim điện ảnh Hàn.

Nếu bạn biết rằng, nghề tổng thống ở Hàn Quốc là nghề nguy hiểm nhất, rất nhiều tổng thống bị luận tội, có người bị cách chức, tù đày, người thì phải tự tử, mới đây nhất nữ tổng thống Hàn Quốc, bố của bà là cha đẻ của đất nước Hàn Quốc hiện đại ngày hôm nay, bản thân bà là một người phụ nữ cứng rắn, mạnh mẽ, không lập gia đình, “Đất nước Hàn Quốc chính là gia đình tôi” – bà Park từng nói như thế. Vậy mà chỉ một sai lầm, khi bị bạn thân lợi dụng, nữ tổng thống Hàn Quốc đương nhiệm, bị còng tay, truy tố, luận tội, xét xử như 1 công dân bình thường. Người ta nói rằng, ở Hàn Quốc tổng thống có thể thay đổi bất kỳ lúc nào, còn các Chaebol(*) sẽ trường tồn mãi mãi. Nói thể để biết rằng, trong điện ảnh xứ Kimochi (Kim Chi) tuyệt đối không có cái gì gọi là vùng cấm.

(*) Chaebol, tức Tài phiệt là tên gọi các tập đoàn lớn của Hàn Quốc. Thông thường tài phiệt là các tập đoàn đa quốc gia, với thành viên bao gồm rất nhiều doanh nghiệp quốc tế nằm dưới sự điều khiển của một ông chủ nắm quyền hành trên tất cả các cơ sở này. Thuật ngữ này lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1984. – Nguồn: Wikipedia

Quay trở lại bộ phim, người đàm phán trong các cuộc bắt cóc con tin, không phải là mới, có rất nhiều phim khai thác chủ đề này, thậm chí thành một series phim truyền hình cũng có. Thực ra tình tiết trong phim này đối với những người đã xem quá nhiều những phim về trinh thám hình sự cũng không có gì là quá bất ngờ. Xem đoạn đầu cũng lờ mờ đoán ra được đoạn sau, cũng lại là báo thù, trả thù, chủ đề quanh đi quẩn lại trong phim Hàn. Tất nhiên là mỗi phim lại có những tình tiết, cách thể hiện khác nhau.

Kết quả hình ảnh cho Cuộc đàm phán sinh tá»­Nếu bạn biết rằng phần lớn trong các cuộc bắt cóc con tin, khi cảnh sát tấn công giải cứu thì chắc chắn số con tin chết sẽ nhiều hơn kẻ bắt cóc, đôi khi số lượng con tin chết vì dính đạn của cảnh sát còn nhiều hơn dính đạn của kẻ bắt cóc. Vì vậy bạn nên cầu trời đừng bao giờ dính vào mấy vụ bắt cóc con tin.

Trong bộ phim này, các diễn viên đều diễn rất tròn vai, trai xinh gái đẹp, có căng thẳng, có cảm xúc, có gay cấn, có tình huống nghẹt thở, thỉnh thoảng thêm một vài chi tiết hài hước gây cười nhẹ. Các diễn viên Hàn Quốc thì chắc là không cần phải nói nhiều, vừa có nhan sắc, vừa có tài năng, tính chuyên nghiệp cao độ. Tất cả các diễn viên đều phải có thực lực, tài năng diễn xuất thật sự để vươn lên trong một thị trường showbiz Hàn cạnh tranh khốc liệt vào bậc nhất trên thế giới. Không như ở xứ Việt hay Trung, có thể dựa vào gia thế khủng, dựa vào quan hệ nâng đỡ thiếu trong sáng, để nhận được vai diễn, rồi dựa vào nhan sắc của mình để làm bình hoa di động, đi đi lại lại, diễn xuất cứng đơ như tượng sáp Oscar trong phim.

Nếu đặt riêng bộ phim này ở một thị trường điện ảnh khác thì đây là một bộ phim xuất sắc, nhưng nếu ở thị trường Hàn Quốc thì đây là một bộ phim tròn vai, vừa đủ, thu hút khán giả chủ yếu ở diễn viên trai xinh gái đẹp, còn tình tiết ít đặc sắc, không mới mẻ.

Phim đề cao tính nghiêm minh pháp luật thực sự trong xã hội Hàn Quốc, pháp luật không phải hô khẩu hiệu, không phải là trò chơi dành cho con trẻ, trước pháp luật mọi công dân đều bình đẳng, nếu có bất kỳ sự bất công, bất bình đẳng nào, người dân lập tức biểu tình lật đổ tổng thống ngay và luôn. Nhắc lại cho các bạn nhớ 1 lần nữa, ở Hàn Quốc cho dù là tổng thống đương nhiệm, một khi bạn vi phạm pháp luật, bạn vẫn bị còng tay, truy tố, xét xử đến cùng như một người bình thường.

Thượng tôn pháp luật chưa chắc đã làm đất nước hùng mạnh. Nhưng một đất nước hùng cường, chắc chắn phải thượng tôn pháp luật.

Tèo Văn Trần

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, văn bản

Xan San

Senior Animator

Anh hiện là Senior Animator làm việc TỰ DO, từng tham gia nhiều dự án phim, game... Và có niềm đam mê rất lớn trong việc truyền thụ lại kiến thức tới mọi người. Vì vậy anh tạo ra XAN SAN ANIMATION với mục đích truyền lại toàn bộ kiến thức của anh cho các bạn yêu thích Diễn Hoạt và Làm Phim Hoạt Hình.