THÁNG 5 ĐỂ DÀNH (2019)

Tháng 5 Để Dành – Ngôn tình vườn trường mang phong vị đất Bắc​

  • Bài viết dựa trên cảm nhận chủ quan của mình.
  • Bài viết có tiết lộ 1 số tình tiết phim (có spoil).

Kết quả hình ảnh cho tháng năm để dành

Được chuyển thể từ tiểu thuyết “Ranh Giới” của cây bút Rain8X, dự án phim độc lập Tháng 5 để dành gây chú ý với fan hâm mộ tiểu thuyết. Với những khán giả chưa biết đến “Ranh Giới” vẫn có thể thưởng thức như 1 phim riêng rẽ bình thường.

Cần nói thêm về quan điểm của mình là để thực hiện 1 phim độc lập như Nhắm mắt thấy mùa hè từng ra mắt trước đây là điều rất rất khó. Bởi lẽ mọi khâu đều tự vận động, nhiều lúc ekip nản chí, muốn bỏ cuộc nên khi phim được ra rạp đã là 1 thành công với họ rồi. Vì thế, mình có cái nhìn thoáng hơn khi bàn về các sản phẩm độc lập này.

ĐIỂM SÁNG/ ĐIỂM MỚI

– Phim lấy bối cảnh ở miền Bắc bình dị, nên thơ vào khoảng thời gian những năm 2000. Vì thế, khán giả được chiêm ngưỡng không gian sống, cách bố trí vật dụng trong nhà, chuyên mục tư vấn tâm lý trên báo, nhạc + hình ảnh “anh Bo” Đan Trường, nghe gợi nhắc đến Yahoo! Messenger… “huyền thoại” của thời mà các 9X đã trải qua.

– Được đi du lịch 0 đồng qua màn ảnh để khám phá khung cảnh yên bình của một làng quê miền Bắc – nơi Hiếu, Ngọc và cậu bạn Hoàng Sơn (Đức Ngụy) sinh sống. Nhiều cảnh đẹp khác chứng tỏ sự dụng công lựa chọn của ekip: hồ Đại Lải (Vĩnh Phúc), Phụng Châu – Chương Mỹ, Sóc Sơn, Xuân Hòa, nhà ga Phúc Yên… Các góc quay, cảnh quay được sắp đặt tinh tế để làm nên những cảnh phim thơ mộng.

– Phim cũng có sự đầu tư cho phần nghe với các sáng tác mới được thể hiện bởi các ca sĩ có tiếng. Chúng ta sẽ được nghe Cơn Mưa Tuổi Thanh Xuân (LynkLee), Mùa hè phía chân trời (Trung Quân), Con đường đã qua (Oplus Band)… Tuy vậy, với cá nhân mình, lại chưa thấy rung động mạnh trước ca từ, giai điệu của 3 bài này (điều mà những bài như Nhắm mắt thấy mùa hè, Nhẹ đã làm tốt hơn).

– Phim thể hiện được những xúc cảm của 1 cô, cậu học sinh lần đầu rung động trước bạn khác giới sẽ có tâm lý, cách hành xử thế nào. Phim cũng phác họa không gian của 1 lớp học với những chiêu trò của bọn “thứ 3 học trò” và hoạt động của trường học. Nhưng vì là bối cảnh nền cho chuyện tình đôi lứa nên chưa thật sự khắc họa rõ nét.

Cuối cùng, có lẽ là sự hoài niệm dành cho fan của Ranh Giới. Nghĩa là được thấy các nhân vật trong truyện mình đã đọc suốt quãng thời gian trai trẻ, nay được “sống” trên màn ảnh.

HẠN CHẾ

Về cơ bản, đó là những điểm sáng của phim mà mình thấy được. Còn lại, cũng theo mình nghĩ, một bộ phận khán giả sẽ thấy phim nhạt, chậm chạp…

– Phim dường như chỉ chuyển thể 10 chương đầu của Ranh Giới. Hiển nhiên vì giới hạn bởi thời lượng phim chiếu rạp và vấn đề được coi là sống còn với dự án phim độc lập: đầu tiên là TIỀN ĐÂU? nên không thể làm quá sức với những gì ekip đang có. Bởi chỉ sử dụng 1 phần của truyện gốc nhưng cách chắt lọc tình tiết của biên kịch chưa ổn nên mạch phim lúc này, lúc khác.

Hình ảnh có liên quan

*** Có khi phim chậm đến nao lòng. Ở khúc đầu, người xem bị cuốn vào phim bởi cách khắc họa tốt 1 anh chàng ngây ngô đến khù khờ khi yêu thầm. Nhưng rồi, những tình tiết cũng cứ đong đưa tiếp tục gần như thế. Dù có chút gợn sóng khi hé lộ gia cảnh của Ngọc hay những hiểu lầm nhưng mọi thứ chưa thật sự cao trào.

*** Lúc chuyển biến lại quá nhanh, vồ vập. Đơn cử là thay đổi trong cảnh hôn giữa Hiếu – Ngọc: hạnh phúc => đắm say => dục vọng diễn ra chóng vánh và thiếu tinh tế. Theo khán giả đã đọc truyện gốc thì khung cảnh này diễn ra “ổn hơn” khi lên phim.

– Một số tình tiết nhỏ nhưng tinh tế trong truyện lại không có trên phim khiến phim truyền tải một cảm xúc hơi khác so với truyện. Nếu đây là 1 chi tiết dở thì không nói, nhưng những chi tiết hay thì khi chuyển thể, thiết nghĩ biên kịch nên chú ý giữ lại. Vì lược bỏ nên chiều sâu tâm lý nhân vật chưa rõ nét.

*** Sau chuyến “overnight” giữa Hiếu – Ngọc thì gia đình 2 bên khá lo lắng. Mẹ Hiếu trong truyện gốc đã nhốt anh trong phòng khóa trái cửa. Hiếu đã thể hiện tính cách của mình bằng việc gào thét, đập cửa bất chấp tay mình đang chảy máu. Vì thế, mẹ Hiếu mới xích cậu lại. Còn trong phim, Hiếu ngủ dậy và thấy mình bị mẹ xích. => 1 bên là người mẹ dù giận con nhưng vẫn thương, sợ con tự làm đau mình nên xích lại. Đồng thời, Hiếu trong truyện mạnh mẽ, quyết liệt khi bị ngăn cấm. Và bên còn lại thì người mẹ bỗn dưng giận con đến mức “trừng phạt” xích lại để Hiếu tự tuyệt thực.

TÓM LẠI

Tháng 5 để dành là 1 nỗ lực lớn của cả ekip làm phim trẻ bởi họ bắt đầu gần như từ con số 0, mọi việc đều tự tay tìm hiểu, tự làm là chính. 03 năm là thời gian để cả ekip thai nghén và định hình cho “đứa con tinh thần” này. 1 con số quá cách biệt so với các phim có những nhà phát hành, hãng phim, đơn vị tài trợ… giúp sức từ đầu nên sẽ không thật sự “công bằng” nếu “đặt lên bàn cân” với những dự án khác. Phim vẫn đáp ứng ở mức ổn cho nhu cầu giải trí bằng những khung hình đẹp, lãng mạn; giúp thế hệ 8X, 9X hoài niệm về 1 thời đã xa.

Minh Hoàng Anh Võ

Hình ảnh có liên quan