GIẾT CON CHIM NHẠI – To Kill A Mockingbird

1. Nội dung

      Kết quả hình ảnh cho giết con chim nhại reviewCuốn sách kể về cuộc sống của những người dân thị trấn Alabama. Ở đó có một người luật sư da trắng bào chữa cho một người da đen bị buộc tội cưỡng hiếp một cô gái da trắng. Ông đã phải chiến đấu để giành lại công lý trước sự dị nghị của tất cả mọi người trong thị trấn và cả dưới sự thắc mắc của hai đứa con ông. Cả cuốn sách chỉ xoay xoay quanh đời sống sinh hoạt thường ngày của gia đình ông Finch và những người quanh thị trấn.

2. Góc nhìn của bản thân

       Đây là một trong số những quyển sách mình xếp vào loại người khác đánh giá cao nhưng mình thấy không thú vị lắm. Có thể là do mình không sống trong nền văn hóa của người Mỹ, nên mình không hiểu được quan điểm và suy nghĩ của họ. Một điều nữa là do mình chưa thật sự hiểu hết cuốn sách này, chưa ngấm được giá trị của nó. Cuối cùng là do bản dịch từ Anh sang Việt phần nào đã làm cho độc giả không được tiếp nhận trực tiếp cách suy nghĩ và cách diễn đạt của tác giả. Mình đánh giá cao giá trị nhân văn của tác phẩm về sự bình đẳng giữa người với người. Ai cũng có quyền bình đẳng, được sống, được đối xử công bằng, được phát triển, được mưu cầu hạnh phúc,… Ấy thế nhưng những điều tốt đẹp ấy không phải ai cũng hiểu, cũng chấp nhận hiểu và thực hiện nó, chấp nhận từ bỏ những suy nghĩ cổ hủ của chính mình.

       Hệ thống xây dựng nhân vật của Harper Lee, theo mình nghĩ thực sự đã cứu vớt toàn bộ tác phẩm. Nội dung truyện không thú vị, cốt truyện rất nhàm chán nhưng nhưng vật lại rất sáng. Trong thị trấn Alabama, mỗi nhân vật có một nét tính cách thú vị khác nhau. Ba nhân vật chính nhất là ba bố con nhà Finch: bố Atticus, anh trai Jem và cô bé Scout.

Hình ảnh có liên quanAtticus là một luật sư giỏi, thông minh, tinh tế, có trách nhiệm, tốt bụng và đầy lòng khoan dung. Jem là một đứa trẻ thông minh, nhanh nhẹn và rất hiểu chuyện. Scout là một cô bé ưa đánh đấm, biết đọc biết viết trước khi vào lớp một, không thích mặc váy mà chỉ thích mặc quần áo như đám con trai và là một đứa trẻ có đầy những câu hỏi trong đầu. Đó còn là Boo Radley sống ở trong nhà như một bóng ma suốt cả cuộc đời, thường xuyên ra ngoài vào ban đêm nhưng lại tặng cho anh em nhà Finch những món quà để trên hốc cây và đã cứu lấy mạng sống của họ. Là bà già Dubose khó tính ưa la mắng hai đứa trẻ và thậm chí chê trách bố Atticus nhưng lại là một người can đảm cho đến lúc chết. Là cô Maudie dù cháy nhà nhưng tuyệt đối vẫn không đưa công thức làm bánh của mình cho cô Stephanie Crawford. Có thể hiểu Alabama là một xã hội thu nhỏ, nơi mà những thành kiến của người da trắng về người da đen vẫn chưa được rũ bỏ, nơi mà người ta hiểu là chuyện đó đang sai nhưng không ai dám đứng dậy lên tiếng chống trả.       

         Về phiên tòa vụ xét xử Tom Robinson, chàng trai da đen hiền lành, tốt bụng bị xử tội chết bất công vì bị buộc tội cưỡng hiếp một cô gái da trắng. Có đoạn ông Atticus nói rằng dù trước khi bắt đầu phiên tòa, ông đã biết trước kết quả của nó nhưng ông vẫn chiến đấu để dù gì đi chăng nữa ông vẫn muốn tác động đến lương tâm và cách nhìn nhận của mọi người về cái gọi là công bằng trong cuộc sống. Để mọi người hiểu rằng tất cả chúng ta chung quy lại cũng chỉ là con người mà thôi. Tom Robinson vẫn bị tội chết, dù mọi người hiểu rằng anh không có tội, nhưng anh là một người da đen. Mà lời nói của một người da đen thì không đáng tin, không ai tin. Một con chim nhại vẫn bị giết dù có cất tiếng hót hay như thế nào đi chăng nữa. Còn một con chim nhại nữa cũng bị giết đó là Boo Radley. Khi Boo ở tuổi thiếu niên, cậu đã thực hiện một số việc khá điên rồ như: uống rượu lậu, nhốt ông Conner trong nhà xí của tòa án và bị ông ta tố cáo trước quan tòa. Bố của Boo đã xin đưa con ông về nhà, nhốt ở trong đó suốt 15 năm. Cách nhìn nhận sự việc sai dẫn đến nhận thức sai và cuối cùng là đi đến hành động sai. Cái sai đó của bố Boo Radley đã giết chết cậu, giết chết cuộc sống vẫn còn rất nhiều điều mới mẻ ngoài kia. Cậu trở nên bị lãng quên và biến thành bóng ma của thị trấn.

Đó là những cảm nhận của mình về cuốn sách này, cũng rất đáng để thử một lần chứ nhỉ?

Ly Ly

Kết quả hình ảnh cho giết con chim nhại review

Mình chỉ là cô gái pha trà ở XAN SAN ANIMATION. (smile) Tuy nhiên mọi thắc mắc về cách thức đăng ký, nhập học và sử dụng Website… các bạn hãy liên hệ mình để được giải đáp nghen!
error: