7 Điều Giúp Bạn Chơi Cờ Giỏi Hơn?

Dù đang chơi ở bất cứ trình độ nào, bạn vẫn luôn có cơ hội để chơi cờ giỏi hơn với một phương pháp luyện tập phù hợp và sự kiên trì. Dưới đây là 7 điều giúp bạn chơi cờ giỏi hơn.

1. Hãy chắc rằng bạn biết rõ luật.

Bạn có biết rất nhiều kì thủ giỏi đã thua bởi không nắm rõ luật thi đấu. Hay thậm chí tệ hại hơn, vì không hiểu biết mà họ bị đối thủ gài bẫy để họ phạm luật? Vì vậy đừng vội xem thường điều này. Dù bạn đã biết chơi cờ hay chưa. Nếu cảm thấy mình vẫn chưa phải là một kỳ thủ hạng nặng, thì bạn nên chịu khó dành thời gian xem lại những quy tắc đi cơ bản, những cách đi đặc biệt và cả luật thi đấu.

Luật cờ vua của Liên Đoàn Quốc Tế vẫn thường xuyên được cập nhật, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu rõ chúng. Điều này giúp bạn tránh những ván thua đáng tiếc và có tâm lý tự tin khi thi đấu. Ngoài ra, trong quá trình xem lại các quy tắc đi quân, và xem lại luật chơi ấy, kiến thức của bạn sẽ lại được củng cố vững vàng hơn, giúp bạn chơi phản xạ nhanh hơn trong các ván cờ chớp!

 

2. Chơi nhiều và thật nhiều.

Chúng ta không thể giỏi hơn ở bất kì lĩnh vực nào nếu không ngày đêm luyện tập chăm chỉ, và điều đó cũng tương tự với cờ vua. Hãy tận dụng mọi cơ hội để chơi cờ – dù ở nhà, trong một chuyến đi, đang ngồi trên máy tính hay ở các câu lạc bộ.

 

3. Xem lại các ván đấu và học từ chúng.

Phần lớn những người mới chơi cờ thường vui thích xem lại những ván thắng của mình. Nhưng tiếc thay họ sẽ chẳng học được gì từ nó đâu. Khi xem lại những ván cờ bạn dành chiến thắng, điều duy nhất bạn nghĩ trong đầu là: “Ồ, mình chơi thật hay quá!” bạn chẳng nhận ra bất cứ lỗ hổng nào trong những nước đi của mình.

Vì vậy, hãy dành thời gian xem lại những ván thua của bạn, nó sẽ giúp bạn rút ra rất nhiều kinh nghiệm thực tiễn mà bạn có thể khắc phục ngay trong trận đấu sau. Thậm chí có nhiều kì thủ còn dành hẳn một ngăn tủ lưu trữ những ván cờ thua của họ để họ có thể xem lại chúng thường xuyên.

 

4. Hãy làm bài tập cờ thế.

Các bài tập chiến thuật là mô hình thu nhỏ các thế cờ đang chờ lời giải đáp. Chúng tương tự như các trường hợp xảy ra trong ván đấu thật, trong giai đoạn bạn đang có cơ hội giành chiến thắng. Nó giống như là việc chơi một ván cờ, nhưng nhảy ngay đến phần hay nhất, lúc mà bạn đã có lợi thế hoặc bị yếu thế sẵn rồi! Luyện tập giải các thế cờ này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng chơi ở giai đoạn Trung Cuộc.

 

5. Học chơi cờ tàn cơ bản.

Thật bất ngờ rằng hầu hết các ván đấu không kết thúc một cách nhanh chóng, mà chỉ sau khi hàng loạt các nước đi và hàng loạt các quân cờ được trao đổi, để lại vua cùng một số quân còn sót lại trên bàn cờ. Thời điểm này gọi là “tàn cuộc” và mục tiêu của hai bên thường là cố phong hậu cho các quân tốt hoặc tìm cách ép Vua đối phương vào thế chiếu hết. Học cách kiểm soát tàn cuộc sẽ giúp bạn giành được chiến thắng trong nhiều trận đấu.

 

6. Đừng tốn quá nhiều thời gian vào khai cuộc.

Nhiều người chơi phạm sai lầm khi tốn quá nhiều thời gian để nhớ trình tự các nước đi một cách máy móc trong các kiểu khai cuộc. Vấn đề là hầu hết các kỳ thủ giỏi đều không biết quá nhiều các thế khai cuộc, hoặc nếu họ biết, thì thực tế cơ hội để chơi một vài nước đi đúng theo trường hợp như sách là rất nhỏ. Thay vào đó họ hiểu ý đồ của mỗi nước đi từ đó tìm cách giữ vững thế trận phòng thủ và tấn công. Hãy học các quy tắc khai cuộc khi mới bắt đầu nhưng đừng nhớ nó mà hãy hiểu và vận dụng nó.

 

7. Luôn kiểm tra kĩ càng trước khi thực hiện nước đi.

Điều quan trọng nhất để chơi giỏi hơn đó là hạn chế những nước đi lỗi. Hầu như mọi thất bại đều bắt đầu từ những sai lầm. Vì vậy trước khi thực hiện bất cứ nước đi nào, hãy luôn kiểm tra kĩ lưỡng để chắc rằng Vua sẽ không bị đặt vào thế nguy hiểm và bạn sẽ không cho đi những quân cờ của mình một cách vớ vẩn.

 

Cuối cùng, sau khi đã luyện tập đủ nhiều, bạn hãy tự tin bước ra ngoài và tham gia các giải đấu bạn nhé!

 

Dich và Biên soạn: Xan San

Xan San

Senior Animator

Anh hiện là Senior Animator làm việc TỰ DO, từng tham gia nhiều dự án phim, game... Và có niềm đam mê rất lớn trong việc truyền thụ lại kiến thức tới mọi người. Vì vậy anh tạo ra XAN SAN ANIMATION với mục đích truyền lại toàn bộ kiến thức của anh cho các bạn yêu thích Diễn Hoạt và Làm Phim Hoạt Hình.

Bình Luận