Phim hoạt hình “Ron’s Gone Wrong” của Disney được đánh giá ở mức tạm ổn
Ron’s Gone Wrong đã đi đường vòng để được lên màn ảnh rộng. Đây là bản phát hành đầu tiên từ hãng Locksmith Animation của nước Anh, hãng có hai lần hợp tác sản xuất đầu tiên với những hãng phim Hollywood tuy nhiên cả hai lần đều thất bại. Bộ phim đã “sống sót” sau thời kỳ hỗn loạn đó và đã được Disney’s 20th Century Studios phát hành ngày 22/10, sau sự chậm trễ vì đại dịch covid 19.
Hiện nay mọi thứ đang đi theo chiều hướng tốt: Ron’s Gone Wrong đã đón nhận hầu hết các đánh giá tốt. Bộ phim hoạt hình hài hước về gia đình lấy bối cảnh ở một thế giới trong tương lai gần, nơi những đứa trẻ được đồng hành cùng với các người bạn máy móc. Misfit Barney là cậu bé cuối cùng có được một trong những B-bot này, nhưng người máy tên Ron của cậu hóa ra đã bị lỗi. Từ đó mà đã xảy ra những rắc rối và nhầm lẫn.
Bộ phim được đạo diễn bởi Jean-Philippe Vine (Họa sĩ kể chuyện của “Inside Out”, “The Good Dinosaur”, đồng thời là đạo diễn của loạt phim hoạt hình “Shaun the Sheep”) cùng người đồng sáng lập Locksmith Sarah Smith với Octavio E. Rodriguez (Họa sĩ kể chuyện của “Coco”, “Incredibles 2”, “Star Wars: The Clone Wars”). Kịch bản do Smith và Peter Baynham xây dựng. Lara Breay và người đồng sáng lập hãng phim Julie Lockhart là nhà sản xuất, Smith, Baynham, và Elisabeth Murdoch là giám đốc sản xuất. DNEG sẽ hợp tác cùng với Locksmith để xây dựng hoạt họa.
Vào thời điểm viết bài này, Ron’s Gone Wrong đang giữ số điểm 80% Tomatometer (có độ tươi là 80%) trên Rotten Tomatoes. Đây là những gì các nhà phê bình đã đánh giá:
Aparita Bhandari của “The Globe and Mail” cho rằng bộ phim vừa thú vị vừa hợp thời:
“Mối quan hệ giữa Barney và Ron rõ ràng là lý do khiến bộ phim này thành công. Galifianakis trong vai Ron thì vui vẻ tỉnh bơ và có chút kỳ quặc, như những gì chúng ta đã mong đợi. Grazer (người trông hết sức tự tin quyến rũ trong Luca) vào vai Barney với vẻ ngoài mong manh rất dễ thương. Phát hành vào thời điểm mà một lần nữa chúng ta lại đặt câu hỏi về việc thế giới công nghệ đang nắm giữ cuộc sống thông qua các thuật toán và sự khai thác dữ liệu, Ron’s Gone Wrong cũng là bộ phim phù hợp với những người trưởng thành, người phải chịu trách nhiệm đối với các thiết bị công nghệ khác nhau trong gia đình.”
Đánh giá bộ phim đạt 3 trong tổng số 4 sao, Pat Padua của tờ The Washington Post cho thấy sự ngạc nhiên của anh ấy trước những quan điểm nói lên sự chỉ trích gay gắt về công nghệ trong bộ phim:
“Rõ ràng là viễn cảnh tương lai gần như kinh khủng này cũng giống như hiện tại của chúng ta. Các đồng đạo diễn Sarah Smith, Jean-Philippe Vine và Octavio E. Rodriguez, xây dựng bộ phim từ kịch bản của Smith và Peter Baynham, đã dùng hiện thực thế giới phát triển theo hướng tiêu cực trong tương lai để giáng một bạt tai đau điếng, đặc biệt là đối với một bộ phim dành cho trẻ em. Những người đồng sáng tạo ra B-bot trông có vẻ như Mark Zuckerberg và Bill Gates, và nhân vật sáng tạo ra B-bot thứ hai trong số đó đã thừa nhận thẳng thắn rằng B-bot được thiết kế không chỉ để kiếm tiền mà còn để theo dõi chủ nhân của chúng.”
Trong bài đánh giá cho The Hollywood Reporter, Angie Han đồng ý rằng tính châm biếm của bộ phim đã gây được tiếng vang lớn:
“Ron Wrong đã ghi lại một trong những viễn cảnh tương lai khoa học viễn tưởng thực tế nhất được thấy trên màn ảnh vì nó hầu như không giống bất cứ một tương lai khoa học viễn tưởng nào cả… Phim thiếu trí tưởng tượng táo bạo, nhưng được bổ sung bởi sự hài hước đáng yêu, những lời phê bình văn hóa tỉ mỉ và một chú rô bốt đặc biệt dễ thương.”
Mark Kennedy của Associated Press thì ít ấn tượng hơn, cho rằng bộ phim vừa lan man vừa bị lộn xộn trong thông điệp:
Ron’s Gone Wrong mỉa mai các kỹ thuật viên nhưng lại không giải thích thỏa đáng về số máy móc mà họ tạo ra. Phim còn không thể phủ nhận ý tưởng đồ chơi bằng thép dựa trên các thuật toán thực sự có thể là bạn của chúng ta. Nó cũng bắt chước quá nhiều phim, và bài hát chủ đề “Sunshine” của Liam Payne chỉ là bản sao một bài hát của Maroon 5. Ron’s Gone Wrong quả thực đã sai lầm. (Chơi chữ Ron’s Gone Wrong has indeed gone wrong.)
Michael Ordoña cũng không tỏ ra yêu thích bộ phim khi tìm ra các vấn đề trong mối quan hệ của hai nhân vật chính trên tờ Los Angeles Times:
“Tuy nhiên, sức hấp dẫn hài hước của Galifianakis, vốn là điểm đặc sắc nhất của tác phẩm này, đã bị mất đi do lối kể đơn điệu mà càng trở nên ít đi do cách thiết kế của bộ phim. Ron thể hiện được sự hạnh phúc khi kể về những khoảng thời gian tốt và xấu. Galifianakis lành nghề đã thực hiện tốt công việc mô phỏng một giọng nói được xây dựng bởi các từ được ghi âm riêng lẻ, có lẽ là còn hơn cả tốt. Chúng ta đã đánh mất tính cụ thể của bộ phim này, chẳng hạn như sự không hoàn hảo và tính nhân văn giúp tạo nên tình bạn.”
Còn các bạn thì sao? Các bạn đã xem bộ phim này chưa và cảm thấy ấn tượng với điều gì nhất? Cùng chia sẻ để mọi người biết nha. Nhưng dù có nhiều ý kiến khen và chê trái chiều thì Ad vẫn nhất định sẽ xem phim này, vì chắc chắn đồ hoạ của nhà Chuột sẽ không làm chúng ta thất vọng đúng không nè!
Biên tập: Hải Anh